Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona tại TP. Hồ Chí Minh xuất viện
Ngày 4/2, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) – một trong hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam phát hiện nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được xuất viện sau 13 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vì những nỗ lực trong tiếp nhận, xét nghiệm, điều trị cho hai bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để được xuất viện khi 4 lần xét nghiệm âm tính với virus nCoV và các biểu hiện lâm sàng ổn định. Dù được xuất viện nhưng bệnh nhân Li Zichao xin phép được tiếp tục ở lại bệnh viện để chăm sóc người cha của mình.Trường hợp bệnh nhân Li Ding (66 tuổi) đang có tiến triển tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân này vẫn phải tiếp tục theo dõi do mắc nhiều bệnh nền kèm theo như: Đái tháo đường, huyết áp, bệnh lý mạch vành, u phổi… “Trước đây, bệnh nhân Li Ding không thể tự sinh hoạt được, phải dựa hoàn toàn vào nhân viên y tế nhưng 5 ngày nay đã tự ăn, uống, vệ sinh cá nhân. Dù vẫn còn dương tính với virus nCoV nhưng đây là tín hiệu phục hồi tốt” - Bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong việc kịp thời xét nghiệm, phát hiện và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên. Riêng với trường hợp bệnh nhân Li Ding, đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh nền, miễn dịch kém nên việc điều trị chắc chắn gặp nhiều khó khăn hơn.Tuy nhiên, những dấu hiệu hồi phục tốt ở bệnh nhân này là minh chứng cho những nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. “Ở Trung Quốc, tỷ lệ trường hợp tử vong do virus nCoV gây ra phần lớn là các bệnh nhân có bệnh nền nặng tương tự trường hợp của bệnh nhân Li Ding. Do đó, đây là nỗ lực và cũng là bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế. Chúng ta có thể khẳng định, Việt Nam đã bước đầu điều trị thành công cho người bệnh nhiễm nCoV”, Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê cho hay.
Đặc biệt, Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê khẳng định đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có cán bộ y tế hay bệnh nhân nào trong bệnh viện có biểu hiện bị lây nhiễm chéo là một trong những điều đáng mừng. Có mặt trong buổi tiếp đón công dân Trung Quốc Li Zichao xuất viện, ông Hoàng Hy Bình, Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ông rất phấn khởi khi được tham gia hoạt động đón công dân Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện.“Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chăm sóc, điều trị khỏi bệnh cho công dân Trung Quốc. Hiện vẫn còn một công dân Trung Quốc vẫn chưa khỏi bệnh, mong các bác sĩ tiếp tục chăm sóc tận tình, điều trị để công dân chúng tôi sớm hồi phục và trở về nhà”, ông Hoàng Hy Bình cho hay.
Ông Bình cũng cho biết, với những gì mà các bác sĩ Việt Nam chia sẻ, cũng như sự hợp tác chặt chẽ của Trung Quốc và Việt Nam, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona sẽ bị đẩy lùi sớm. Nhân dịp này, Bộ Y tế tặng Bằng khen 7 tập thể và 10 cá nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh./.>>> Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Vũ Hán chuyển đổi một số tòa nhà thành bệnh viện dã chiến
11:59' - 04/02/2020
Chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc đã bắt đầu chuyển đổi một số tòa nhà trở thành các bệnh viện dã chiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Những "chiến sĩ" áo trắng giữa tâm dịch virus Corona
11:29' - 04/02/2020
Các bác sĩ và y tá của Hồ Bắc vẫn túc trực 24/24 trong vùng tâm dịch để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona mới mà không nề hà đến sự an toàn của bản thân.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca thứ 9 dương tính với virus Corona
09:22' - 04/02/2020
Sáng 4/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona, nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 9 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện khẩn về phòng chống dịch cúm gia cầm
19:49' - 03/02/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cấp tập trung hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng dịch...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại năm 2025: Từ nền tảng vững chắc đến khát vọng bứt phá
10:37'
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc, năm 2025, kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định với 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế kiến tạo nền tảng bứt phá trong giai đoạn mới
08:52'
Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kết quả của năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 thể hiện nỗ lực rất lớn, tiếp tục tạo xu thế đổi mới, đà phát triển nhanh, bền vững cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
07:58'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" cho kinh tế Đồng Nai cất cánh
07:56'
Kết thúc năm 2025, tốc độ tăng trưởng GRDP của Đồng Nai đạt 9,63% (cao nhất từ trước đến nay), vượt 1,13 điểm phần trăm so với mục tiêu Chính phủ giao (Chính phủ giao 8,5%).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh triển khai Hội chợ Mùa Xuân
21:08' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.Hồ Chí Minh về việc triển khai Hội chợ Quốc gia lần thứ 2 – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/12/2025
20:46' - 31/12/2025
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý xoay quanh định hướng phát triển của ngành nông nghiệp – môi trường, những quy định mới với thương mại điện tử, cùng bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng chuẩn bị toàn diện cho Trung tâm tài chính quốc tế
20:15' - 31/12/2025
Đà Nẵng đã hoàn thành khu trụ sở Cơ quan điều hành trung tâm tài chính tại Khu công viên phần mềm số 2 với không gian sử dụng dành cho các thành viên hơn 4.000 m2 với đầy đủ điều kiện hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
20:14' - 31/12/2025
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương và đơn vị thi công tranh thủ tận dụng tối đa thời tiết đang thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nhịp thị trường, tăng tốc số hoá
20:14' - 31/12/2025
Chiều 31/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất viện ngày 4/2. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
Bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất viện ngày 4/2. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN