Bị mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không?

07:27' - 14/12/2021
BNEWS Bị mất sổ tiết kiệm có rút được tiền không? Cần phải làm gì khi mất sổ tiết kiệm? là những câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi rơi vào hoàn cảnh sổ tiết kiệm bị thất lạc.

Khi mất số tiết kiệm phải làm gì?
Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được một quyển sổ tiết kiệm ghi lại chi tiết những giao dịch gửi tiết kiệm cũng như mức lãi suất, kỳ hạn được hưởng.
Điều 16 Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định: "Tổ chức tín dụng hướng dẫn việc xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất Thẻ tiết kiệm và các trường hợp rủi ro khác đối với tiền gửi tiết kiệm phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan, mô hình quản lý, đặc điểm, điều kiện kinh doanh của tổ chức tín dụng và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền."
Do đó, khi phát hiện bị mất sổ hoặc thẻ tiết kiệm, khách hàng phải liên hệ và báo mất ngay với ngân hàng phát hành sổ để tiến hành thủ tục phong tỏa sổ tiết kiệm và được hướng dẫn những thủ tục xử lý cần thiết phù hợp quy định, quy trình khác nhau tại mỗi ngân hàng.
Làm sao để rút tiền khi mất sổ tiết kiệm?
Để thông báo mất sổ tiết kiệm với ngân hàng, khách hàng làm thủ tục báo mất sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Giấy báo mất sổ tiết kiệm do khách hàng lập theo mẫu của ngân hàng. 
Sau khi hoàn tất thủ tục xác minh danh tính, sở hữu, nếu sổ tiết kiệm chưa tất toán và không bị phong tỏa trước đó thì dù bị mất sổ tiết kiệm, khach hàng vẫn rút được tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm mới.
Sau một khoảng thời gian kể từ ngày nhận báo mất thẻ tiết kiệm (khoảng 30 ngày), nếu không có tranh chấp, khiếu kiện gì, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp một sổ tiết kiệm mới thay thế cho seri trên sổ đã mất và có quyền rút tiền trên sổ tiết kiệm đã báo mất.
Trường hợp sổ tiết kiệm đồng chủ sở hữu, cả 2 đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm phải ra làm thủ tục rút tiền hoặc 1 trong 2 người thực hiện theo ủy quyền của đồng chủ sở hữu còn lại, trừ khi các bên đã có thỏa thuận cụ thể trong bản cam kết về đồng chủ sở hữu.
Theo quy định của ngân hàng, người gửi hoàn toàn có thể rút tiền sau khi tiến hành mở sổ tiết kiệm mới hoặc sau khi xác nhận các thông tin mà bên phía ngân hàng yêu cầu. Cụ thể hơn, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ tùy thân, cũng như chữ ký khớp với thông tin ban đầu làm việc với ngân hàng là có thể rút tiền ngay lập tức.
Mất sổ tiết kiệm có bị mất tiền không?
Khách hàng phải giữ an toàn cho sổ tiết kiệm. Và ngân hàng cũng có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền khi phát hiện sổ tiết kiệm bị lợi dụng. 
Theo quy định, chỉ người chủ sở hữu của sổ tiết kiệm mang sổ này ra ngân hàn thì mới rút tiền tất toán, hoặc dùng cuốn sổ tiết kiệm đó đi cầm cố, bảo lãnh... Trường hợp ai đó được tất toán hay thực hiện giao dịch gì bằng sổ tiết kiệm thì phải có giấy ủy quyền của người chủ sở hữu sổ. Và giấy ủy quyền phải được công chứng hay nói cách khác là được pháp luật thừa nhận.
Do đó, nếu ai đó cố tình lấy cắp sổ để ra ngân hàng rút tiền, dùng sổ để cầm cố, bảo lãnh... sẽ không thực hiện được. Bởi muốn rút được tiền còn phải có chứng minh nhân dân và chữ ký khớp với thông tin đã đăng ký khi mở sổ.
Mất mát, thất lạc sổ tiết kiệm là việc không mong muốn và dù khách hàng có thể rút tiền trong trường hợp mất sổ tiết kiệm nhưng các ngân hàng vẫn khuyến cáo người dân cần bảo quản tốt các tài sản cá nhân để tránh những trường hợp không may xảy ra./. 

>>>Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

>>>Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục