Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên Melenchon vươn lên vị trí thứ 3
Kết quả thăm dò do Kantar Sofres thực hiện cho thấy ứng cử viên Jean-Luc Melenchon nhận được 18% ý kiến ủng hộ, tăng 6% so với kết quả thăm dò trước đây, trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR) Francois Fillon là 17%.
Phản ứng này của cử tri cho thấy nhiều yếu tố bất ngờ tiềm ẩn trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 2 tuần sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu.
Cũng theo kết quả thăm dò nói trên, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, người được dự báo là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua vào điện Elysée năm nay và ứng viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen đều giành được 24% tỷ lệ ủng hộ.
Sau cuộc tranh luận lần 2 trực tiếp phát sóng trên truyền hình đêm 4/4, ông Jean-Luc Melenchon đã nổi lên trở thành ứng cử viên đầy tiềm năng khi được đánh giá là người giành phần thắng trong cuộc tranh luận này.
Ông Melenchon tham gia cuộc đua với khẩu hiệu "Nước Pháp bất khuất", nhắm tới việc khôi phục sức mạnh quốc gia. Trong cuộc tranh luận nới trên, ứng cử viên 65 tuổi này đã nhận được 25% ý kiến đánh giá là người có lập luận tranh luận thuyết phục nhất - tỷ lệ cao nhất so với các ứng cử viên khác.
Cũng trong ngày 9/4, ứng cử viên Melenchon tiến hành chiến dịch vận động tại thành phố Marseille. Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ, ông Melenchon khẳng định "Có thể nghe thấy và cảm nhận: Chiến thắng đang trong tầm tay chúng ta".
Theo kế hoạch, vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới với sự tham gia của 11 ứng cử viên. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ để có thể tuyên bố thắng cử, hai ứng cử viên giành được số phiếu nhiều nhất sẽ bước vào vòng 2 bầu cử diễn ra 2 tuần sau đó.
>>>Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thế nào về hành động kinh tế của các ứng viên?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp
21:51' - 09/04/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, càng gần đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng một (23/4), tỷ lệ ủng hộ càng bị thu hẹp giữa nhóm các ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thế nào về hành động kinh tế của các ứng viên?
19:07' - 09/04/2017
Kết quả nghiên cứu của tổ chức tư vấn Montaigne nhận định chương trình hành động đề xuất của cả 5 ứng cử viên đều không tiết kiệm cho ngân sách quốc gia như họ cam kết, do phát sinh nhiều chi phí mới.
-
Chuyển động DN
Website đặt phòng Airbnb “ăn nên làm ra” tại Pháp
06:21' - 09/04/2017
Trang web Airbnb chuyên cung cấp dịch vụ đặt phòng qua mạng vẫn "thắng lớn" trong năm ngoái bất chấp ngành du lịch khủng hoảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Jean-Luc Melenchon phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp ngày 9/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN