Bỉ: Mỹ không có quyền áp đặt các công ty châu Âu
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở New York, Mỹ, bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73, Thủ tướng Michel nhấn mạnh: "Chúng tôi không thể chấp nhận việc Mỹ quyết định các khu vực mà ở đó những doanh nghiệp châu Âu có thể hoặc không thể làm ăn cùng".
Thủ tướng Bỉ nhấn mạnh nước này và Liên minh châu Âu (EU) không hề "ngây thơ" khi đề cập tới vấn đề Iran và tầm ảnh hưởng trong khu vực của đất nước Hồi giáo này.
Thủ tướng Bỉ là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tiến hành cuộc gặp song phương với Tổng thống Iran trong khuôn khổ tham dự kỳ họp ĐHĐ LHQ khóa 73. Bỉ sẽ đảm trách vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ bắt đầu từ năm 2019 và kéo dài trong hai năm.
Nhà lãnh đạo Bỉ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mỹ có quan điểm cứng rắn đối với Iran. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.
Đến tháng 8, Washington đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.
Hệ quả là một loạt công ty quốc tế, trong đó có các tập đoàn Total, Peugeot và Renault của Pháp, cũng như tập đoàn Siemens và Daimler của Đức đã ngừng hoạt động tại Iran.
Cả Air France và British Airways đều đã thông báo ngưng các chuyến bay đến Tehran từ tháng 9. Hiện các bên còn lại trong Nhóm P5+1 cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA. T
rong thời gian qua, châu Âu đã thể hiện thiện chí và xúc tiến một loạt biện pháp nhằm đáp ứng yêu cầu từ Tehran.
Cụ thể, EU đã quyết định chi 18 triệu euro (21 triệu USD) viện trợ cho Iran để bù đắp tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ, một phần trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm cứu vãn JCPOA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định áp thuế của Mỹ lên hàng Trung Quốc mở đường cho hàng hóa Thái Lan
13:48' - 27/09/2018
Quyết định áp thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc sẽ mang đến nhiều lợi ích, mở đường cho các sản phẩm của Thái Lan thâm nhập vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ dự phiên thảo luận chung ĐHĐ LHQ khóa 73
10:03' - 27/09/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến sân bay quốc tế John F.Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chuyến tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ
16:38' - 26/09/2018
Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và gọi đây là hành động của "chủ nghĩa khủng bố kinh tế".
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Iran - Mỹ nên theo khuôn khổ JCPOA và nghị quyết 2231 của LHQ
08:19' - 26/09/2018
Ngày 25/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai với Mỹ nên dựa vào khuôn khổ của JCPOA và Nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Một cơ sở sản xuất dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian tháng 2/2016. Ảnh: AFP/TTXVN