Bloomberg: Việt Nam là mảnh đất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp

11:43' - 15/02/2023
BNEWS Bloomberg ngày 14/2 đã có bài viết nhận định sự dồi dào của các kỹ sư giá rẻ cùng với nền kinh tế đang phát triển nhanh đã khiến Việt Nam trở thành mảnh đất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bloomberg ngày 14/2 đã có bài viết với tiêu đề "Nhân tài từ Thung lũng Silicon đang góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam", trong đó nhận định sự dồi dào của các kỹ sư giá rẻ cùng với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng đã khiến Việt Nam trở thành một mảnh đất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp.

Bài viết dẫn báo cáo công bố tháng 7/2022 của KPMG International Ltd và HSBC Holdings Plc, cho biết số lượng công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra cho đến giữa năm 2022. Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới - như Sequoia Capital, Warburg Pincus LLC và Alibaba Group Holding Ltd - đang ủng hộ các công ty đưa ra những giải pháp đầy hứa hẹn.

 

Theo các dữ liệu tổng hợp từ Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., trong năm 2021, Việt Nam đã thu về mức kỷ lục là 2,6 tỷ USD thông qua 233 giao dịch tư nhân, tăng từ mức 700 triệu USD và 140 giao dịch một năm trước đó. Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures cho biết các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng đang cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á, chiếm 13% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào khu vực sau Indonesia và Singapore vào năm 2021.

Bloomberg nêu rõ Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành "thỏi nam châm" thu hút vốn đầu tư công nghệ và nhắm đến một nền kinh tế kỹ thuật số có thể đóng góp 40% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thành phố Hồ Chí Minh. Để thực hiện mục tiêu này, nhà chức trách tại Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, đồng thời đưa ra các ưu đãi khác để thu hút nhân tài toàn cầu và các công ty quốc tế thành lập các trung tâm nghiên cứu đổi mới.

Giới chuyên gia đánh giá Thành phố Hồ Chí Minh có những yếu tố tạo nên một Thung lũng Silicon tiếp theo, đó là một hệ thống giáo dục thiên về khoa học và toán, ngành công nghiệp gia công phần mềm đã phát triển hàng thập kỷ đã tạo ra vô số kỹ sư tài năng, không yêu cầu quá cao về thù lao, cũng như những lợi ích từ việc kinh tế Việt Nam năm ngoái đã tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực châu Á./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục