Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg có bước "nhảy vọt" so với các đối thủ

10:02' - 19/02/2020
BNEWS Tỷ phú M.Bloomberg đã có bước nhảy vọt so với một số đối thủ, vươn lên vị trí thứ hai trong cuộc đua trở thành đại diện duy nhất của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Cựu Thị trưởng New York, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg đã đạt đủ tiêu chuẩn tham gia vòng tranh luận thứ 9 của các ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ ở bang Nevada trong tuần này. 

Kết quả hai cuộc thăm dò mới công bố cho thấy cựu Thị trưởng thành phố New York đã có bước nhảy vọt so với một số đối thủ, vươn lên vị trí thứ hai trong cuộc đua trở thành đại diện duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Theo kết quả khảo sát do NPR / PBS NewsHour / Marist thực hiện đối với 1.400 cử tri đăng ký bỏ phiếu, ông Bloomberg nhận được sự ủng hộ của 19% số người được hỏi, trong khi ứng cử viên sáng giá của cánh tả - ông Bernie Sanders dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ ở mức 31%.

Cựu Phó Tổng thống theo đường lối ôn hòa Joe Biden đứng thứ ba với 15%, trong khi thượng nghị sĩ Elizabeth Warren có tỉ lệ ủng hộ 12% và thượng nghị sĩ Amy Klobuchar ở mức 9%.

Một cuộc khảo sát khác do Reuters/Ipsos công bố ngày 18/2 cũng cho thấy ông Bloomberg có tỉ lệ ủng hộ cao thứ hai (17%), chỉ sau ông Sanders (25%), trong khi ông Biden đứng thứ ba.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Tom Perez đã thay đổi chính sách, theo đó cho phép các ứng cử viên đủ điều kiện tham gia các cuộc tranh luận bằng cách đạt trên 10% trở lên trong 4 cuộc thăm dò dư luận. 

Tỷ phú Bloomberg là ứng cử viên đầu tiên bước vào vòng tranh luận của đảng Dân chủ trong giai đoạn này mà không đạt được bất kỳ mục tiêu gây quỹ nào.

Toàn bộ chi phí tranh cử đều do ông tự chi trả. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá ông Bloomberg là một ứng viên tiềm tàng bởi tiềm lực tài chính hùng hậu, khi sở hữu khối tài sản tới 60 tỷ USD.

Ông Bloomberg bắt đầu tham gia cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ tháng 11/2019 - muộn hơn gần một năm so với nhiều đối thủ khác.

Ông đã không dự tranh trong 4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina, để "dồn lực" vào các cuộc bỏ phiếu Super Tuesday (Ngày thứ Ba trọng đại) sẽ diễn ra vào ngày 3/3 tới diễn ra đồng thời tại 14 bang của nước Mỹ, để chọn ra ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng.    

Nhiều ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới bày tỏ ý định muốn biến cuộc tranh luận trở thành một màn "bóc mẽ" tỷ phú 78 tuổi này, về mức chi tiêu khổng lồ trong cuộc đua vào Nhà Trắng cùng các giao kèo bí mật đối với những người phụ nữ từng cáo buộc ông Bloomberg phân biệt đối xử và quấy rối tại nơi làm việc.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã mô tả việc ông Bloomberg chi số tiền khổng lồ (trên 330 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử “chính xác là vấn nạn tham nhũng của hệ thống chính trị Mỹ”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren yêu cầu cựu Thị trưởng New York phải công bố danh tính những người phụ nữ từng dàn xếp về mặt pháp lý với ông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục