Bầu cử Tổng thống Nga: 8 ứng cử viên vượt qua vòng tranh cử thứ nhất

19:21' - 01/02/2018
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Nga 2018 đã kết thúc vòng thứ nhất với các danh sách chữ ký mà các ứng cử viên thu thập được.

Có 8 ứng cử viên đã vượt qua vòng này trong tổng số 64 ứng cử viên.

Đa số ứng cử viên đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi bắt đầu thu thập chữ ký. 5 ứng cử viên không kịp thu thập đủ số lượng chữ ký cần thiết, một số nhường cho người khác, hoặc có người không kịp nộp số chữ ký đã thu thập đủ.

8 ứng cử viên nói trên gồm đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử độc lập; ông Pavel Grudinin đại diện đảng Cộng sản LB Nga (KPRF); ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR); ứng cử viên Grigory Yavlinsky của đảng Quả Táo; ứng cử viên Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ứng cử viên Maxim Suraikin của đảng Những Người cộng sản Nga; ứng cử viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ứng cử viên Ksenia Sovchak đại diện cho đảng Sáng kiến Dân sự.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga có 10 ngày (đến ngày 10/2 tới) để kiểm tra hồ sơ và chữ ký, ra quyết định về đăng ký ứng cử viên. Nhà chính trị học Abbas Galiamov nhận xét trong 7 ứng cử viên trên có cả những gương mặt mới và các “cựu binh”, mà thâm niên thậm chí còn “nặng ký” hơn cả đương kim Tổng thống Putin, và thành phần bao gồm cả cánh tả, cánh hữu, ôn hòa và ứng cử viên độc lập.

Theo thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu công luận Nga tiến hành hôm 11-15/1/2018, nếu bầu cử tiến hành vào chủ nhật gần nhất với thời điểm thăm dò, Tổng thống đương nhiệm Putin sẽ giành được 73,2% số phiếu, đứng thứ hai là ông Zhirinovsky và Grudinin với 6,1%, thứ ba là bà Sovchak với 1,2%. Ông Yavlinsky sẽ nhận được 0,8, còn ông Titov sẽ có trong tay 0,3%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục