Tổng thống Mỹ phủ nhận cảnh báo thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trước báo giới ngày 26/11, Tổng thống Trump khẳng định ông không tin biến đổi khí hậu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế đối với Mỹ.
Đây là lần thứ 2, nhà lãnh đạo Mỹ bác bỏ báo cáo này sau lần đầu tiên hồi năm ngoái, thời điểm ông quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Trước đó, ngày 23/11, Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu của Mỹ đã công bố báo cáo có tên Đánh giá Khí hậu Quốc gia, trong đó khẳng định "với tốc độ phát thải đang gia tăng ở mức lịch sử, tổn thất hàng năm ở một số lĩnh vực kinh tế dự kiến sẽ đạt mức hàng trăm tỷ USD vào cuối thể kỉ này, cao hơn tổng sản phẩm quốc nội GDP của nhiều bang ở Mỹ".Ngoài những dự đoán về tác động tới nền kinh tế Mỹ, báo cáo cũng cho biết biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu sức khỏe con người, gây thiệt hại hạ tầng cơ sở, hạn chế sự có sẵn của nguồn nước, thay đổi đường bờ biển và tăng chi phí trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
Được Quốc hội Mỹ ủy quyền, báo cáo có mục đích thông báo tình hình với các nhà hoạch định chính sách, song không đưa ra bất kì khuyến nghị cụ thể nào về những hành động cần thực hiện.
Việc ông Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đi ngược lại nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tác động tiêu cực đến các sự sống trên Trái Đất, làm gia tăng thảm họa thiên tai như giông bão, cháy rừng, hạn hán...., hay khiến mực nước biển dâng cao./. >>>Tổng thống Mỹ: “Nhiều khả năng” hàng Trung Quốc bị áp thuế tới 25%Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD do biến đổi khí hậu
08:52' - 24/11/2018
Biến đổi khí hậu đang làm tổn thương nền kinh toàn cầu, đồng thời khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm vào cuối thể kỉ này nếu không có hành động kịp thời nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức trong tiến trình đối phó biến đổi khí hậu
06:30' - 28/10/2018
Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi Khí hậu (IPCC) mới đây đã công bố một báo cáo đặc biệt, phác thảo những biện pháp cần thực hiện để đạt mục tiêu giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5°C.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel kinh tế 2018 nêu bật cuộc tranh luận toàn cầu về biến đổi khí hậu
05:30' - 23/10/2018
Hãng tin Reuters đưa tin giải Nobel Kinh tế năm nay nêu bật cuộc tranh luận toàn cầu về những rủi ro liên quan tới biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU tạm hoãn 90 ngày biện pháp đáp trả
20:37' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn triển khai các biện pháp đáp trả thuế quan đối với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ đạo điều tra hai cựu quan chức dưới thời nhiệm kỳ đầu
19:15' - 10/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đặc biệt đối với 2 cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24' - 10/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bắc Kinh nêu điều kiện đàm phán thương mại với Washington
17:20' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ, song nhấn mạnh phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Bước "đảo chiều" cần thiết của Tổng thống Donald Trump
16:35' - 10/04/2025
Thị trường đã có phản ứng tích cực với động thái "đảo chiều" bất ngờ của Tổng thống Donald Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với 75 đối tác thương mại
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tiết lộ tiến trình đàm phán thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
14:58' - 10/04/2025
Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần này, Kiev và Washington sẽ thảo luận về thỏa thuận khoáng sản, tập trung khía cạnh kỹ thuật và nền tảng cho thỏa thuận tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Biện pháp ứng phó tại một số nước châu Á
13:02' - 10/04/2025
Ngày 9/4, một số quốc gia châu Á đã có những động thái mới nhằm ứng phó với các biện pháp thuế quan của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại 7 ngày "địa chấn" thương mại toàn cầu
12:59' - 10/04/2025
Chỉ trong vòng một tuần, thế giới chứng kiến những diễn biến chóng mặt trên mặt trận thương mại toàn cầu, khởi nguồn từ quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU thông qua các biện pháp trả đũa đầu tiên
12:59' - 10/04/2025
Ngày 9/4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp đầu tiên đáp trả kế hoạch áp thuế trước đó của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.