Bộ Công Thương tập huấn về Hiệp định EVFTA

20:55' - 29/05/2020
BNEWS Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cho các phóng viên

Chiều 29/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cho các phóng viên với mong muốn các thông điệp về EVFTA sẽ đến được với người dân, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia. Đặc biệt, việc Hiệp định được Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết và được Nghị viện châu Âu phê chuẩn có vai trò rất lớn của Quốc hội Việt Nam với việc ban hành các văn bản pháp luật cũng như tiến hành các hoạt động ngoại giao cần thiết và kịp thời để xử lý những vấn đề mà EU quan tâm.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng bộ hồ sơ trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Bộ hồ sơ này đã được các cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra theo quy định của Luật Điều ước quốc tế.
Mới đây, ngay ngày 20/5 khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Quốc hội cũng đã có phiên thảo luận trực tuyến về vấn đề này. Dự kiến, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định vào ngày 8/6 tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, để tận dụng cơ hội mà EVFTA mang lại đầu tiên phải nắm rõ và hiểu sâu về Hiệp định. Chính vì vậy, khi lực lượng phóng viên, báo chí hiểu rõ thì sức lan toả và định hướng cho dư luận sẽ rất lớn.


Hơn nữa, khi Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch COVID-19. Không những thế, đây cũng là cơ hội tốt giúp Việt Nam bước vào để lấp đầy chỗ trống trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Hơn nữa, điều này còn tạo tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu, tránh lệ thuộc vào một thị trường nhất định.
Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ góp phần mang lại thu nhập cho nền kinh tế, xuất khẩu hàng hoá tăng lên và nhất là tạo thêm việc làm cho người dân. Trong ngắn hạn người dân cả nước có thể được hưởng lợi khi mua hàng hóa của EU với giá thành thấp hơn.
Chia sẻ thêm về Hiệp định này, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cho biết về ý nghĩa chiến lược, cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.
Theo ông Lương Hoàng Thái, để thực thi Hiệp định này một cách hiệu quả cần xây dựng các văn bản pháp luật từ kinh nghiệm thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Bộ Công Thương trước đây đã bàn hành kế hoạch hành động nhưng đến thời điểm EVFTA có hiệu lực, Chính phủ sẽ ban hành một Chương trình hành động lớn hơn; trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ ngành, địa phương. Dự thảo về Chương trình hành động này cũng đã được gửi kèm với bộ hồ sơ EVFTA trình Quốc hội.
Đặc biệt, để thực hiện Hiệp định hiệu quả, điều quan trọng là hỗ trợ các doanh nghiệp bởi phần lớn doanh nghiệp hiện này thuộc loại vừa và nhỏ. Vì vậy, ngay ngày 5/6 tới, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức Hội nghị trực tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả EVFTA.
Đáng lưu ý, Bộ Công Thương sẽ đổi mới phương thức tiếp cận thông tin, tổ chức khóa tập huấn trực tuyến để phủ sóng thông tin và mang tính lan tỏa cao. Đến thời điểm này đã có gần 3.000 đơn đăng ký tham gia khóa tập huấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục