Bên lề Quốc hội: Làm rõ trách nhiệm chi trả đền bù cho người dân Nam Sơn

13:16' - 26/10/2020
BNEWS Trao đổi về việc chi trả đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn thành phố Hà Nội)đề nghị làm rõ trách nhiệm của các ngành, cấp trong công tác giải quyết vấn đề này.

Mới đây, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại tiếp tục căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày cũng như ách tắc giao thông của người dân thành phố.
Trao đổi xung quanh vấn đề này bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng 26/10, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn thành phố Hà Nội) thể hiện sự quan ngại vì là lần thứ hai trong năm nay, người dân 2 xã lập chốt chặn xe rác từ Hà Nội về.

Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về những cán bộ được phân công thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân. Thực tế, vướng mắc trong thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân ở đây đã kéo dài nhiều năm mà chưa được giải quyết triệt để.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt vấn đề: “Tại sao lại không chi trả tiền đền bù cho dân, tiền đền bù cho dân hiện nay đang ở đâu và ai không chi trả. Từng cấp từ thành phố đến quận, huyện Sóc Sơn cũng như đối với địa phương cần xem người nào không thực hiện đúng quy định”.
Thậm chí, vấn đề này đã được nêu ra tại cuộc họp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, với Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trước khi vào Kỳ họp Quốc hội này.
“Chúng tôi nghĩ rằng, với tinh thần trách nhiệm cao và ý thức phục vụ nhân dân tốt thì các đồng chí lãnh đạo mới sẽ cố gắng không để xảy ra chuyện này”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ.
Đại biểu nhấn mạnh việc xem xét trách nhiệm từ các đồng chí lãnh đạo thành phố, đến huyện, địa phương, cũng như các sở, ban, ngành không thực hiện việc thanh toán, chi trả đền bù cho người dân.

Đặc biệt, thành phố phải chỉ đạo quyết liệt, không chỉ giải quyết vấn đề mang tính chất tình thế để dẹp yên vài ba ngày, xong lại tiếp tục tái diễn như hiện nay. Việc này cũng tạo tiền lệ xấu cho người dân, cứ khi có xe rác từ Hà Nội về lại lập chốt chặn, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội.
Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, lãnh đạo UBND thành phố cũng phải xem trách nhiệm của đồng chí được phân công phụ trách công việc này, tại sao lại để ách tắc dẫn đến bức xúc của người dân.
Về phía Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cần phải có hành động quyết liệt, phải có kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa về khó khăn, vướng mắc liên quan đến bãi rác Nam Sơn.

“Cần đặt vấn đề trách nhiệm đang ở thành phố, của huyện hay của xã”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nói.
Thực tế, bãi rác Nam Sơn không chỉ nằm trên địa phận xã Nam Sơn, mà còn nằm phần đất của xã Bắc Sơn.

Trong khi, cùng chịu ảnh hưởng ô nhiễm rác thải như người dân xã Nam Sơn, nhưng người dân xã Bắc Sơn không để xảy ra tình trạng này.
Về phía cơ quan quản lý như: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng cần xem xét phối hợp giải quyết triệt vấn đề này, bảo đảm nguồn tiền, không để xảy ra việc các cấp không có tiền chi trả tiền đền bù cho người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục