Bình Dương: Không có việc 8.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể
Chiều 4/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, trả lời câu hỏi về thông tin lan truyền trên mạng có 8.000 đăng ký ngưng hoạt động, gây lo lắng cho hàng ngàn lao động về việc làm, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định: Đây là thông tin thất thiệt, không có việc 8.000 doanh nghiệp, nhà máy đăng ký ngưng hoạt động và giải thể.
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết, trong những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023, những tác động từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, thu nhập và việc làm của người lao động trên địa bàn tỉnh. Riêng trong quý I/2023, số người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp là hơn 12.100 người. Tình hình lao động, việc làm, đơn hàng của các doanh nghiệp giảm so với cùng kỳ của năm 2022.Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất nhằm giữ chân lao động. Một số doanh nghiệp có giảm giờ làm, không tổ chức tăng ca nhằm tạo việc làm ổn định cho người lao động.
Theo ông Lai Xuân Đạt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua con số doanh nghiệp đăng ký mới, tăng vốn so với số doanh nghiệp giải thể, giảm vốn, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn hoạt động tốt.Theo số liệu trên Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia, trong quý I/2023, số doanh nghiệp trong nước đăng ký mới tại Bình Dương là 1.458 đơn vị với số vốn 8.700 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn 361 doanh nghiệp với 8.700 tỷ đồng. Như vậy, số doanh nghiệp trong nước đăng ký mới và doanh nghiệp tăng vốn hơn 17.000 tỷ đồng.
Doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm vốn là 26 đơn vị với 747 tỷ đồng, 147 đơn vị giải thể là 1.145 tỷ đồng. Do đó, thông tin 8.000 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động là không đúng, gây hoang mang trong dư luận.
Về tình hình việc làm mới, trong quý 1/2023, toàn tỉnh có 745 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với 12.864 lao động. Trung tâm Giới thiệu việc làm giới thiệu lao động đạt 32% kế hoạch trong chỉ tiêu tạo việc làm tăng thêm trong năm 2023 là 35.000 lao động.Từ những tín hiệu của thị trường cung - cầu lao động trong những tháng đầu năm 2023, dự báo thị trường lao động quý 2 sẽ có những khó khăn và thách thức. Dự báo nhu cầu tuyển dụng được các doanh nghiệp thông báo là khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, ba lô, túi xách gỗ nội thất, cơ khí… Các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, nhất là ngành chế biến, chế tạo...Để đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường các giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề, gắn kết giữa đào tạo và việc làm, gắn kết giữa các trường Cao đẳng, Trung cấp, Cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động, kịp thời nắm bắt công nghệ sản xuất mới tại doanh nghiệp.Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thu thập thông tin của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn để tuyên truyền đến người lao động; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến kết nối cung - cầu lao động, tổ chức phỏng vấn online hàng ngày hỗ trợ lao động đến đăng ký bảo hiểm thất nghiệp có cơ hội tiếp cận ngay với doanh nghiệp.Cùng với đó, Trung tâm khảo sát nắm bắt tình hình duy trì việc làm, hỗ trợ tư vấn kịp thời cho những doanh nghiệp có cắt giảm lao động về nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị khác trên cùng địa bàn; hỗ trợ về thủ tục giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thành phố Dĩ An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương
21:05' - 27/03/2023
Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 296/QĐ-TTg công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương.
-
Chuyển động DN
Bình Dương và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số
16:53' - 25/03/2023
Ngày 25/3, Bình Dương và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đầu tư giáo dục chất lượng cao, giáo dục nghề nghiệp để phát huy tối đa thế mạnh của hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương cần chuyển mô hình sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh
12:51' - 25/03/2023
UBND tỉnh Bình Dương tổ chức các sự kiện "Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới"; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư, ký kết với 9 tỉnh về phát triển hạ tầng khu CN – đô thị - dịch vụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung và SK hynix đón đầu xu hướng phát triển AI
09:01'
Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc đang tăng cường sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và bộ nhớ flash NAND để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Cơn sốt AI mở cơ hội lớn cho doanh nghiệp năng lượng Hàn Quốc
07:00' - 21/12/2025
Nhu cầu điện cho các trung tâm dữ liệu AI tăng mạnh đang thúc đẩy các tập đoàn công nghệ Mỹ tự phát điện, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất tua bin khí và pin nhiên liệu hydro.
-
Doanh nghiệp
Nhiều áp lực nhưng TKV vẫn đặt mục tiêu doanh thu hơn 171.000 tỷ đồng năm 2026
19:15' - 20/12/2025
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam xác định năm 2026 đối mặt nhiều áp lực nhưng vẫn đặt mục tiêu doanh thu hơn 171.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vai trò bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Festival Khởi nghiệp 2025 vinh danh nhiều dự án đổi mới sáng tạo
19:13' - 20/12/2025
Festival Khởi nghiệp 2025 quy tụ hàng trăm đại biểu, nhà đầu tư và startup trên cả nước, vinh danh nhiều dự án sáng tạo tiêu biểu, phản ánh sự bứt phá của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Quản lý tốt thị trường dược phẩm: Cần sự chung tay của cả cộng đồng
11:39' - 20/12/2025
Sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội sẽ thúc đẩy việc quản lý thuốc một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và sự phát triển bền vững của ngành dược.
-
Doanh nghiệp
Hai hãng bay giá rẻ Mexico sáp nhập theo mô hình công ty mẹ
08:56' - 20/12/2025
Hai hãng hàng không giá rẻ Volaris và VivaAerobus của Mexico hôm 19/12 đạt thỏa thuận sáp nhập theo mô hình công ty mẹ, hình thành một tập đoàn để mở rộng kết nối hàng không trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
ESG mở lối phát triển bền vững cho Cần Thơ
18:57' - 19/12/2025
ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới sân bay Long Thành
16:24' - 19/12/2025
Dự án hangar kỹ thuật của Vietjet, khởi công ngày 19/8/2025, thuộc Tổ hợp Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng: Hơn 3.370 tỷ đồng đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Thăng Bình
15:10' - 19/12/2025
Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, kinh doanh bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ khác với quy mô hơn 346 ha.

Sản xuất đồ điện gia dụng tại một nhà máy ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN