Bên lề Quốc hội: Đổi mới giáo dục và đào tạo cần có lộ trình phù hợp
Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trong nửa đầu buổi sáng 16/11 rất tốt. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng như nhiều Bộ trưởng khác nhận nhiệm vụ chưa lâu, thực tế mới chỉ hơn 6 tháng nhưng đã nắm rất chắc công việc giáo dục và đào tạo trên tất cả các bậc học, ngành học.
Bộ trưởng nắm rất cặn kẽ và trong quá trình trả lời đã nêu cả những con số dẫn chứng, minh họa rất cụ thể. Một điểm tốt nữa đại biểu Thắng ghi nhận là Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu.
Đồng thời, Bộ trưởng đã thẳng thắn thừa nhận những hạn chế của ngành cũng như cá nhân của mình với vai trò là người đứng đầu ngành. Bên cạnh việc chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng đã nêu được những giải pháp cần phải khắc phục những vấn đề đó.
Đại biểu Phạm Tất Thắng tán thành với quan điểm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là đổi mới giáo dục và đào tạo cần có lộ trình; không thể có kết quả trong một thời gian ngắn, một vài tháng, một vài năm, việc đào tạo là cả một quá trình.
Thậm chí kết thúc quá trình đó người công dân bước vào thị trường lao động thể hiện được trình độ, năng lực của mình, lúc đó mới kết luận được quá trình đào tạo có đem lại hiệu quả hay không; có đáp ứng được nhu cầu của xã hội hay không.
Ngành giáo dục hiện đang thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Sau khi xây dựng xong, chương trình sách giáo khoa đưa vào áp dụng thí điểm, sau đó mới áp dụng đại trà. Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên, đặc biệt là đào tạo lại đội ngũ giáo viên.
Đánh giá mặc dù lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) thấy rằng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời rất thẳng thắn nhưng muốn Bộ trưởng trả lời ngắn gọn hơn.
Trao đổi về việc dạy, học ngoại ngữ ở các trường phổ thông, đại biểu đặt câu hỏi tại sao chúng ta bắt đầu dậy ngoại ngữ từ năm lớp 3, mà không phải là lớp 1. Theo đại biểu Hiếu, học ngoại ngữ càng sớm càng tốt và đề xuất cần bắt đầu dạy ngoại ngữ sớm hơn và chuyên nghiệp hơn.
Đại biểu Trần Thi Hoa Ry (Bạc Liêu) thể hiện sự hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, đại biểu quan tâm tới vấn đề đào tạo gắn với sử dụng nguồn nhân lực, đây là vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm.
Hiện nay có tình trạng người trong độ tuổi lao động thất nghiệp còn nhiều, trong số này có nhiều con em của đồng bào các dân tộc, con em nông dân.
Đại biểu cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cần phối hợp để giải quyết được thực trạng này.
Cùng quan điểm trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị cần có sự phối hợp liên ngành, liên bộ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương có người dân tộc thiểu số sinh sống. "Chúng ta đầu tư đúng nghĩa cho giáo dục, chất lượng giáo dục sẽ tăng thêm"- đại biểu Ngân khẳng định.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nắm chắc vấn đề, đặc biệt cùng với nhận trách nhiệm, Bộ trưởng đã đưa ra được các giải pháp khắc phục. Đại biểu Trần Hoàng Ngân muốn tiếp tục được tranh luận thêm cùng Bộ trưởng về việc 191.000 sinh viên ra trường không có việc làm.
Đặt câu hỏi liệu thống kê này đã hết chưa, đại biểu nêu vấn đề này có liên quan mật thiết tới sự phát triển kinh tế của đất nước. "5 năm qua kinh tế chỉ tăng trưởng 5,91%, do đó việc tạo công ăn việc làm có những khó khăn nhất định.
Vì vậy làm sao phải thúc đẩy được sự phát triển của kinh tế từ 6,5-7% trong giai đoạn tới sẽ góp phần giải quyết được công ăn việc làm".
Đại biểu dẫn chứng thêm, 4 năm trước, sinh viên ra trường ngành ngân hàng thất nghiệp nhiều vì khi đó ngân hàng tái cơ cấu, giảm biên chế, nhưng gần đây tình hình ngân hàng đã giải quyết được nợ xấu, kinh tế phát triển trở lại, nhu cầu tuyển dụng lại tăng lên.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, giải quyết việc làm phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.
>>> Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu có giải pháp giám sát các tác nhân gây ô nhiễm môi trường
11:27' - 16/11/2016
Sáng 16/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát tổng thể những dự án đầu tư kém hiệu quả
18:28' - 15/11/2016
Chiều 15/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp Quốc hội: Bộ trưởng Công Thương giải trình về các dự án thua lỗ
15:15' - 15/11/2016
Sáng 15/11, các đại biểu Quốc hội bắt đầu phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch ứng phó an ninh phi truyền thống
19:40' - 16/09/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân yêu nước, trí tuệ, nhân văn, hội nhập, phát triển
19:13' - 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại phiên đối thoại cấp cao của của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 sẽ bắt đầu từ 1/12
19:08' - 16/09/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc tổ chức “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 – Vietnam GrandSale 2025” từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Những tuyến cao tốc mới mở cơ hội phát triển cho Đồng Tháp
18:41' - 16/09/2025
Những tuyến cao tốc mới được xây dựng trên địa bàn tỉnh, mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.