Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Quyết tâm của các tân thành viên Chính phủ
Ngày 9/4, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ.
Sau khi được phê chuẩn, bên lề Quốc hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chia sẻ sự quyết tâm và những hành động trong thời gian tới, góp phần cùng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quản lý, điều hành để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ, trên cương vị mới là người giúp việc cho Thủ tướng và được Thủ tướng phân công nhiệm vụ, ông sẽ tập trung để tháo gỡ những rào cản cho sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp và người dân.Cùng với đó, ông sẽ tập trung hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để huy động mọi nguồn lực của mọi thành phần kinh tế trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển; đồng thời cấu trúc lại các ngành kinh tế, tạo ra những sản phẩm công nghiệp, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng với kinh tế toàn cầu.
Là thành viên Chính phủ có số phiếu phê chuẩn cao nhất, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến bộc bạch, ông sẽ cùng với các thành viên khác của Chính phủ tập trung triển khai những nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra.Trong đó, sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách để nhằm phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đầu tư thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo; đầu tư cho giáo dục, y tế và nguồn nhân lực để có những biến chuyển rõ nét về kinh tế-xã hội ở khu vực đồng bào dân tộc, miền núi, nhất là khu vực ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Duyên hải miền Trung.
Trên cương vị mới, tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong giai đoạn còn lại của năm 2016, ông sẽ cùng với tập thể lãnh đạo Bộ Công Thương tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được những mục tiêu tăng trưởng vĩ mô như chỉ tiêu đã đặt ra trước Quốc hội; trong đó, các chỉ tiêu sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ phải đạt bằng được để góp vào sự phát triển chung của xã hội.Cùng với đó, ông sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương tập trung vào việc thể chế hóa các cam kết hội nhập mà Việt Nam đã ký kết; cùng với tập thể lãnh đạo Bộ Công Thương giải quyết các tồn đọng đang bộc lộ trong hoạt động quản lý nhà nước của Bộ mà dư luận xã hội cũng như truyền thông, đại biểu Quốc hội và cử tri nêu ra, để tiếp tục rà soát hoàn thiện lại khung pháp lý, đồng thời tổ chức khắc phục những tồn tại đó, đáp ứng yêu cầu chung của xã hội, cử tri và nhân dân cả nước.
Trên cương vị mới, tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chia sẻ, với tư cách là thành viên Chính phủ, ông sẽ cùng với các thành viên khác của Chính phủ tham mưu giúp Thủ tướng về các chương trình công tác nhiệm kỳ của Chính phủ.Bên cạnh đó, sắp tới diễn ra bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trong khuôn khổ của Bộ, ngành Tư pháp sẽ đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền về Luật bầu cử Quốc hội để nhân dân nắm được; đồng thời tập trung xử lý những công việc của ngành đã đặt ra trong năm 2016.
Bày tỏ sự vinh dự được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng đây là một trách nhiệm rất nặng nề trong nhiệm kỳ tới, nhưng ông sẽ cùng với tập thể lãnh đạo Bộ thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành đã được giao./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Nhiều thách thức trong nhiệm kỳ Chính phủ mới
14:47' - 09/04/2016
Chính phủ mới phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức khi hội nhập sâu vào thế giới, thực hiện các hiệp định TPP, hiệp định thị trường tự do ASEAN, EU và các hiệp định song phương khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Ba dấu ấn của nhiệm kỳ Chính phủ 2011-2016
18:11' - 08/04/2016
Dấu ấn đậm nét nhất là đất nước đã duy trì được môi trường hòa bình ổn định cho sự phát triển trước những diễn biến phức tạp, những thách thức lớn về chủ quyền biển, đảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Quốc hội tiến hành bầu một số chức danh
10:28' - 08/04/2016
Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 11, sáng 8/4, Quốc hội đã tiến hành bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Nhiều kỳ vọng đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
10:39' - 07/04/2016
Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều thể hiện mong muốn tân Thủ tướng Chính phủ với bản lĩnh chính trị và kinh nghiệm của mình sẽ có những quyết định đúng đắn, đưa đất nước phát triển đi lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN