Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng viên Joe Biden
Tuy nhiên, chương trình còn hướng một mục tiêu khác là chứng minh một ý thức hệ chính trị “bao gồm nhiều thành phần”. Theo đó, cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John Kasich đã có bài phát biểu kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, thay vì Tổng thống Donald Trump.
Đây là cách đảng Dân chủ tận dụng chia rẽ nội bộ trong đảng Cộng hòa để giành thêm lợi thế trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.
Nếu sự xuất hiện của ông Kasich là nhằm thuyết phục các cử tri độc lập và đảng viên Cộng hòa ôn hòa ngả về ông Biden, thì bài phát biểu của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nhắm đến một đối tượng hoàn toàn khác: cánh cấp tiến của đảng Dân chủ vốn vẫn tỏ ra hoài nghi ông Biden.
Trong phát biểu ngày 17/8, ông Sanders khẳng định rõ rằng ông hoàn toàn hậu thuẫn liên danh Biden -Harris dù thừa nhận không đồng quan điểm về tất cả mọi chuyện.
Tại đêm khai mạc đại hội, các thành viên đảng Dân chủ đã tập trung vào vấn đề công bằng sắc tộc, một đề tài mà họ nghĩ là một điểm yếu lớn của Tổng thống Trump. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Mỹ tin tưởng ông Biden, chứ không tin Tổng thống Trump, sẽ giúp cải thiện các quan hệ sắc tộc.
Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng tận dụng đại hội để nêu bật khả năng đồng cảm, từ lâu đã được coi là điểm mạnh của ứng viên Biden.
Theo đảng Dân chủ, không giống như ông Trump, ông Biden có khả năng xoa dịu nỗi đau của người Mỹ, hiện đang là nạn nhân của 3 cuộc khủng hoảng xảy ra cùng lúc: dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình trạng kinh tế suy thoái và bất ổn dân sự vì bất công sắc tộc.
Đêm đầu tiên của Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ cũng dành chỗ cho những lời khai chứng từ những người bình thường đang gặp khó khăn như tiểu thương, nông dân, nhân viên điều dưỡng.
Ủy Ban về Công bằng Sắc tộc trực tuyến của ông Biden cũng cho phép những cử tri chưa dứt khoát có cơ hội theo dõi ông trao đổi và cam kết theo đuổi một loạt vấn đề thiết yếu đối với đảng Dân chủ.
Phát biểu trực tuyến tại đại hội vào tối 18/8, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chỉ trích cách phản ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Tổng thống Trump, theo đó những thông tin sai lệch trong giai đoạn đầu bùng phát dịch đã khiến nước Mỹ bị dịch bệnh tác động nghiêm trọng hơn.
Ông Clinton cũng lưu ý rằng "khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều bang hơn, ông Trump mới kêu gọi mọi người đeo khẩu trang. Khi đó, đã có nhiều người tử vong"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ
09:56' - 19/08/2020
Ông Joe Biden đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Mỹ cam kết tạo thêm 10 triệu việc làm trong 10 tháng
15:12' - 18/08/2020
Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết tạo thêm 10 triệu việc làm trong 10 tháng, đồng thời cung cấp ưu đãi thuế cho các công ty Mỹ chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ
08:26' - 18/08/2020
Đây là lần đầu tiên một sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều hoạt động thay đổi so với các đại hội truyền thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trên màn hình video) chính thức được đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ tại Đại hội toàn quốc của đảng ở Milwaukee, bang Wisconsin (Mỹ), ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN