Biến thể Omicron cản trở sự phục hồi của kinh tế Mỹ
Theo trang tin tức kinh doanh và tài chính Business Insider (Mỹ), sự lây lan của biến thể Omicron trên toàn cầu đã khiến hàng triệu người Mỹ lại bị cách ly như năm 2020. Người lao động nghỉ ốm và những người khác không đi làm do lo ngại lây nhiễm.
Khi số ca mắc Omicron lên đến mức đỉnh, dịch vụ tại các cửa hàng thiếu người làm có thể chậm hơn trong tháng này. Hoặc nếu các công ty hoạt động trở lại như trước đại dịch, người lao động tại các cửa hàng và nhà hàng có thể lây nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc. Dù việc tiêm chủng vaccine được thực hiện trên khắp nước Mỹ, hiệu quả với biến thể Omicron thấp hơn so với các biến thể xuất hiện trước đó.
Ngân hàng Citigroup Inc. đã thực hiện yêu cầu tiêm chủng bắt buộc với các lao động tại Mỹ, trong khi tập đoàn General Electric Co. (GE) thì không. Tòa án Tối cao đã bác quy định của chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo đó các công ty lớn yêu cầu nhân viên tiêm chủng hoặc phải làm xét nghiệm. Citigroup, ngân hàng có khoảng 65.000 nhân viên tại Mỹ, cho biết tỷ lệ nhân viên tuân thủ quy định tiêm chủng là 99%, một ngày trước thời hạn là ngày 14/1 mà ngân hàng này đặt ra. Trong khi đó, vào đầu năm 2021, GE có khoảng 56.000 nhân viên tại Mỹ. Công ty này ban đầu yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng nếu không có lý do về sức khỏe hay tôn giáo vào đầu tháng 12/2021, nhưng đã hoãn thực hiện sau phán quyết của tòa án. Tờ The New York Times cuối tuần qua đưa tin, CVS và Walgreens, hai chuỗi dược phẩm lớn nhất Mỹ, đang tạm thời đóng cửa các cửa hàng trong tuần này do tình trạng thiếu nhân viên phức tạp hơn do sự gia tăng mạnh số ca nhiễm biến thể Omicron. Người phát ngôn của CVS, Mike DeAngelis, nói phần lớn các cửa hàng hoạt động bình thường vào cuối tuần qua, chỉ một phần nhỏ đóng của một hoặc hai ngày để giải quyết vấn đề về nhân sự. Trong khi đó, người phát ngôn của Walgreens, Rebekah Pajak, nói việc đóng cửa chỉ diễn ra với một tỷ lệ nhỏ trong số hơn 9.000 của hàng và hầu hết các cửa hàng mở cửa ít nhất là một ngày cuối tuần./.- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- Mỹ
- Biến thể Omicron
- Omicron
- covid 19
- dịch covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Hơn 2.700 chuyến bay bị hủy trong ngày do bão
10:40' - 17/01/2022
Các hãng hàng không đã hủy trên 2.700 chuyến bay tại Mỹ trong ngày 16/1, khi một cơn bão mùa Đông kết hợp với gió mạnh và băng đổ bộ vào khu vực Bờ Đông vào cuối tuần.
-
Hàng hoá
Giá sản xuất tại Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2021
08:27' - 17/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu ủa Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tại nước này đã tăng 9,7% trong năm 2021, mức tăng hằng năm cao nhất kể từ năm 2010.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 1982
08:12' - 13/01/2022
Ngày 12/1, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia này đã tăng 7% trong năm 2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Boston Logan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN