Bên lề Quốc hội: Kỳ vọng Chính phủ nhiệm kỳ mới
* Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Quan tâm đến vấn đề an dân
Như chúng ta đã thấy, những yếu kém trong thời gian vừa qua và những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa rồi. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm trong xử lý tình huống những tồn tại, đồng thời kế thừa kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của Chính phủ nhiệm kỳ mới là cần quan tâm đến vấn đề an dân; làm sao đem lại niềm tin của người dân, tập hợp được trí tuệ và sự đoàn kết của hơn 90 triệu dân. Từ đó, thực hiện mục tiêu chiến lược và vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng ở mức cao hơn nhiệm kỳ vừa qua nhưng vẫn đảm bảo được an sinh xã hội, đảm bảo kiềm chế lạm phát, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Tôi quan tâm nhiều nhất ở Chính phủ nhiệm kỳ mới là cần phải đặt trọng tâm vào vấn đề an sinh xã hội; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự xã hội, giao thông, bảo hiểm y tế… Đó là những vấn đề mà cử tri còn bức xúc. Do đó, Chính phủ cần tập trung vào vấn đề đó nhiều hơn nữa, cũng như việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đi liền với đó là hoàn thiện thể chế trong quản lý xã hội.
* Đại biểu Trần Du Lịch (Tp. Hồ Chí Minh): Cải cách bộ máy hành chính
Tôi cho rằng, Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tiếp tục kiên trì xuyên suốt chính sách tài chính, tiền tệ, sản xuất… đặc biệt là cải cách bộ máy hành chính. Mọi chính sách trình Quốc hội cũng như điều hành của Chính phủ đều hướng tới mục tiêu làm sao nền kinh tế sẽ thị trường nhiều hơn, thêm thị trường và thể hiện qua các văn bản.
Để phát huy vai trò của Chính phủ, theo tôi vấn đề đặt ra là phải cải cách bộ máy hành chính. Nếu như tổ chức chính quyền địa phương như hiện hành thì khó tổ chức lại bộ máy hành chính. Điều này tôi đã từng phát biểu trước Quốc hội.
Vậy, làm sao có thể cải cách, tinh giản bộ máy hành chính trong điều kiện luật pháp không thay đổi, đó là thách thức. Chính phủ nhiệm kỳ mới cần mạnh dạn hơn trong vấn đề này.
Bên cạnh đó, tôi cho rằng Chính phủ mới sẽ gặp rất nhiều thách thức. Nhiệm kỳ vừa qua Chính phủ đã làm được những vấn đề mang tính chất ứng phó xử lý linh hoạt các vấn đề, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại lớn, đó là những vấn đề trung và dài hạn. Cụ thể, như bài toán về cơ cấu kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp doanh nghiệp.
* Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng): Khắc phục tồn tại
Kỳ họp này bầu Thủ tướng và một số thành viên của Chính phủ, chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng những đồng chí được giao trọng trách trong Chính phủ, đặc biệt là chức danh Thủ tướng. Đây là một việc rất quan trọng bởi Chính phủ có hoạt động linh hoạt, hiệu quả hay không thì nền kinh tế và quốc phòng an ninh của quốc gia đó mới tốt lên được.
Tôi rất kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy được những kết quả của Chính phủ nhiệm kỳ trước, đặc biệt là phải khắc phục ngay những tồn tại mà báo cáo của Chính phủ đã nêu.
Trước hết, Chính phủ phải xem xét lại nợ công. Thứ hai là thu chi ngân sách, nếu thu không đủ chi mà cứ đi vay thì rất nguy hiểm. Thứ ba là xem lại một số chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền của dân do dân vì dân nhưng khi lãnh đạo đất nước dân được cái gì thì phải vì quyền lợi của người dân, đảm bảo đời sống nhân dân ngày được nâng cao.
Chúng tôi mong muốn, Chính phủ nhiệm kỳ mới khắc phục được những tồn tại đó và cũng phải chỉnh lý lại một số chính sách cho phù hợp với thực tế.
