Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch
Chiều 18/3, tại Bến Tre, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm Trưởng đoàn cùng 15 đại sứ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham dự buổi Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh Bến Tre.
Các đại biểu tham gia tọa đàm cho rằng, Bến Tre được biết đến là một tỉnh nông nghiệp với lợi thế về kinh tế vườn và kinh tế biển. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu luôn được coi như là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực, nâng cao năng lực sản xuất xuất khẩu và cạnh tranh.
Mặc dù quy mô kinh tế của tỉnh còn thấp, kinh tế phát triển còn chậm so với một số địa phương khác trong vùng, nhưng Bến Tre còn rất nhiều tiềm năng chưa được thai thác và nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.
Tại buổi tọa đàm, qua thông tin chia sẻ từ đại sứ Việt Nam tại các nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm bắt được những tín hiệu, sự thay đổi trong xu hướng mới của thị trường quốc tế.
Qua đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre bày tỏ những tâm huyết, trăn trở, tìm kiếm những hướng đi, định hướng mới để kết nối mở cửa thị trường, phát triển bền vững cho doanh nghiệp của tỉnh, khẳng định thương hiệu Việt trong bối cảnh kinh doanh đầy khó khăn, thách thức của năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, chủ trương hoạt động của các đại sứ là thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối, đặc biệt là ngoại giao kinh tế trong nhiệm kỳ này. Vì vậy, trước khi nhận nhiệm vụ, các tân đại sứ Việt Nam tại các nước đã xây dựng chương trình kế hoạch hành động cụ thể, chuyến công tác tại Bến Tre và các tỉnh phía Nam.
Từ đó, ghi nhận ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương để có thêm "hành trang" lên đường thực hiện nhiệm vụ, góp phần hỗ trợ, kết nối, đồng hành cùng các địa phương thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong khu vực, cũng như của cả nước...
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho rằng, đây là một cơ hội để Bến Tre và các đại sứ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đường lối đối ngoại và hợp tác quốc tế trong thời gian qua, đề ra các giải pháp xúc tiến đầu tư thương mại du lịch trong thời gian tới.
Đồng thời, mong muốn các Đại sứ sẽ là cầu nối giúp hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, lâu dài và hiệu quả giữa Bến Tre với các nước Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ, Bến Tre kỳ vọng các Đại sứ hỗ trợ kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bến Tre, nhất là đối với các ngành, lĩnh vực theo định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.
Đồng thời, thiết lập mối liên hệ với cơ quan đầu mối tại địa phương và các doanh nghiệp để kịp thời cung cấp các thông tin về nhu cầu, thị trường các sản phẩm của Bến Tre tại nước sở tại để các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch kết nối giao thương, thúc đẩy hợp tác đầu tư phát triển.
Bến Tre cam kết đồng hành và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng các cá nhân, tổ chức và nhà đầu tư trong việc xúc tiến, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Là một tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến đường kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Thành phố Cần Thơ. Hiện nay, Chính phủ đang triển khai đề án xây dựng tuyến giao thông ven biển từ Thành phố Hồ Chí Minh, đi qua Bến Tre và kết nối với các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Trong tương lai, Bến Tre sẽ nằm trên trục kết nối các tỉnh duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Trong những năm qua, tỉnh luôn nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, tạo điểm đến tin cậy để các nhà đầu tư tìm hiểu và quyết định triển khai các dự án đầu tư.
Ngoài ra, với sự quyết tâm, năng động và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Bến Tre đã tập trung công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh ra cộng đồng quốc tế, tranh thủ tối đa các nguồn vốn FDI, ODA, NGO và các nguồn lực khác từ bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 63 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 1,62 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chế biến nông thủy sản, điện tử, công nghiệp phụ trợ, may mặc…
Trước đó, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và các tân Đại sứ Việt Nam được bổ nhiệm năm 2022, đã đến thăm và tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Qua đó, nắm bắt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là công nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa, nông, thuỷ sản, tình hình đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre, đặc biệt là doanh nghiệp trong 2 Khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre đảm bảo đủ nước ngọt cho vùng sản xuất cây ăn quả đặc sản
11:13' - 08/03/2023
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ yêu cầu ngành chức năng chủ động các biện pháp ứng phó do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ vùng sản xuất cây giống, cây ăn quả đặc sản.
-
Bất động sản
Bảng giá đất tỉnh Bến Tre năm 2023 cập nhật mới nhất
16:28' - 06/03/2023
Dưới đây là bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2024 chi tiết được BNEWS cập nhật liên tục.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre ứng phó xâm nhập mặn trên các sông chính tăng cao
11:46' - 02/03/2023
Tỉnh Bến Tre đang triển khai các giải pháp ứng phó trước diễn biến độ mặn trên các sông chính trong tỉnh tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối Bến Tre với Tiền Giang và Trà Vinh
12:19' - 01/03/2023
Tỉnh Bến Tre đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án tuyến đường bộ ven biển kết nối Bến Tre với tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre kết nối tiêu thụ cho sản phẩm OCOP
11:36' - 28/02/2023
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bến Tre năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên tăng tốc hút vốn, FDI dẫn đầu cả nước
18:22'
Đẩy mạnh cải cách, xúc tiến đầu tư có trọng điểm, Thái Nguyên thu hút hơn 5,7 tỷ USD vốn mới, vươn lên dẫn đầu cả nước về FDI trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mới
18:22'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 458/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cập nhật triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (Tuyên bố JETP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ bứt phá thu hút đầu tư, FDI tăng gấp 7 lần
18:21'
Quý I/2026, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong thu hút đầu tư với FDI đạt 704 triệu USD, gấp hơn 7 lần cùng kỳ; môi trường kinh doanh cải thiện, doanh nghiệp phát triển mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga
17:51'
Sáng 23/3 tại Moskva, Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Novatek nhằm thúc đẩy các dự án LNG quy mô lớn, tăng cường hợp tác năng lượng Việt – Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tối ưu vận hành, ngành than thích ứng biến động thị trường
16:28'
Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, năm 2026, tỉnh có nhu cầu tiêu thụ khoảng 1,25 triệu m3 xăng dầu, trong đó ngành than tiêu thụ khoảng 362.000 m3, chiếm gần 29%.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Văn Lương được giới thiệu tái cử Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2026 – 2031
16:15'
Ông Lê Văn Lương sinh năm 1968, quê tại xã Trần Thương, tỉnh Ninh Bình; có trình độ: Cử nhân Sư phạm Toán học, cử nhân Kế toán, Thạc sĩ Quản lý kinh tế, cử nhân lý luận chính trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn nhiên liệu cho dự án nâng cấp sân bay Liên Khương
15:54'
Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ đảm bảo nguồn nhiên liệu phục vụ thi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn – Cảng hàng không quốc tế Liên Khương thuộc địa bàn xã Đức Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
11:13'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
10:38'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Chương Đài - TTXVN