Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Emmanuel Macron tiếp tục nới rộng khoảng cách với đối thủ
Kết quả của 3 cuộc thăm dò mới nhất cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Macron đang ở mức cao nhất kể từ trước thềm vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022, với mức trung bình 55,83%, tăng hơn 1 điểm phần trăm so với kết quả được công bố trong ngày 15/4 và tăng hơn 3 điểm phần trăm so với mức trung bình của tỷ lệ ủng hộ ghi nhận trong 5 cuộc thăm dò thực hiện trước thềm cuộc bầu cử vòng 1.
Cụ thể, cuộc thăm dò của Ipsos cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Macron là 56,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm so với kết quả ngày 15/4 và tăng 3,5 điểm phần trăm so với mức 53% ghi nhận trong ngày 8/4 - hai ngày trước khi diễn ra vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022.
Trong khi đó, các cuộc thăm dò của Opinionway và Ifop lần lượt cho kết quả ủng hộ 56% và 55% đối với Tổng thống Macron - đều là mức cao nhất kể từ trước khi diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử.
Hiện cả ông Macron và bà Le Pen đang tìm cách thu hút cử tri ủng hộ nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Melenchon - người đã bị loại sau vòng 1 cuộc bầu cử. Khu vực bầu cử của ông Jean-Luc Melenchon được đánh giá sẽ là "chìa khóa" để phân định cuộc đua giữa ông Macron và bà Le Pen trong vòng hai cuộc bầu cử - dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới.
Hiện đảng của ông Melenchon không đưa ra bất kỳ khuyến nghị bỏ phiếu nào cho 2 ứng cử viên nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân ông Melenchon đã kêu gọi những người ủng hộ mình không bỏ phiếu cho bà Le Pen.
Năm 2017, ông Macron - khi đó là một gương mặt mới trên chính trường Pháp và dẫn dắt một chiến dịch cải cách theo đường lối trung dung - đã giành chiến thắng dễ dàng trước ứng cử viên Le Pen với tỷ lệ 66-34%. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy kết quả năm nay sẽ thu hẹp hơn và phụ thuộc nhiều vào cuộc tranh luận trên truyền hình diễn ra vào ngày 20/4./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Ông Macron củng cố vị thế dẫn trước bà Le Pen
14:38' - 19/04/2022
Theo các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang củng cố vị thế dẫn trước ứng cử viên Marin Le Pen trong khi cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống Pháp bước vào tuần cuối.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Hai ứng cử viên Macron và Le Pen cùng bước vào vòng hai
20:19' - 11/04/2022
Tổng thống đương nhiệm - ông Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15%.
-
Kinh tế Thế giới
Cử tri Mỹ nhận định vấn đề hàng đầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
07:38' - 30/03/2022
32% cử tri tham gia thăm dò cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt; tiếp đến 27% cho rằng vấn đề hàng đầu là nền kinh tế và việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu sau vòng một cuộc bầu cử Tổng thống 2022, tại Paris, ngày 10/4/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN