Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tiêu mắc kẹt tại Nepal
Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và 9 trong số 13 doanh nghiệp có 58 container tiêu xuất khẩu đang bị kẹt tại Nepal nhằm cập nhật tình hình mới nhất của vụ việc; đồng thời, tìm hiểu trực tiếp tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.
Đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các doanh nghiệp đã cung cấp thêm thông tin chi tiết và cập nhật tình hình đến hiện tại đối với các lô hàng đang mắc kẹt và kiến nghị Bộ Công Thương làm việc để thúc đẩy Chính phủ Nepal nhanh chóng cho tái xuất 58 container do chi phí lưu kho, lưu bãi lớn đang gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
Hiệp hội và các doanh nghiệp cũng mong muốn được Bộ và cơ quan liên quan hỗ trợ trao đổi để 5 hãng tàu liên quan đến 58 container chia sẻ chi phí với doanh nghiệp xuất khẩu.
Các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc này đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa do đó các thiệt hại từ vụ việc đến doanh nghiệp là rất nghiêm trọng.
Ghi nhận các tâm tư, phản ánh của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, Bộ Công Thương luôn mong muốn hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.
Ngay từ khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo rất sát sao để hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý vụ việc như ngay lập tức gửi công thư cho Bộ trưởng Công Thương và Vật tư Nepal; liên tục chỉ đạo các đơn vị chức năng trong Bộ, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) phối hợp với Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để tác động cơ quan chức năng Nepal qua các kênh như công hàm, điện đàm trực tuyến...
Việc Việt Nam và Nepal không có cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi bên, thời điểm xảy ra vụ việc trùng với thời điểm dịch COVID-19, đi lại hạn chế, khiến cho các nỗ lực giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp càng vất vả hơn.
Mặc dù vậy, các nỗ lực của Bộ, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal), cũng như các doanh nghiệp đã bước đầu có kết quả.
Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có văn bản yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các công hàng đang bị mắc kẹt được tái xuất về nước theo mong muốn của các doanh nghiệp.
Hải quan Nepal cũng đã có văn bản gửi tất cả các Chi cục Hải quan yêu cầu cho phép các công hàng hồ tiêu mắc kẹt được tái xuất. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các đối tác nhập khẩu Nepal hoàn hiện chứng từ tái xuất theo quy định.
Để đánh giá toàn diện, có cơ sở tiếp tục làm việc với cơ quan đối tác phía Nepal nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã đề nghị phía Hiệp hội Hồ tiêu và các doanh nghiệp nhanh chóng thống kê giá trị thiệt hại cụ thể đến thời điểm hiện tại và tính toán sơ bộ các thiệt hại nếu việc lưu kho bãi tiếp tục bị kéo dài do phía Nepal gây ra; liên tục cập nhật các diễn biến mới nhất của vụ việc, gửi Bộ Công Thương để nắm thông tin và có phương án phản hồi, trao đổi đề xuất với phía Nepal.
Thứ trưởng cũng lưu ý các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế, cần tìm hiểu kỹ thông tin về nước sở tại, các thủ tục xuất nhập khẩu của nước đối tác cũng như tìm hiểu kỹ đối tác.
Riêng với doanh nghiệp cần hỗ trợ đối với các thông tin nói trên, Hiệp hội và doanh nghiệp có thể liên hệ với Bộ Công Thương hoặc liên hệ trực tiếp với Thương vụ Việt Nam tại thị trường đó.
Đặc biệt, các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng các điều kiện thanh toán thương mại quốc tế ít rủi ro như: chuyển tiền bằng điện (T/T) hoặc việc mở thư tín dụng L/C at sight, 100%, không hủy ngang.
Ngoài ra, Hiệp hội cần phát huy vai trò kết nối các doanh nghiệp, định hướng cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, tránh việc cạnh tranh phá giá, dẫn đến việc Chính phủ các nước áp dụng các biện pháp/quy định hạn chế nhập khẩu nhằm bảo hộ sản xuất trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn do Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu
21:20' - 14/07/2020
Theo phản ánh của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), hiện đang có 58 container hồ tiêu trị giá khoảng 3 triệu USD của 13 doanh nghiệp Việt Nam đang bị mắc kẹt tại cảng ở Nepal 2 tháng nay
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Những lưu ý khi đăng ký giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô
18:33' - 03/06/2023
Liên quan đến thông tin gần 2 triệu xe cá nhân đến 9 chỗ được giãn kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn tới người có nhu cầu.
-
DN cần biết
Cả nước vẫn có 24.654 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ
11:57' - 03/06/2023
Theo Cục Thú y, cả nước có 433 cơ sở giết mổ động vật tập trung hoạt động, có công suất giết mổ từ 50 con lợn, 200 con gia cầm trở lên/ngày; trong đó có 45 cơ sở có dây chuyền giết mổ công nghiệp.
-
DN cần biết
Maroc ban hành kết luận rà soát thuế tự vệ với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:05' - 03/06/2023
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin về việc Maroc ban hành kết luận rà soát thuế tự vệ đối với thép cán nóng nhập khẩu (hot-rolled sheets).
-
DN cần biết
Quả vải và nhãn tươi Việt Nam có cơ hội thâm nhập vào thị trường Singapore
10:00' - 03/06/2023
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.
-
DN cần biết
Có được bổ sung nhân sự, thiết bị sau thời điểm đóng thầu?
06:00' - 03/06/2023
Trường hợp các hợp đồng tương tự, nhân sự, thiết bị thi công chủ yếu của nhà thầu kê khai, đính kèm trong E-HSDT không đáp ứng yêu cầu của E-HSMT thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu làm rõ.
-
DN cần biết
4 tỉnh phối hợp xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương tại Nhật Bản
21:57' - 02/06/2023
Ngày 2/6, tọa đàm “Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương” tại Nhật Bản do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức đã diễn ra ở thủ đô Tokyo.
-
DN cần biết
Ra mắt Nền tảng hỗ trợ điều tra số
18:30' - 02/06/2023
Nền tảng hỗ trợ điều tra số hy vọng sẽ hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin của mình.
-
DN cần biết
An toàn dữ liệu, bảo vệ tài nguyên số quốc gia
15:43' - 02/06/2023
Sáng 2/6, diễn ra hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2023 với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”.
-
DN cần biết
Cơ hội kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)
17:29' - 01/06/2023
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, nhưng hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển.