Bầu cử Tổng thống 2020: Cuộc đua tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ

06:34' - 02/11/2020
BNEWS Theo ước tính từ CRP, Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump được dự đoán có chi phí lên tới khoảng 6,6 tỷ USD

 

Trung tâm Phản ứng chính trị Mỹ (CRP) vừa công bố báo cáo cho thấy tổng chi tiêu cho cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ sẽ đạt gần 14 tỷ USD, vượt xa số tiền đã được chi trong hai kỳ bầu cử trước cộng lại.
Theo ước tính từ CRP, Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ  và Tổng thống Donald Trump được dự đoán có chi phí lên tới khoảng 6,6 tỷ USD, trong khi các khoản tiền đổ vào cuộc đua giành ghế trong Quốc hội sẽ lên tới 7,2 tỷ USD.
Trong đó, các đảng viên Dân chủ là những người chi tiêu nhiều nhất, ở mức 6,9 tỷ USD so với con số 3,8 tỷ USD của các ứng cử viên và nhóm đảng Cộng hòa.
Sheila Krumholz, Giám đốc điều hành CRP, cho biết: “Các nhà tài trợ đã rót số tiền kỷ lục vào cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm 2018 và năm 2020 dường như là sự tiếp nối của xu hướng đó, nhưng được tăng cường hơn”.

 

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Biden đang hướng tới việc trở thành ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử huy động được 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ, sau khi chiến dịch tranh cử của ông đã mang về con số kỷ lục 938 triệu USD tính đến ngày 14/10. Để so sánh, Tổng thống đương nhiệm Trump đã huy động được 596 triệu USD.
Giám đốc Krumholz nói: "10 năm trước, một chiến dịch tranh cử trị giá hàng tỷ USD là rất khó tưởng tượng”.
Trong khi đó, OpenSecrets, một nhánh của CRP, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng dòng tiền quyên góp chính trị trong những tuần cuối cùng trước khi cuộc bầu cử chính thức bắt đầu đã được thúc đẩy bởi các cuộc chiến về đảng phái, liên quan đến việc bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ và "các cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng và Thượng viện"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục