BCG hợp tác với Tập đoàn Sembcorp Industries phát triển dự án năng lượng tái tạo

11:00' - 10/12/2021
BNEWS BCG và Sembcorp bắt tay hợp tác không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hai bên, mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam.

BCG Energy, công ty thành viên của Bamboo Capital Group (BCG) và Sembcorp Utilities, công ty con trực thuộc Sembcorp Industries (Sembcorp) đã ký hợp đồng để phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Theo ông Koh Chiap Khiong, Giám đốc điều hành Singapore và Khu vực Đông Nam Á của Sembcorp Industries: “Việt Nam là thị trường tăng trưởng chính của Sembcorp trong khu vực khi tập đoàn chuyển đổi danh mục đầu tư từ năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch.

BCG Energy là đơn vị phát triển năng lượng tái tạo có bề dày kinh nghiệm và có uy tín trong các dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Sự hợp tác này sẽ mang lại làn sóng đầu tư tiếp theo vào năng lượng tái tạo cho Việt Nam”. 
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị BCG, kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy cho biết: “Dự thảo Quy hoạch điện VIII của Chính phủ Việt Nam cho thấy Việt Nam đang ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo. Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng đã cam kết tại Hội nghị COP26 vừa qua rằng, Việt Nam sẽ giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Điều đó cho thấy việc BCG dành nguồn lực lớn để phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió là một định hướng đúng đắn. Vì thế, việc BCG và Sembcorp bắt tay hợp tác không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hai bên, mà con thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tại Việt Nam, góp sức cho mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam trong tương lai”. 
Được biết thời gian qua, BCG và BCG Energy liên tục mở rộng hợp tác với nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước để thực hiện mục tiêu đạt từ 1,5GW đến 2GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2023. Cuối tháng 7/2021 mới đây, BCG Energy và SP Group (Singapore Power Group) đã liên doanh với mục tiêu phát triển 500MW điện mặt trời áp mái tại Việt Nam vào năm 2025. 
Trong khi đó, vào ngày 31/10/2021, tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra tại Vương quốc Anh, BCG Energy đã ký kết thỏa thuận mua trang thiết bị và giải pháp kỹ thuật trị giá 400 triệu USD với Siemens Gamesa để triển khai các dự án điện gió tại Trà Vinh, Sóc Trăng và Cà Mau có công suất lên đến 550MW.

Tiếp đó, ngày 27/11 BCG, Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) cũng đã bắt tay hợp tác phát triển dự án khu công nghiệp và các dịch vụ hạ tầng phụ trợ, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái và nghiên cứu năng lượng sạch trị giá khoảng 250 triệu USD. 
Sembcorp là Tập đoàn phát triển đô thị và năng lượng hàng đầu Singapore, hiện đang sở hữu danh mục đầu tư đa dạng trong lĩnh vực năng lượng với công suất hơn 13GW, trong đó hơn 3,5GW công suất năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió và hệ thống lưu trữ năng lượng) trên toàn cầu.

Công ty cũng có bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng các vùng đất chưa phát triển trở thành khu công nghiệp và khu đô thị bền vững, với danh mục dự án trải dài hơn 12.000 ha trên khắp châu Á. Sembcorp được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore và là một trong 30 cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa thị trường lớn nhất của Singapore.

Tại Việt Nam, Sembcorp đã có kinh nghiệm đầu tư hơn 20 năm trong lĩnh vực khu công nghiệp, khu đô thị và năng lượng tổng hợp. Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) của Sembcorp’s được đánh giá là một trong những khu công nghiệp quy mô và hiện đại nhất tại Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục