Biến động tỷ giá USD khó gây sức ép lên đồng Nhân dân tệ
Sức ép đối với đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc khi thanh khoản bằng đồng USD giảm gần như là hạn chế trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy việc kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng với một kế hoạch giảm danh mục đầu tư.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần qua thông báo sẽ duy trì lãi suất không đổi nhưng bắt đầu giảm dần bản cân đối kế toán 4.500 tỷ USD kể từ tháng 10. Theo nhà phân tích Wang Qing của Golden Credit Rating International, giảm quy mô bản cân đối kế toán, cũng như tăng lãi suất, là cần thiết để Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, quyết định của Fed, với việc rút tiền trực tiếp từ thị trường và thắt chặt thanh khoản bằng đồng USD, đã không gây ra quá nhiều biến động thị trường như đã được dự báo.Sau thông báo của Fed, chỉ số đồng USD, đo giá trị của đồng tiền này so với rổ các đồng tiền mạnh khác, tăng 0,83%, lên 92,558 điểm vào cuối phiên 20/9, nhưng giảm xuống khoảng 92 điểm trong phiên 22/9. Trong khi đó, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 197 điểm cơ bản xuống 6,5867 NDT/USD trong phiên 21/9 và tăng 6 điểm, lên 6,5861 NDT/USD trong phiên sau đó.
Nhà kinh tế trưởng Zhao Qingming của China Financial Futures Exchange cho rằng việc đồng USD tăng mạnh chủ yếu liên quan tới việc đồng tiền này xuống giá trước đó. Sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục hai năm vào đầu tháng này, chỉ số đồng USD bắt đầu lấy lại đà tăng trong hai tuần qua, khi những lo ngại của thị trường về căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên và cơn bão Irma dịu bớt.Theo ông Zhao, mặc dù thông báo thu hẹp bản cân đối kế toán của Fed là yếu tố đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng bạc xanh và gây sức ép lên đồng NDT, song biến động của đồng NDT được cho là khiêm tốn.
Kể từ đầu năm nay, đồng NDT tăng giá khoảng 6% so với đồng USD do đồng bạc xanh yếu hơn và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định. GDP của nước này tăng nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm, đạt 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 6,7% năm 2016, vượt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2017 là 6,5%. Ông Wang Qing cho rằng kinh tế Trung Quốc tiếp tục ổn định và dự báo của thị trường về lợi nhuận đầu tư vào các tài sản bằng đồng NDT khá hơn, tỷ giá của đồng NDT có thể duy trì xu hướng ổn định từ nay đến cuối năm.Theo ông, chỉ số đồng USD, do yếu tố chính trị khó đoán trong nhiệm kỳ của ông Trump, có thể tiếp tục xu hướng giảm. Do đó, quyết định vừa qua của Fed sẽ không gây ra bất kỳ tác động lớn từ bên ngoài tới đồng NDT.
Ông Zhao tin tưởng dự trữ ngoại tệ dồi dào và quản lý tài khoản vốn hiệu quả sẽ giúp Trung Quốc vượt qua được các cú sốc bên ngoài và duy trì sự độc lập trong hoạch định chính sách tiền tệ. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng tháng thứ bảy liên tiếp, lên 3.092 tỷ USD vào cuối tháng Tám, khi đồng NDT mạnh và sức ép rút vốn giảm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Mỹ - Trung trước nguy cơ chiến tranh thương mại
06:30' - 25/08/2017
Việc Mỹ khởi động điều tra thương mại nhằm vào Trung Quốc được coi là để giải tỏa sức ép của những người ủng hộ ông bên trong nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á cần sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 2)
06:19' - 02/08/2017
Bằng việc đạt được thỏa thuận loại bỏ 99% thuế hàng hoá với EU mới đây, Nhật Bản nhắc nhở G20 về tầm quan trọng của nước này và làm mờ nhạt hình ảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á cần sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 1)
05:30' - 02/08/2017
Tờ Straitstimes mới đây đăng bài bình luận của nhà báo William Pesek về những hệ lụy đối với châu Á khi cuộc chiến thương mại có thể diễn ra giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán kinh tế Mỹ - Trung gây thêm áp lực với Chính quyền Trump
05:30' - 01/08/2017
Sau một ngày đầy ắp các cuộc gặp song phương, phía Mỹ chỉ tuyên bố rằng Bắc Kinh thừa nhận có chung với Washington mục tiêu giảm bớt thâm hụt thương mại và cả hai bên sẽ hợp tác để đạt được điều này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm
15:28' - 05/06/2026
Số liệu trên thị trường giao dịch đến 15h30 giờ địa phương, tỷ giá won/USD được giao dịch ở mức 1.539,1 won đổi 1 USD, giảm 9,4 won so với phiên trước đó và là mức thấp nhất kể từ ngày 9/3/2009.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
11:55' - 05/06/2026
Theo số liệu sơ bộ về cán cân thanh toán do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 5/6, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 4/2026 của Hàn Quốc đạt 43.370 tỷ won (khoảng 282,9 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC bơm ròng hơn 7 tỷ USD trong tháng 5/2026
07:00' - 04/06/2026
Con số này cho thấy quy mô giao dịch trái phiếu kho bạc trên thị trường mở của Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn ở mức tương đối thấp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị ra mắt tờ tiền 250 USD
07:36' - 03/06/2026
Nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Liên bang Mỹ, các quan chức Mỹ đã đề xuất đưa hình ảnh của ông Trump lên tờ tiền 250 USD mới, gây ra một làn sóng tranh luận.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn
14:46' - 02/06/2026
Ngày 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp về phương án chấm điểm KPI các bộ, ngành, địa phương về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD có dấu hiệu suy yếu
12:13' - 02/06/2026
Theo một số chuyên gia phân tích thị trường, đồng USD đang xuất hiện nhiều dấu hiệu suy yếu trên các biểu đồ hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.

Biến động tỷ giá USD khó gây sức ép lên đồng Nhân dân tệ. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN