Giá sản xuất tại Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2021
PPI đã tăng gần 10% vào năm ngoái do sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ gây áp lực cho chuỗi cung ứng.
Mặc dù vậy, chỉ số PPI điều chỉnh theo mùa chỉ tăng 0,2% trong tháng 12/2021, thấp hơn so mức dự báo 0,4% của giới chuyên gia sau khi tăng 1% vào tháng 11/2021.
Trong khi đó, PPI "lõi", không bao gồm thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, đã tăng 0,4% trong tháng 12/2021 như dự báo của các nhà kinh tế.
Theo Mahir Rasheed, chuyên gia kinh tế Mỹ tại công ty tư vấn Oxford Economics, mặc dù tốc độ tăng hàng năm ở mức kỷ lục, nhưng số liệu theo tháng cho thấy giá sản xuất tại Mỹ dự báo sẽ giảm dần vào năm 2022, đặc biệt là trong nửa cuối năm.
Giá tiêu dùng và giá sản xuất tại Mỹ đều tăng nhanh vào năm 2021 khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, gây bất ngờ cho các nhà cung cấp, vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch.
Nhiều nhà sản xuất, nhà cung cấp, cửa hàng bán lẻ đã không thể bắt kịp với nhu cầu tăng cao do các vấn đề về nhân công và chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng sau đại dịch.
Theo truyền thông Mỹ, trong khi giá sản xuất tăng chậm lại là một dấu hiệu đáng ghi nhận, vẫn chưa rõ thời điểm lạm phát giá tiêu dùng bắt đầu giảm.
Theo dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/1, giá tiêu dùng tại nước này đã tăng 7% trong năm 2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982. Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất cho vay từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát./.
- Từ khóa :
- giá sản xuất
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bão lớn mùa Đông có thể khiến các kệ hàng ở Mỹ trống trải lâu hơn nữa
07:00' - 17/01/2022
Tại Mỹ, các cửa hàng tạp hóa đã phải vật lộn để giữ cho các kệ hàng được đầy ắp giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu một lần nữa “gặp khó” vì sự lây lan mạnh của biến thể Omicron.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Mỹ “đau đầu” với bài toán về cạnh tranh tuyển dụng
19:38' - 16/01/2022
Các ngân hàng toàn cầu đã phải đưa ra các đặc quyền như trả lương và thưởng cao hơn để thu hút và giữ chân nhân tài trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và mọi thứ có xu hướng thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Công nghệ số đồng hành cùng doanh nghiệp Mỹ Latinh vượt qua khủng hoảng
05:30' - 16/01/2022
Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các công ty tăng cường sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục giữa khủng hoảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tiêu thụ thịt lợn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn ổn định sau thông tin "tố" C.P. bán thịt bệnh
22:03' - 04/06/2025
Sau khi có thông tin cáo buộc CTCP chăn nuôi C.P. Việt Nam bán thịt lợn bệnh, hoạt động mua bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường tại các siêu thị, chợ dân sinh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nỗi lo OPEC+ tăng sản lượng
15:55' - 04/06/2025
Giá dầu giảm trong chiều 4/6 khi chịu áp lực từ những lo ngại về việc các nhà sản xuất lớn tăng sản lượng, dù những lo lắng về nguồn cung từ Canada đã hỗ trợ giá phần nào.
-
Hàng hoá
Bình Dương kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại các cửa hàng của Công ty C.P
15:31' - 04/06/2025
Đoàn sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, tài liệu, điều kiện thực tế tại cơ sở, phỏng vấn người liên quan và lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
-
Hàng hoá
Kiểm soát chất lượng, xây dựng thương hiệu yến sào Kiên Giang
12:11' - 04/06/2025
Sản lượng tổ yến thô thu hoạch khoảng 18.650 kg, cung ứng nguyên liệu cho chế biến tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong 2 tuần
08:17' - 04/06/2025
Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch 3/6 lên mức cao nhất trong hai tuần trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:56' - 03/06/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 3/6 do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga - Ukraine và đàm phán Iran-Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran thất bại.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp chủ động nhiều giải pháp xuất khẩu gạo
16:18' - 03/06/2025
Trước tình hình toàn cầu nói chung và châu Á nói riêng, nhất là sau khi Ấn Độ dỡ bỏ xuất khẩu, giá gạo thế giới giảm mạnh, doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động nhiều giải pháp xuất khẩu gạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô bật tăng gần 3%
09:59' - 03/06/2025
Thị trường năng lượng tiếp tục gây chú ý khi toàn bộ bảng giá trong sắc xanh; trong đó, hai mặt hàng dầu thô bật tăng tới gần 3%
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 3% do lo ngại gián đoạn nguồn cung
07:55' - 03/06/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 2/6 do lo ngại gián đoạn nguồn cung, giữa bối cảnh OPEC+ không đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng.