BNEWS Báo cáo của Ospesca chỉ ra rằng sản lượng đánh bắt cá thủ công giảm mạnh do ảnh hưởng của các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu
Tổ chức của ngành Thủy sản Trung Mỹ (Ospesca) cho biết, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh tới ngành đánh cá thủ công tại các quốc gia ven biển Thái Bình Dương và Caribe của khu vực, khi sản lượng cá từ đầu năm đến nay giảm 25% so với cùng kỳ năm 2015.
Báo cáo của Ospesca chỉ ra rằng sản lượng đánh bắt cá thủ công giảm mạnh do ảnh hưởng của các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu như nước biển ấm lên, và điều này đã cản trở việc di cư và sinh sản của các loài cá. Biến đổi khí hậu tác động đến mỗi cá thể sinh vật biển và qua đó ảnh hưởng tới quần thể của một loài, cộng đồng và hệ sinh thái.
Thu nhập của ngư dân hành nghề đánh bắt thủ công tại các quốc gia ven biển ở Trung Mỹ đã giảm đáng kể do sản lượng cá gần bờ giảm.
Theo thống kê, Trung Mỹ hiện có khoảng 152.000 người đánh cá thủ công. Mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm về hải sản tại các nước Trung Mỹ là 8,5 kg, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 19,2 kg của thế giới. Hàng năm, ngành hải sản đem về nguồn thu lên đến 2,5 tỷ USD cho các nước Trung Mỹ.- Từ khóa:
- Ospesca
- biến đổi khí hậu
- Trung mỹ
- nghề cá
Tin liên quan
Trung Mỹ và Hàn Quốc tiến gần tới FTA chung
Nhóm đàm phán của các quốc gia Trung Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 5 về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương diễn ra tại Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.










