Bỉ xếp thứ 3 thế giới về môi trường kinh doanh

08:00' - 15/04/2023
BNEWS Môi trường kinh doanh ở Bỉ ngày càng được cải thiện và hiện nước này đang được xếp vị trí thứ 3 thế giới về mức đô cải thiện môi trường kinh doanh nhiều nhất trong 12 tháng qua.

Đây là xếp loại được đưa ra trong Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích (EIU) của tập đoàn truyền thông Anh “The Economist” công bố mới đây.

 

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn báo cáo cho biết Brussels được EIU đánh giá là có chính sách cởi mở hơn đối với Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhờ việc đã đưa ra khung pháp lý rõ ràng hơn về vấn đề này hồi đầu năm nay. Ngoài ra, Bỉ cũng có một khuôn khổ thể chế vững chắc, mạng lưới cơ sở hạ tầng chất lượng cao, vị trí địa lý ở trung tâm châu Âu và một định hướng chính trị thân thiện với các doanh nghiệp.

EIU lập Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu dựa trên việc phân tích sàng lọc 91 chỉ số của 82 quốc gia trên thế giới. Việt Nam đứng đầu về số điểm tăng khi vượt tới 12 bậc trong bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan chỉ tăng 10 bậc, Ấn Độ tăng 6 bậc.

Cũng theo đánh giá trong báo cáo của EIU, Singapore, Canada và Đan Mạch là 3 quốc gia sẽ có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong 5 năm tới. Trong khi đó, 8 quốc gia thụt lùi nhiều nhất sẽ lần lượt là Trung Quốc, Bahrain, Chile, Slovakia, Kuwait, Colombia, Serbia và Latvia.

Báo cáo đánh giá Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn là những khu vực kinh doanh tốt nhất trên thế giới, tiếp theo là châu Á, Đông Âu, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh toàn cầu có thể phải hứng chịu thêm nhiều ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine, đẩy lạm phát và chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng, nhất là khi có sự kết hợp giữa chính nới lỏng tài chính và thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh kinh tế suy thoái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục