Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên J.Biden dừng tranh cử do dịch COVID-19
Ngày 30/6, ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới - cựu Phó Tổng thống Joe Biden thông báo sắp tới ông sẽ không tổ chức các hoạt động tranh cử do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để được đảng Dân chủ đề cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Biden nói: “Đây có thể là chiến dịch tranh cử kỳ lạ nhất trong lịch sử hiện đại. Tôi sẽ làm theo những gì mà các bác sỹ yêu cầu, không chỉ cho tôi mà còn cho cả đất nước. Điều này đồng nghĩa tôi sẽ không tổ chức các hoạt động tranh cử”.
Quyết định của ông Biden không tổ chức các cuộc vận động tranh cử cho đến ngày bầu cử 3/11 tới được xem là bước đi chưa từng có tiền lệ đối với một ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ.
Thông báo này được đưa ra vào thời điểm nước Mỹ vẫn đang vật lộn xử lý cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 mà đến nay đã làm hơn 127.000 người ở nước này tử vong.
Cựu Phó Tổng thống Biden đang có ưu thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trên toàn nước Mỹ, kể cả tại các bang dao động như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania vốn bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Dự kiến, ông Biden sẽ công bố liên danh tranh cử của mình vào đầu tháng 8, vài tuần trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin.
Tại đại hội này, ông sẽ chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả khảo sát của Viện Gallup cho biết chỉ có 20% số cử tri Mỹ bày tỏ hài lòng với triển vọng tương lai của nước này.
Điều này có thể gây bất lợi cho đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua tái cử vào tháng 11 tới.
Kể từ năm 1984, ông George H.W. Bush là vị Tổng thống duy nhất đã thất bại trong nỗ lực tái đắc cử khi ông chỉ giành được 22% tỷ lệ hài lòng của cử tri.
Tuy nhiên, hiện có dấu hiệu tích cực đối với Tổng thống Trump là các tỷ lệ hài lòng chung đang có xu hướng tăng lên khi cuộc bầu cử đang tới gần và điều này cũng giống như với trường hợp của cựu Tổng thống Barack Obama khi ông tiếp tục trở thành ông chủ của Nhà Trắng nhiệm kỳ thứ hai.
Vào tháng 6/2012, năm tháng trước cuộc bầu cử, ông Obama cũng chỉ ghi nhận mức độ hài lòng của cử tri là 20%, tuy nhiên tỷ lệ này đã tăng lên 33% cho tới cuộc bầu cử vào tháng 11 năm đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục vượt Tổng thống Trump trong thăm dò dư luận
08:18' - 19/06/2020
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhận được 49% sự ủng hộ so với tỉ lệ 41% dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục giành thuận lợi trong thăm dò dư luận
07:43' - 09/06/2020
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Donald Trump với cách biệt 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mới được Hill-HarrisX công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Trump tại Michigan
07:52' - 08/06/2020
Ngày 7/6, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump tại bang "chiến địa" Michigan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ
10:38' - 06/06/2020
Ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới sau khi đạt đủ 1.991 phiếu đại biểu cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 2/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN