Bí thư Đoàn thanh niên lan tỏa tinh thần “đâu cần thanh niên có”
Hơn 13 năm gắn bó với công tác Đoàn ở địa phương, với tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, anh Mai Chiến Tích, Bí thư Đoàn xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre trở thành “thủ lĩnh” thanh niên dám nghĩ, dám làm với nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương; lan tỏa tinh thần “đâu cần thanh niên có” đến đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Liên tiếp hai năm liền, anh Tích vinh dự là thanh niên tiêu biểu của tỉnh Bến Tre được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (năm 2023) và Giải thưởng Lý Tự Trọng (năm 2024).
Dám nghĩ, dám làm
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, anh Mai Chiến Tích (sinh năm 1989) đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở nơi cư trú. Mong muốn của người thanh niên trẻ là góp sức để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn ngày càng phát triển. Năm 2011, anh Tích được bầu làm Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Khánh và đến tháng 11/2017 được bầu làm Bí thư Đoàn xã cho đến nay.
Với nhiệm vụ, trách nhiện của một Bí thư Đoàn, anh Tích cùng Ban Chấp hành Đoàn xã Phú Khánh đã chủ động xây dựng chương trình công tác năm và từng tháng. Ngoài các hoạt động chung theo các cuộc vận động, chương trình công tác của Đoàn cấp trên, anh còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, vận động cất nhà, xây cầu, làm đường, thắp sáng đường quê, tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, phân loại rác thải… góp phần xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, Đoàn thanh niên xã tổ chức trồng gần 6.000 cây xanh trên tất cả các tuyến đường trong xã; vận động hỗ trợ xây dựng một cầu giao thông nông thôn; xây dựng tuyến đường “Thanh niên tự quản”, “Tuyến đường hoa”, 3 tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – kiểu mẫu”, lắp 84 bộ bóng đèn năng lượng mặt trời; vận động Bệnh viện Từ Dũ khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 chị em phụ nữ và thanh niên tôn giáo...
Đặc biệt, những tháng đầu năm 2024, trước thực trạng hạn, mặn diễn ra phức tạp, người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, anh đã trăn trở rất nhiều và quyết tâm không thể khoanh tay đứng ngoài cuộc, phải làm gì để hoạt động Đoàn thiết thực giúp đỡ bà con, cộng đồng giữa lúc khó khăn. Nghĩ là làm, Bí thư Đoàn xã Mai Chiến Tích đã chủ động tham mưu kế hoạch thực hiện với cấp ủy Đảng; đồng thời, trực tiếp liên hệ với các nhà tài trợ để vận động, kêu gọi. Khi có được nguồn nước sạch, anh nhanh chóng phối hợp, tổ chức thông báo cho người dân thời gian, địa điểm cung cấp để đến nhận. Đối với các trường hợp gia đình neo đơn hoặc khó khăn trong việc đi lại, anh cùng các đoàn viên, thanh niên vận chuyển đến các điểm cấp nước miễn phí tại ấp, thậm chí đem đến tận nhà dân.
Có những ngày, anh Mai Chiến Tích nhận vài chục cuộc điện thoại để tiếp nhận nước, chỉ đường, hay bàn kế hoạch triển khai các đoàn xe tiếp nước, rồi phụ vận chuyển nước. “Có hôm, 12 giờ rồi mà chưa thể nghỉ tay ăn trưa vì vẫn còn đến 100 thùng nước (loại 12 lít) cần phải vận chuyển. Chứng kiến bà con cười tươi rói khi nhận từng thùng nước, tôi quên hết cái mệt và thấy những việc mình làm có ý nghĩa, đóng góp phần nhỏ trong việc giúp bà con vượt qua khó khăn đợt hạn mặn”, anh Tích chia sẻ.
Lan tỏa tinh thần thanh niên xung kích
Anh Mai Chiến Tích cho biết, một trong những khó khăn nhất của công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở khu vực nông thôn là việc gắn kết, thu hút, tập hợp thanh niên. Đoàn thanh niên xã Phú Khánh đã đổi mới phương thức hoạt động, trong đó trọng tâm là tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, từ đó gắn kết, tích cực tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Để làm được điều này, anh Tích đã chủ động gần gũi, lắng nghe, trực tiếp đến thăm hỏi thanh niên ở thôn để nắm bắt nhu cầu thực tế, xây dựng, tổ chức các phong trào cho phù hợp.
Theo đó, anh Tích đã lãnh đạo Đoàn xã thực hiện có hiệu quả chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”; giới thiệu rộng rãi gương thanh niên khởi nghiệp trong và ngoài xã. Nhờ các hoạt động này, đoàn viên, thanh niên đã thấy được khởi nghiệp, lập nghiệp là xu thế của người trẻ, là giải pháp thoát nghèo, làm giàu để thanh niên chủ động tham gia khởi nghiệp mưu sinh và khởi nghiệp sáng tạo. Đến nay, trên địa bàn xã có 8 gương thanh niên khởi nghiệp thành công; 13 thanh niên được hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp với số tiền 650 triệu đồng; 3 tổ hợp tác nuôi dê và bò với 30 thành viên tham gia; giới thiệu việc làm cho 135 thanh niên làm việc tại địa phương và ngoài tỉnh, đưa 5 thanh niên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.
Anh Phạm Hoài Ân - Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Phú Khánh cho biết: “Anh Mai Chiến Tích là một cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình; luôn hòa đồng, đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, có trách nhiệm cao trong công việc; biết lắng nghe ý kiến góp ý của đoàn viên, khéo léo trong việc vận động, tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn. Bản thân đồng chí Tích luôn nêu cao tinh thần xung kích, tiên phong, tình nguyện; chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động, các phong trào Đoàn bằng nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực, cụ thể và hiệu quả. Từ đó, tạo không khí sôi nổi, nhiệt huyết đã thu hút đoàn viên tích cực tham gia hoạt động Đoàn.
Bí thư Đoàn thanh niên huyện Thạnh Phú Huỳnh Hữu Trung nhận xét, Bí thư Mai Chiến Tích là một cán bộ Đoàn chủ chốt của huyện, không những hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn mà còn luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Đồng chí Tích luôn nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để công tác Đoàn phát triển vững mạnh. Với vai trò "thủ lĩnh" thanh niên, dám nghĩ, dám làm, bản thân đồng chí Tích đã nhận thức, nhận diện rõ nhu cầu của thanh niên và tổ chức Đoàn – Hội – Đội từng thời kỳ, thời điểm. Năng động, nhạy bén qua nhiều năm công tác, đồng chí cùng tập thể Ban Chấp hành Xã đoàn có những mô hình, sáng kiến, giải pháp thực tế trong các hoạt động, công trình của Đoàn thanh niên, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; vận động các nguồn lực giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, các em học sinh có điều kiện tiếp tục đến trường...
Từ những đóng góp tích cực của mình, nhiều năm liền, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Khánh Mai Chiến Tích đã được các cấp tuyên dương, khen thưởng; Ủy ban nhân dân tỉnh và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ", danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023” cấp Trung ương, Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Đây là những ghi nhận của các cấp, các ngành, đồng thời cũng là động lực, giúp anh Mai Chiến Tích tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đến đoàn viên, thanh niên. Từ đó, tích cực học tập, lao động sản xuất, đổi mới sáng tạo để góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, xây dựng quê hương giàu đẹp.
- Từ khóa :
- Bến Tre
- Mai Chiến Tích
- Bí thư Đoàn
Tin liên quan
-
Công nghệ
Bến Tre đầu tư toàn diện cho phát triển khoa học và công nghệ
10:17' - 17/05/2024
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho rằng, cần đổi mới tư duy và hành động quyết liệt nhằm huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, đặc biệt là phát huy trí tuệ và sức sáng tạo của con người Bến Tre
-
Đời sống
Bến Tre đem nước ngọt đến vùng hạn mặn
09:24' - 17/05/2024
Đoàn Thanh niên các cấp tỉnh Bến Tre phối hợp trao tặng 15.610 khối nước ngọt, 2.250 bồn chứa nước (loại 1.000 lít và 2.000 lít), 15.100 bình nước lọc loại 20 lít, 20.000 lốc nước suối.
-
Kinh tế và pháp luật
Bến Tre kiến nghị điều chỉnh Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp
11:05' - 07/05/2024
Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh.
-
Đời sống
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đối thoại với thanh niên
08:12' - 27/04/2024
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam mong muốn đoàn viên thanh niên tích cực hơn nữa trong học tập, rèn luyện, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đại học Cửu Long hợp tác để nâng cao nguồn nhân lực
16:20'
Ngày 19/9, Trường Đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hợp tác và đào tạo quốc tế giai đoạn 2015 - 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ giải quyết điểm nghẽn, nút thắt để phát triển
14:52'
Sáng 19/9, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước thành phố lần thứ I (2025 – 2030).
-
Đời sống
Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân lực chăm sóc sức khỏe do dân số già hóa
07:00'
Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố của Hiệp hội Chăm sóc Dài hạn Canada (CALTC) cho thấy tỷ lệ đăng ký, ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo PSW đã trì trệ hoặc giảm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.