Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng cử viên đảng Dân chủ bắt đầu vòng tranh luận
Đây là cuộc tranh luận thứ 8 của các ứng cử viên đảng Dân chủ trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang New Hampshire dự kiến diễn ra ngày 11/2 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, 7 ứng cử viên của đảng Dân chủ gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer và doanh nhân Andrew Yang, đã có màn thể hiện quan điểm và lập trường mạnh mẽ về một loạt các vấn đề nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri.
Ngay từ đầu buổi tranh luận, cựu Thị trưởng Buttigieg và TNS sĩ Bernie Sanders, hai ứng cử viên bám sát nhau ở vị trí số 1 và số 2 với tỷ lệ cách biệt sít sao tại cuộc bầu cử theo hình thức họp kín tại bang Iowa, đã thể hiện sự bất đồng về cách thức giúp người dân Mỹ đoàn kết và xích lại gần nhau.
Ứng cử viên Buttigieg khẳng định: “Chúng ta phải gắn kết nhiều người nhất mà chúng ta có thể”.
Trong khi đó, ông Sanders khẳng định ông không có quan điểm trên và cho biết cách khiến mọi người xích lại gần nhau là đưa ra một chương trình nghị sự cho người dân lao động của nước Mỹ chứ không phải là tầng lớp tỷ phú.
Tại cuộc tranh luận, ứng cử viên hàng đầu Joe Biden, người có kết quả bỏ phiếu không như mong đợi tại bang Iowa khi đứng ở vị trí thứ 4 với tỷ lệ ủng hộ 15,8%, đã tập trung bảo vệ mạnh mẽ chính sách đối ngoại của ông dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trước những bình luận chỉ trích của tỷ phú quỹ đầu tư Tom Steyer.
Ông Biden khẳng định ông đã tham gia và là một phần của mọi sáng kiến lớn liên quan đến ngoại giao.
Ngoài ra ông Biden cũng bị ứng cử viên Buttigieg, người có kinh nghiệm về quân sự, chỉ trích về quyết định sai lầm của ông cho phép tiến hành cuộc chiến ở Iraq trong thời gian ông đương nhiệm.
Hai ứng cử viên nữ Elizabeth Warren và TNS Amy Klobuchar có chung tiếng nói mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ khi đề cập tới các đạo luật được thông qua tại các bang trên nước Mỹ nhằm bác bỏ phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ năm 1973 khẳng định tính hợp pháp của phụ nữ được phá thai trong vụ Roe v. Wade. Cựu phó Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ ủng hộ quan điểm trên.
Ngoài ra, các ứng cử viên như Klobuchar, Steyer, Sanders, Biden và Warren cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump về một số vấn đề như mối quan hệ của ông đối với các nhà lãnh đạo nước ngoài, cho rằng ông thường lên án và đổ lỗi các nhà lãnh đạo các nước khác hơn là hợp tác với họ.
Trong cuộc tranh luận lần này, các vấn đề như bạo lực súng đạn, ủng hộ các cơ sở và nguồn lực hỗ trợ chống lại cuộc khủng hoảng sử dụng thuốc giảm đau có chất gây nghiện opioid, vấn đề bảo hiểm y tế, giá thuốc cao, vấn đề phân biệt chủng tộc đang diễn ra tại Mỹ cũng được các ứng cử viên đề cập.
Mặc dù, kết quả của cuộc bầu cử ở New Hampshire cũng giống như ở bang Iowa không phải là cơ sở quyết định kết quả cuộc đua cuối cùng, song lại là nền tảng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra bước tạo đà mới cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên.
Trước đó, theo cuộc thăm dò của RealClearPolitic ở bang New Hampshire, ông Sanders hiện đang dẫn đầu tại bang này với tỷ lệ ủng hộ hơn 20%, cao hơn 9 điểm so với ứng cử viên đứng sau ông là Joe Biden và dẫn 12 điểm so với TNS Elizabeth Warren và ông Buttigieg.
Trong cuộc bỏ phiếu năm 2016, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont cũng đã giành chiến thắng khi dẫn trước 22 điểm so với ứng cử viên Hillary Clinton.
Sau cuộc tranh luận này, các ứng cử viên sẽ tiếp tục tham gia ít nhất hai cuộc tranh luận vào ngày 19/2 tại Las Vegas trước cuộc bầu cử theo hình thức họp kín vào ngày 22/2 tại bang Nevada, rồi tiếp đó là cuộc tranh luận tại Nam Carolina để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này vào ngày 29/2./.
- Từ khóa :
- mỹ
- Bầu cử Mỹ 2020
- Bầu cử Mỹ
- đảng dân chủ
- Joe Biden
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thành tựu kinh tế - lá bài trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống D. Trump
13:11' - 08/02/2020
Sau khi được Thượng viện Mỹ ngày 5/2 tuyên vô tội, Tổng thống Donald Trump có thể nhấn mạnh đến những thành tựu kinh tế trong nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Buttigieg tạm dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa
08:05' - 05/02/2020
Theo kết quả thông báo sơ bộ với 62% số phiếu được kiểm, ông Buttigieg nhận được 26,9% số phiếu ủng hộ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ
08:23' - 23/01/2020
Kết quả cuộc thăm dò được Đại học Monmouth công bố ngày 22/1 cho thấy, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục dẫn đầu nhiều hơn 7 điểm so với Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55'
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.