Bloomberg: Ai Cập đàm phán với các ngân hàng để vay 2,5 tỷ USD
Theo nguồn tin thân cận của hãng tin Bloomberg, Ngân hàng First Abu Dhabi và Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi đang chủ trì các cuộc thảo luận về khoản vay nói trên và đã mời các ngân hàng khác cùng tham gia quá trình đàm phán này.
Tuy nhiên, các nguồn tin được Bloomberg trích dẫn nói rằng các cuộc thảo luận này có thể không đi đến được một thỏa thuận.
Bloomberg nói thêm Ai Cập đang tìm cách huy động 41 tỷ USD để bù đắp cho thâm hụt tài khoản vãng lai và trả nợ đáo hạn vào cuối năm 2023. Quốc gia Bắc Phi cần khẩn trương huy động thêm ngoại tệ cho nền kinh tế để bù đắp thâm hụt.
Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Quốc gia này đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu mỏ và hàng hóa lương thực tăng cao, trong khi mất nguồn thu du lịch từ khách Nga và Ukraine. Áp lực đã buộc nước này phải tìm kiếm sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).Đầu tháng này, Ai Cập tuyên bố đang đàm phán với IMF về khoản vay mới trị giá 5-7 tỷ USD và dự kiến hai bên có thể sẽ đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay.
Thời gian gần đây, Ai Cập đã nhận được các khoản đầu tư và hỗ trợ tài chính từ các nước vùng Vịnh, trong đó Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar cam kết huy động hơn 22 tỷ USD tiền gửi và đầu tư vào nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước Kim tự tháp. Đầu tuần này, Công ty đầu tư Saudi Arabia - Ai Cập, một công ty thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF), đã mua lại cổ phần thiểu số của bốn công ty nhà nước Ai Cập có trị giá 1,3 tỷ USD. Giao dịch này nhằm triển khai một thỏa thuận được ký kết hồi tháng Sáu giữa Ai Cập và Saudi Arabia để thúc đẩy đầu tư của quỹ PIF vào quốc gia Bắc Phi. Trong những năm gần đây, Ai Cập đã ba lần phải cần đến sự hỗ trợ tài chính của IMF, với khoản vay đầu tiên trị giá 12 tỷ USD theo một chương trình tín dụng mở rộng vào tháng 11/2016, khoản vay thứ hai trị giá 2,8 tỷ USD theo chương trình tài trợ nhanh vào tháng 5/2020 và khoản vay tiếp theo trị giá 5,2 tỷ USD theo thỏa thuận dự phòng vào tháng 6/2020./.>>Ai Cập tăng đầu tư vào giao thông vận tải trong tài khóa 2022/23
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu
07:59' - 11/08/2022
Ai Cập có kế hoạch tăng công suất chứa dầu thêm 2,52 triệu thùng tại cảng dầu El-Hamra, với mục tiêu trở thành một "trung tâm thương mại dầu mỏ toàn cầu".
-
Tài chính
Ai Cập đàm phán với IMF về khoản vay mới trị giá 5-7 tỷ USD
09:18' - 02/08/2022
Người đứng đầu Ủy ban Ngân sách của Hạ viện Ai Cập cho biết nước này và IMF có thể sẽ đạt được thỏa thuận về một khoản vay mới này vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ giữa “vòng xoáy” lạm phát
15:00' - 18/03/2026
Áp lực lạm phát gia tăng trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tiếp tục mở rộng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “cân não”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Citigroup hạ dự báo giá bitcoin khi dự luật tiền điện tử tại Mỹ đình trệ
07:37' - 18/03/2026
Citigroup đã điều chỉnh giảm dự báo giá bitcoin từ 143.000 USD xuống còn 112.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Cairo, Ai Cập ngày 6/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN