Bệnh viện Truyền máu - Huyết học kê thuốc cho bệnh nhân Thalassemia đúng quy định ​

18:16' - 13/11/2020
BNEWS Ngày 13/11, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra kết luận: việc chỉ định dùng thuốc thải sắt cho người mắc bệnh Thalassemia là hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị hiện hành.

Ngày 13/11, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đổi thuốc bảo hiểm y tế rẻ tiền, đơn vị này đã kiểm tra và đưa ra kết luận: việc chỉ định dùng thuốc thải sắt cho người mắc bệnh Thalassemia là hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị hiện hành.
Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được đơn phản ánh của người dân về việc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học đổi thuốc thải sắt của bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia từ Exjade 250mg sang thuốc Deferox 500mg.

Về giá thành, thuốc Exjade 250mg (thuốc biệt dược gốc) có giá 197.000 đồng/viên, còn thuốc Deferox 500mg (thuốc generic) có giá 27.000 đồng/viên.

Sự chênh lệch giá nhiều như vậy giữa hai loại thuốc khiến người bệnh lo lắng về hiệu quả điều trị của thuốc generic và đã khiếu nại bệnh viện lên Sở Y tế và Bộ Y tế.
Ngoài việc đổi sang thuốc rẻ tiền, người dân cũng phản ánh bác sĩ của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học yêu cầu phải ký cam kết không thắc mắc và khiếu nại về sau cũng như chấp nhận tác dụng phụ có thể xảy ra (nếu có) khi sử dụng thuốc.
Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã cử đoàn công tác gồm đại diện các phòng, ban đến làm việc với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để tìm hiểu sự việc.
Theo báo cáo của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, hiện bệnh viện đang sử dụng thuốc có hoạt chất Deferasirox trong phác đồ điều trị thải sắt cho người mắc bệnh Thalassemia là hoàn toàn phù hợp với phác đồ điều trị của các nước trên thế giới.

Thông qua đấu thầu, bệnh viện đã lựa chọn được hai loại thuốc có cùng hoạt chất Deferasirox là thuốc Exjade 250mg (thuốc biệt dược) với giá trúng thầu 192.595 đồng/viên và thuốc Deferox 500mg (thuốc generic) với giá trúng thầu 26.900 đồng/viên.
Việc dùng thuốc có hoạt chất Deferasirox là thuốc Exjade 250mg hay thuốc Deferox 500mg tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học là do bác sĩ chỉ định, căn cứ vào khả năng đồng chi trả của người bệnh.

Hiện tại, bệnh viện sử dụng song song hai loại thuốc Exjade 250mg và Deferox 500mg cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Qua gần 2 năm sử dụng thuốc Deferox 500mg, các bác sĩ nhận thấy, bệnh nhân được chỉ định loại thuốc này vẫn đáp ứng hiệu quả điều trị và chưa ghi nhận tác dụng phụ nào do thuốc này gây ra.
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thuốc biệt dược gốc còn gọi là thuốc phát minh, trong khi đó thuốc generic là thuốc có cùng dược chất, hàm lượng, dạng bào chế với thuốc biệt dược gốc và thường được sử dụng thay thế biệt dược gốc.

Thông thường thuốc biệt dược gốc có giá thành cao do chi phí nghiên cứu, phát triển thuốc cao. Thuốc generic là thuốc sao chép từ biệt dược gốc nên giá thành rẻ hơn.

Mặc dù thuốc generic thường có giá thấp hơn rất nhiều so với phát minh nhưng vẫn phải được sản xuất theo quy trình tương tự như thuốc phát minh và phải được kiểm tra, kiểm soát chất lượng chặt chẽ.
Về nguyên tắc, thuốc generic được cấp phép sản xuất, lưu hành có chất lượng tương tự như thuốc phát minh và được chỉ định thay thế thuốc phát minh.
Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích sử dụng thuốc generic thay thế thuốc phát minh nhằm giảm gánh nặng cho Quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh. Việt Nam đang từng bước tăng tỷ lệ sử dụng thuốc generic, đặc biệt là thuốc generic được sản xuất trong nước.
Như vậy, thuốc generic mặc dù có giá thấp hơn thuốc phát minh do chi phí nghiên cứu ít hơn nhưng thuốc generic hoàn toàn đáp ứng yêu cầu điều trị.

Việc sử dụng thuốc generic hay thuốc phát minh là quyền và trách nhiệm của bác sĩ lâm sàng sau khi đánh giá tình trạng bệnh và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế, khả năng đồng chi trả của người bệnh.

Do đó, việc thay thế thuốc Exjade 250mg bằng thuốc Deferox 500mg tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học là hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc trong chỉ định thuốc, đó là: hiệu quả, an toàn, hợp lý và kinh tế. 
Tuy nhiên, Đoàn công tác Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc tư vấn sử dụng thuốc qua phiếu tư vấn như ở Bệnh viện Truyền máu - Huyết học là chưa phù hợp và dễ gây hiểu nhầm cho người bệnh.

Do đó, Đoàn công tác đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện rút kinh nghiệm về hình thức và nội dung tư vấn cho người bệnh.
Được biết, ngoài Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, hiện một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng sử dụng thuốc thải sắt generic tương tự để điều trị bệnh Thalassemia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục