Bầu cử Tổng thống Pháp: Nguy cơ tỷ lệ cử tri không đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu trắng rất cao

11:16' - 03/05/2017
BNEWS Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp cho thấy lợi thế vẫn đang nghiêng về ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron.
 Ứng viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Paris sau khi kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố ngày 23/4. Ảnh: THX/ TTXVN

Chỉ còn vài ngày nữa, vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy lợi thế vẫn đang nghiêng về ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron, 39 tuổi, với tỉ lệ ủng hộ dự báo ít nhất đạt 60%, bỏ xa ứng cử viên thuộc đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò chỉ mang tính tham khảo và diễn biến trong những ngày tới hứa hẹn nhiều bất ngờ, thậm chí có thể đảo ngược tình hình, khi vẫn còn rất đông cử tri Pháp "không đưa ra ý kiến" và điều này có thể ảnh hưởng đáng kể tới kết quả bầu cử vào ngày 7/5.

Kết quả cuộc thăm dò trong nội bộ những người ủng hộ nhà lãnh đạo của phong trào cực tả “Nước Pháp bất khuất” Jean Luc Melenchon - người đã thất bại trong vòng 1 cuộc bầu cử, cho thấy chỉ có 35% số cử tri được hỏi khẳng định sẽ bầu cho ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, trong khi số còn lại không có ý định tham gia bỏ phiếu hoặc sẽ bỏ phiếu trắng.

Hầu hết cử tri cánh tả bày tỏ họ đã chán ngấy các chính sách chống người nhập cư và hoài nghi Liên minh châu Âu (EU) của bà Le Pen, trong khi những người khác cho biết họ không thoải mái với các chính sách kinh tế của ông Macron.

Đảng Xã hội Pháp chỉ trích quyết định "đồng loạt không đưa ra ý kiến" của phe cực tả là "một sai lầm". Tuy nhiên, không chỉ có các cử tri cánh tả, nhiều cuộc khảo sát tương tự thực hiện trên toàn nước Pháp cũng cho thấy có tới 22-28% số cử tri được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu trắng trong vòng bầu cử thứ hai.

Vòng đầu cuộc đua vào điện Elysée kết thúc hôm 23/4 vừa qua với kết quả ông Macron dẫn đầu với số phiếu 24,01% và bám đuổi sát nút là bà Marine Le Pen với số phiếu 21,30%. Giới phân tích đánh giá cao khả năng chiến thắng của ứng cử viên trẻ tuổi Macron.

Nhiều nhà lãnh đạo cũng đã vận động ủng hộ cho ông Macron, trong đó có Tổng thống Francois Hollande cùng hai ứng cử viên thất bại tại vòng một là cựu Thủ tướng Francois Fillon và ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon.

Mới đây nhất, ngày 26/4, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng tuyên bố ủng hộ ông Macron trong cuộc đua quyết định./.

>>> Lãnh đạo Đức, Nga lên tiếng về việc can thiệp bầu cử

>>> Năm điều đáng lưu ý hậu bầu cử Tổng thống Pháp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục