BNEWS Trong một động thái mạnh mẽ nhằm trấn áp nạn buôn lậu ma túy, Chính phủ Bỉ đã công bố kế hoạch sử dụng tài sản bị tịch thu từ các vụ án liên quan đến ma túy để tài trợ cho cuộc chiến chống tệ nạn này.
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu từ Văn phòng Trung ương về tịch thu và tịch biên cho biết, chỉ riêng năm 2022, khoảng 40 triệu euro đã bị tịch thu trong các vụ án liên quan đến buôn lậu ma túy. Số tiền này, cùng với các tài sản khác bị tịch thu, sẽ được chính quyền sử dụng để đầu tư vào các biện pháp chống buôn bán ma túy.
Ủy viên quốc gia về ma túy, bà Ine Van Wymersch, cho biết đã nhận được nhiệm vụ rõ ràng từ các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp để phát triển một hệ thống thu hồi tài sản. Thỏa thuận của chính phủ cũng quy định rằng tài sản phạm tội có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức.
Mặc dù số tiền cụ thể được phân bổ cho quỹ vẫn chưa được xác định, nhưng động thái này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Bỉ trong việc chống lại tội phạm ma túy. Bà Van Wymersch nhấn mạnh rằng dự án đang trong giai đoạn đầu và cần có một quy trình rõ ràng và minh bạch để quản lý và sử dụng số tiền tịch thu một cách hiệu quả. Bà Van Wymersch cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống ma túy không chỉ đơn thuần là tịch thu tài sản của tội phạm. Theo bà, điều quan trọng là phải tập trung vào cả chuỗi cung ứng ma túy, bởi vì nếu vũ khí có thể lọt qua các biện pháp kiểm soát, thì ma túy cũng có thể. Do đó, bà cho rằng việc thiết lập các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với chuỗi cung ứng ma túy là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng chống lại hoạt động buôn lậu ma túy tại tất cả các trung tâm trung chuyển và phân phối.
Bà cũng nhấn mạnh khía cạnh quốc tế của vấn đề, lưu ý rằng Bỉ không chỉ là một quốc gia tiêu thụ và trung chuyển ma túy, mà còn là một quốc gia sản xuất ma túy tổng hợp. Các phòng thí nghiệm bí mật sản xuất ma túy tổng hợp thường xuyên được phát hiện ở Bỉ, cho thấy sự phức tạp và đa dạng của các hoạt động buôn lậu ma túy.
Với việc sử dụng tài sản tịch thu để tài trợ cho cuộc chiến chống ma túy, Bỉ đang cho thấy một cách tiếp cận toàn diện và quyết liệt để giải quyết vấn đề này.
- Từ khóa:
- buôn lậu ma túy
- Chính phủ Bỉ
- ma túy
- Bỉ
Tin liên quan
Mexico tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết nước này đã tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất kể từ ngày 20/1, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtVụ điểm thi tại Tuyên Quang: Rút vụ án về Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút vụ án xảy ra tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang để tiếp tục điều tra; đến nay đã khởi tố 27 bị can liên quan vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên
Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu, đối mặt mức phạt 6-8 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Ngày 17/7, trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thúy (giáo viên môn Ngữ văn - Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã đầu thú.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên phạt các bị cáo trong vụ truy đuổi gây chết người
Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo về các tội danh “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng ở Quảng Ngãi
Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng quy mô gần 1.200 tỷ đồng do Nguyễn Đức Nghiêm cầm đầu, tạm giữ 7 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật để mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luậtMỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Quy định sẽ cho phép chính phủ Mỹ loại bỏ những trường hợp có khả năng sử dụng thị thực sinh viên không đúng mục đích.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 9 bị can về tội làm giả hồ sơ thí nghiệm vật liệu xây dựng và mua bán hóa đơn
Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trong hoạt động thí nghiệm vật liệu xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 27/7, xét xử vụ án sản xuất, buôn bán hơn 539 tỷ đồng thực phẩm giả
Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử 14 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô lớn, liên quan doanh thu hơn 1.700 tỷ đồng và nhiều hành vi đưa, nhận hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Sau phiên sơ thẩm, cả 10 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc giảm trách nhiệm dân sự.









