Bên lề Quốc hội: Lo lắng lương tăng, giá cả cũng tăng theo
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày 1/7/2022. Nghị định này quy định mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng bình quân 6% (tương ứng mức tăng từ 180.000 - 260.0000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành.
Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu cho rằng, việc tăng lương cần được triển khai kịp thời để hỗ trợ người lao động yên tâm làm việc sau đại dịch COVID-19, song cũng có những lo lắng mức lương tăng thì giá cả cũng tăng theo.
* Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp): Tăng lương giúp người lao động yên tâm sản xuất
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thời gian qua người lao động hết sức vất vả. Tôi thấy nhiều mặt hàng giá cả đều tăng vọt, nhưng lương không tăng nên cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Việc tăng lương bắt đầu từ ngày 1/7 là hết sức cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của người dân và tình hình kinh tế - xã hội đất nước.
Mặc dù tăng lương gây khó khăn cho ngân sách, nhưng Bộ Tài chính đã tính toán và cân đối rất kỹ. Trong khi đó, tăng lương cho người lao động sẽ tạo sự kích thích rất lớn, giúp họ hăng hái, nâng cao tinh thần làm việc, đem lại hiệu quả lao động cao hơn.
Lương là lương tối thiểu và khi thu nhập thấp thì người lao động phải “tay trái, tay phải” để có thêm thu nhập, ổn định đời sống. Do đó, việc tăng lương tuy không cao, nhưng là "món quà tinh thần" kích thích người lao động giúp họ yên tâm sản xuất kinh doanh.
* Đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn Hà Nội): Mức lương tối thiểu hiện chưa bảo đảm mức sống người lao động
Tôi cho rằng, vấn đề tăng lương được rất nhiều người lao động quan tâm. Việc tăng lương giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công việc. Tăng lương cũng góp phần phát triển kinh tế chung của cả nước, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng vào thời điểm trên là rất cần thiết, bởi thông thường lương tối thiểu vùng được xem xét, điều chỉnh sau một năm thực hiện. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay nên Chính phủ đã duy trì mức lương tối thiểu vùng năm 2019.
Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng không còn bảo đảm được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ theo quy định của Bộ luật Lao động. Do đó, các cơ quan chức năng kịp thời bố trí nguồn kinh phí để sớm hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp cũng biết được lộ trình thực hiện.
* Đại biểu Quản Minh Cường (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai): Giá cả ngày càng tăng cao
Nói đến việc tăng lương, nhiều người lao động rất mừng. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng về vấn đề giá cả ngày càng tăng cao. Bởi, chưa tăng lương thì giá đã tăng và không cần tăng lương thì giá cũng tăng.
Do vậy, ngoài việc tăng lương, Chính phủ cần có những chính sách xã hội khác để thu nhập của người lao động đảm bảo cuộc sống, tái tạo sức lao động và cống hiến cho đất nước. Ngoài ra, coi trọng những biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cân đối nền kinh tế và đảm bảo mức lương phù hợp với người lao động./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các dự án công trình đường bộ cao tốc
14:22' - 10/06/2022
Sáng 10/6, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV: Lĩnh vực giao thông vận tải rất khó kêu gọi đầu tư PPP
16:25' - 09/06/2022
Đối với ngành giao thông có những dự án lớn lên tới 7.000 tỷ đồng, do vậy, việc huy động PPP sẽ rất lớn, rất khó. Do đó, đầu tư PPP trong lĩnh vực giao thông cần rà soát để tiếp tục tháo gỡ vướng mắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Đánh giá cao các giải pháp để hệ thống tài chính ngân hàng lành mạnh và linh hoạt
13:16' - 09/06/2022
Sáng 9/6, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính-ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Có thể dùng cát biển cho các công trình giao thông trọng điểm
12:15' - 09/06/2022
Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát, đồng thời tập trung đánh giá tác động môi trường và có thể dùng cát biển trải phía dưới công trình, lớp mặt dùng cát sông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28' - 28/02/2026
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đồng hành phục hồi rừng ngập mặn ven biển
14:01' - 28/02/2026
Sáng 28/2, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, UBND xã Đông Thụy Anh (Hưng Yên) và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức lễ trồng cây.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn Hà Nội. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Quản Minh Cường (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN