Quyết định áp thuế của Mỹ lên hàng Trung Quốc mở đường cho hàng hóa Thái Lan
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Thái Lan, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% lên 5.745 mặt hàng trị giá khoảng 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ mang đến nhiều lợi ích, mở đường cho các sản phẩm của Thái Lan thâm nhập vào thị trường Mỹ. Đây là cơ hội để hàng hóa nước này thay thế các sản phẩm của Trung Quốc tại Mỹ.
Nhóm các sản phẩm tiềm năng bao gồm quả hạch và hạt điều; cao su hun khói dạng tấm và khối; gạo nhiều màu; hoa quả và thực phẩm đã chế biến như chuối, dừa, xoài, dứa; thủy sản đã qua chế biến như cá thu; và các sản phẩm động vật như mật ong tự nhiên.Các nhóm hàng tiềm năng khác gồm nước chấm-gia vị, bia, đồ uống không cồn, hóa chất và hạt nhựa, linh kiện ô tô và phụ kiện.
Quyết định của Mỹ lên các sản phẩm Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ 24/9 và hàng hóa của Trung Quốc khi nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu mức thuế 10% vào cùng thời điểm. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, thuế nhập khẩu sẽ được tăng lên mức 25%.Khác với quyết định áp thuế trị giá 50 tỷ USD đưa ra trước đó, danh sách mặt hàng áp thuế đợt này bao gồm cả những sản phẩm tiêu dùng.
Khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nêu rõ quan điểm lên án chủ nghĩa bảo hộ và chia sẻ chính sách thương mại đơn phương của một số nước sẽ tạo ra những mối nguy cơ nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.Phát biểu của ông được đưa ra giữa thời điểm các tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn biến theo chiều hướng xấu.
Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia Thái Lan, từ một góc nhìn khác, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mang lại những cơ hội xuất khẩu cho các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều nhà đầu tư Mỹ và Trung Quốc đã chuyển hướng đầu tư và xuất nhập khẩu sang các quốc gia Đông Nam Á. Đây được coi là lợi ích tích cực góp phần mang đến những cơ hội cho doanh nghiệp trong khu vực.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không nước ngoài đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc
07:31' - 27/09/2018
Các hãng hàng không Bắc Mỹ và châu Âu sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các hãng hàng không Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc buộc phải "ăn miếng trả miếng" với Mỹ
11:08' - 25/09/2018
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen khẳng định Bắc Kinh buộc phải “ăn miếng trả miếng” đối với Washington trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
14:59' - 24/09/2018
Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức áp thuế với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc
11:41' - 24/09/2018
Ngày 24/9, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.