Ông Donald Trump yêu cầu chuyển vụ án "chi tiền bịt miệng" sang tòa liên bang
Các luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã yêu cầu rằng vụ án trong đó ông bị kết án tại tòa án bang New York vì che giấu khoản tiền "bịt miệng" trả cho một diễn viên phim khiêu dâm cần được chuyển sang tòa án liên bang. Nếu vụ án được chuyển, ông Trump có thể chấm dứt quá trình truy tố nếu ông tái đắc cử Tổng thống.
Các luật sư của ông Trump đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 2 tại Manhattan, sau khi Thẩm phán Alvin Hellerstein từ chối yêu cầu chuyển tòa án vào ngày 3/9. Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, ông Trump đã bị kết tội với 34 tội danh giả mạo tài liệu.
Trong đơn kháng cáo, nhóm pháp lý của ông Trump trích dẫn phán quyết ngày 1/7 của Tòa án Tối cao Mỹ, theo đó các cựu Tổng thống không thể bị truy tố vì những hành động chính thức trong thời gian tại nhiệm.
Các luật sư lập luận rằng bằng chứng liên quan đến các hành động chính thức của Trump đã bị sử dụng không đúng cách trong quá trình xét xử vụ án. Họ cho rằng các cáo buộc từ phía bang đã xâm phạm quyền lực Tổng thống theo Hiến pháp Mỹ.
Hiện ông Trump đang là ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đối đầu với Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/11 tới. Nếu ông Trump tái đắc cử, ông có thể tự ân xá đối với các tội danh liên bang hoặc yêu cầu Bộ Tư pháp dưới quyền kiểm soát của mình hủy bỏ bất kỳ vụ án liên bang nào đang xét xử. Tuy nhiên, các tội danh cấp bang nằm ngoài quyền ân xá của Tổng thống hoặc sự can thiệp của Bộ Tư pháp.
Theo luật pháp Mỹ, các vụ án dân sự hoặc hình sự đối với quan chức liên bang có thể được chuyển sang tòa án liên bang nếu liên quan đến các nhiệm vụ chính thức trong thời gian tại nhiệm.
Các luật sư Todd Blanche và Emil Bove của ông Trump lập luận rằng việc sử dụng bằng chứng liên quan đến các hành động chính thức của tổng thống đã vi phạm Hiến pháp, đồng thời đe dọa khả năng thực hiện vai trò của các Tổng thống trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc tăng cường bảo vệ ông Donald Trump
08:09' - 12/10/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/10 tuyên bố đã chỉ đạo chính quyền bảo vệ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dầu khí Mỹ kêu gọi ông Donald Trump không bãi bỏ IRA
09:26' - 08/10/2024
Các công ty dầu khí Mỹ kêu gọi ông Donald Trump - ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa - không bãi bỏ hoàn toàn Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do Tổng thống Joe Biden thông qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.