Bên cạnh đó, cương quyết xử lý tham nhũng, đặc biệt là hành chính công trong Chính phủ. Làm sao để bộ máy đỡ cồng kềnh, cán bộ công chức có đồng lương đủ sống để đỡ phiền nhiễu nhân dân. Cán bộ công chức phải hợp lý về số lượng nhưng làm sao để công chức yên tâm công tác, có đồng lương xứng đáng, tránh tiêu cực phía sau.
Do đó, phải củng cố ngay bộ máy của các bộ ngành và phải tuyển chọn đúng người đúng việc. Phải rà soát, ban hành lại các văn bản về trách nhiệm của người đứng đầu, bây giờ có các hình thức cứ biểu quyết tập thể, nếu sai thì cứ trách nhiệm tập thể.
Cho nên nếu tập thể biểu quyết sai cũng phải xử lý cả tập thể đó, sau đó mới lọc ra ai chịu trách nhiệm và mức độ đến đâu. Đây là điều chúng ta phải làm, phải sửa lại các quy định của luật pháp. Nếu nói nhiều mà không làm thì làm mất niềm tin của nhân dân và kể cả trong cán bộ công chức viên chức cũng có tính răn đe./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Việt Nam cần chuyển sang giai đoạn phát triển mới
14:54' - 05/04/2016
Trả lời phỏng vấn BNEWS, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trí Nhân (đoàn Quảng Ngãi) cho rằng những năm tới nên chuyển sang giai đoạn phát triển mới - giai đoạn phát triển KTXH gắn với bảo đảm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Đại biểu tin tưởng về tân Chủ tịch nước
11:55' - 02/04/2016
Đa số các đại biểu thể hiện sự tin tưởng ông Trần Đại Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu
20:43' - 01/04/2016
Để phát triển kinh tế đất nước, vấn đề tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cần phải gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây vừa là giải pháp trước mắt vừa là giải pháp lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Cần tính toán thận trọng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016/20
20:07' - 01/04/2016
Bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII ngày 1/4, nhiều đại biểu đã trả lời phỏng vấn BNEWS về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Cần giảm bội chi để cải thiện cán cân ngân sách
16:18' - 24/03/2016
Cần cải thiện cán cân ngân sách theo hướng giảm bội chi, giảm nợ công, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, coi đó là điều kiện kiên quyết là nhiệm vụ cấp bách để ổn định kinh tế vĩ mô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện 3 chỉ số liên quan đến hành chính công
21:53' - 09/06/2025
Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về cải thiện Chỉ số Hài lòng của người dân (SIPAS), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thành lập 11 Tổ công tác chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
21:52' - 09/06/2025
UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2844/QĐ-UBND ngày 9/6/2024 về việc thành lập 11 Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Kế hoạch tổng thể về phát triển thương mại điện tử quốc gia
21:17' - 09/06/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1568/QĐ-BCT về phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến hành thay đổi thẻ kiểm tra quản lý thị trường
21:02' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Bộ Công Thương có văn bản số 4142/BCT-TTTN về việc góp ý hồ sơ dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trong lĩnh vực quản lý thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố danh mục đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngành công thương
21:01' - 09/06/2025
Bộ Công Thương vừa có Công văn số 4134/BCT-ĐCK về việc công bố danh mục các bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của ngành công thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện khẩn ứng phó với thời tiết cực đoan
20:52' - 09/06/2025
Chiều 9/6, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 4152/CĐ-PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, nắng nóng và áp thấp nhiệt đới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân bổ ngân sách trung ương phù hợp với mục tiêu phát triển ngành, lĩnh vực
19:33' - 09/06/2025
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, chiều 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may xuất siêu gần 7 tỷ USD
19:08' - 09/06/2025
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), 5 tháng đầu năm 2025, ngành dệt may xuất khẩu trên 17,58 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu 10,63 tỷ USD, như vậy ngành xuất siêu 6,95 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tuvalu
16:15' - 09/06/2025
Ngày 9/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo.