Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng viên Joe Biden

13:59' - 19/08/2020
BNEWS Theo truyền thông Mỹ, phần lớn mục đích của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ để giới thiệu tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc, vốn là điều mà phe Dân chủ vẫn tự hào.

Tuy nhiên, chương trình còn hướng một mục tiêu khác là chứng minh một ý thức hệ chính trị “bao gồm nhiều thành phần”. Theo đó, cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John Kasich đã có bài phát biểu kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, thay vì Tổng thống Donald Trump.

Đây là cách đảng Dân chủ tận dụng chia rẽ nội bộ trong đảng Cộng hòa để giành thêm lợi thế trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới.

Nếu sự xuất hiện của ông Kasich là nhằm thuyết phục các cử tri độc lập và đảng viên Cộng hòa ôn hòa ngả về ông Biden, thì bài phát biểu của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nhắm đến một đối tượng hoàn toàn khác: cánh cấp tiến của đảng Dân chủ vốn vẫn tỏ ra hoài nghi ông Biden.

Trong phát biểu ngày 17/8, ông Sanders khẳng định rõ rằng ông hoàn toàn hậu thuẫn liên danh Biden -Harris dù thừa nhận không đồng quan điểm về tất cả mọi chuyện.

Tại đêm khai mạc đại hội, các thành viên đảng Dân chủ đã tập trung vào vấn đề công bằng sắc tộc, một đề tài mà họ nghĩ là một điểm yếu lớn của Tổng thống Trump. Các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Mỹ tin tưởng ông Biden, chứ không tin Tổng thống Trump, sẽ giúp cải thiện các quan hệ sắc tộc.

Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng tận dụng đại hội để nêu bật khả năng đồng cảm, từ lâu đã được coi là điểm mạnh của ứng viên Biden.

Theo đảng Dân chủ, không giống như ông Trump, ông Biden có khả năng xoa dịu nỗi đau của người Mỹ, hiện đang là nạn nhân của 3 cuộc khủng hoảng xảy ra cùng lúc: dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình trạng kinh tế suy thoái và bất ổn dân sự vì bất công sắc tộc.

Đêm đầu tiên của Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ cũng dành chỗ cho những lời khai chứng từ những người bình thường đang gặp khó khăn như tiểu thương, nông dân, nhân viên điều dưỡng.

Ủy Ban về Công bằng Sắc tộc trực tuyến của ông Biden cũng cho phép những cử tri chưa dứt khoát có cơ hội theo dõi ông trao đổi và cam kết theo đuổi một loạt vấn đề thiết yếu đối với đảng Dân chủ.

Phát biểu trực tuyến tại đại hội vào tối 18/8, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chỉ trích cách phản ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Tổng thống Trump, theo đó những thông tin sai lệch trong giai đoạn đầu bùng phát dịch đã khiến nước Mỹ bị dịch bệnh tác động nghiêm trọng hơn.

Ông Clinton cũng lưu ý rằng "khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều bang hơn, ông Trump mới kêu gọi mọi người đeo khẩu trang. Khi đó, đã có nhiều người tử vong"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục