Bầu cử Mỹ: Chuyên gia đánh giá trái chiều về tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên

10:15' - 24/10/2020
BNEWS Sau khi cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ kết thúc, chuyên gia phân tích đã đưa ra một số đánh giá trái chiều sau sự kiện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sau khi cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ kết thúc, dư luận của giới truyền thông và chuyên gia phân tích chính trị tại Mỹ đã đưa ra một số đánh giá trái chiều sau sự kiện chính trị quan trọng thu hút hơn 55 triệu người xem này.

Truyền thông Mỹ cho rằng đây là một cuộc tranh luận thực tế với những bất đồng thực sự. Tổng thống Trump vẫn nỗ lực trả lời các câu hỏi về virus SARS-CoV-2, trong khi đó ứng cử viên Joe Biden tiếp tục công kích ông Trump về vấn đề này.

Chuyên gia phân tích về an ninh quốc gia Peter Bergen thuộc Đại học Arizona cho rằng Tổng thống Trump đã không giành được sự ủng hộ của cử tri trong luận điểm của mình về cách thức ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Hơn 220 nghìn ca tử vong và hơn 8 triệu người nhiễm COVID-19, cũng như hơn 10 triệu người đã mất việc làm trong cuộc khủng hoảng này, đã làm mất đi sức thuyết phục của những tuyên bố do ông Trump đưa ra về cách thức đối phó với COVID-19 của ông.

Theo ông Peter Bergen, hơn 2 triệu người chết là con số dự báo tỷ lệ tử vong do không hành động, một điều mà không một chính phủ đang hoạt động nào cho phép xảy ra. Ngoài ra, Tổng thống Trump đã xem nhẹ việc đeo khẩu trang, trong khi đây vốn là một dụng cụ chống virus hiệu quả.

Cùng với đó, chuyên gia phân tích pháp lý Paul Callan của hãng luật Edelman & Edelman PC cho rằng mặc dù thể hiện được một thái độ nghiêm túc cần có của một Tổng thống trong cuộc tranh luận, song những cử tri phản đối ông Trump vẫn hoài nghi về thực chất của thái độ này, cũng như nhận thấy rằng ông Trump đã gặp nhiều khó khăn để duy trì một “giọng điệu hợp lý” trong tranh luận.

Phản ứng thụ động của ông Trump đối với dịch COVID-19 được thể hiện một cách trực quan thông qua việc ông không đeo khẩu trang khi chụp ảnh chủng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump, trong khi đó, ông Biden đã nhanh chóng đeo khẩu trang để chụp ảnh chung với phu nhân Jill Biden khi kết thúc tranh luận. Điều này cho thấy sự khác biệt giữa các ứng cử viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Mặc dù vậy, cũng có một số chuyên gia khác có nhận định tích cực về màn thể hiện của Tổng thống Trump trong cuộc tranh luận. Theo bà Jessica Anderson – Giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn chính sách Heritage Action đánh giá rằng những câu trả lời của ông Trump có tính thuyết phục cao hơn so với ông Biden.

Sự khác biệt giữa họ là quan điểm về mở cửa nền kinh tế. Tổng thống Trump đề cập đến việc phát triển kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 tiếp tục hoành hành, trong khi ông Biden không loại trừ sẽ đóng cửa nền kinh tế khi các ca nhiễm tăng vọt. Ông Biden đã không đưa ra câu trả lời thuyết phục khi được hỏi tại sao ông không thực hiện các mục tiêu của mình trong gần một nửa thế kỷ đương nhiệm tại nhiều vị trí trong Chính quyền và Quốc hội Mỹ.

Ông cũng đổ lỗi cho đảng Cộng hòa khi được hỏi về lý do tại sao ông không ban hành cải cách tư pháp hình sự trong khoảng thời gian đó. Ông Biden nói: “Chúng ta đã có một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Đó là câu trả lời của bạn”. Trong khi đó. Tổng thống Trump đã đưa ra thông điệp một cách điềm tĩnh và rõ ràng. Các cử tri giao động có thể sẽ ủng hộ thông điệp của ông Trump về một xã hội mở, kinh tế và tư pháp hình sự. Do đó, nhìn chung, Tổng thống Trump đã có màn tranh luận thuyết phục và giữ vững nền tảng chính trị của mình. 

Trong khi đó, Giáo sư James Borton, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Ngoại giao khoa học thuộc Đại học Tuft (Mỹ) cho rằng Tổng thống Trump đã thể hiện thái độ điềm tĩnh hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên, và điểm nhấn của Tổng thống Trump là xoáy vào các mục tiêu dang dở của đối thủ Biden trong 8 năm trên cương vị “phó tướng” của người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Brack Obama. 

Như vậy, dư luận tại Mỹ hậu tranh luận Trump-Biden cho thấy hai ứng cử viên đã giành được những lợi thế và cũng chịu những bất lợi nhất định, do đó, cả hai sẽ còn nhiều việc phải làm trong chặng đua nước rút sắp tới để hướng tới mục tiêu trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục