Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên J.Biden dừng tranh cử do dịch COVID-19
Ngày 30/6, ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới - cựu Phó Tổng thống Joe Biden thông báo sắp tới ông sẽ không tổ chức các hoạt động tranh cử do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để được đảng Dân chủ đề cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Biden nói: “Đây có thể là chiến dịch tranh cử kỳ lạ nhất trong lịch sử hiện đại. Tôi sẽ làm theo những gì mà các bác sỹ yêu cầu, không chỉ cho tôi mà còn cho cả đất nước. Điều này đồng nghĩa tôi sẽ không tổ chức các hoạt động tranh cử”.
Quyết định của ông Biden không tổ chức các cuộc vận động tranh cử cho đến ngày bầu cử 3/11 tới được xem là bước đi chưa từng có tiền lệ đối với một ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ.
Thông báo này được đưa ra vào thời điểm nước Mỹ vẫn đang vật lộn xử lý cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 mà đến nay đã làm hơn 127.000 người ở nước này tử vong.
Cựu Phó Tổng thống Biden đang có ưu thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trên toàn nước Mỹ, kể cả tại các bang dao động như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania vốn bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Dự kiến, ông Biden sẽ công bố liên danh tranh cử của mình vào đầu tháng 8, vài tuần trước khi diễn ra Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin.
Tại đại hội này, ông sẽ chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả khảo sát của Viện Gallup cho biết chỉ có 20% số cử tri Mỹ bày tỏ hài lòng với triển vọng tương lai của nước này.
Điều này có thể gây bất lợi cho đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua tái cử vào tháng 11 tới.
Kể từ năm 1984, ông George H.W. Bush là vị Tổng thống duy nhất đã thất bại trong nỗ lực tái đắc cử khi ông chỉ giành được 22% tỷ lệ hài lòng của cử tri.
Tuy nhiên, hiện có dấu hiệu tích cực đối với Tổng thống Trump là các tỷ lệ hài lòng chung đang có xu hướng tăng lên khi cuộc bầu cử đang tới gần và điều này cũng giống như với trường hợp của cựu Tổng thống Barack Obama khi ông tiếp tục trở thành ông chủ của Nhà Trắng nhiệm kỳ thứ hai.
Vào tháng 6/2012, năm tháng trước cuộc bầu cử, ông Obama cũng chỉ ghi nhận mức độ hài lòng của cử tri là 20%, tuy nhiên tỷ lệ này đã tăng lên 33% cho tới cuộc bầu cử vào tháng 11 năm đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục vượt Tổng thống Trump trong thăm dò dư luận
08:18' - 19/06/2020
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhận được 49% sự ủng hộ so với tỉ lệ 41% dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục giành thuận lợi trong thăm dò dư luận
07:43' - 09/06/2020
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Donald Trump với cách biệt 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mới được Hill-HarrisX công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Trump tại Michigan
07:52' - 08/06/2020
Ngày 7/6, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden gia tăng cách biệt về tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump tại bang "chiến địa" Michigan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ
10:38' - 06/06/2020
Ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới sau khi đạt đủ 1.991 phiếu đại biểu cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.