Bộ Công Thương yêu cầu giải trình vụ thâu tóm Metro

17:08' - 04/05/2016
BNEWS Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ký công văn yêu cầu cung cấp thông tin về việc tập trung kinh tế đối với nhà đầu tư Thái Lan và giải trình vụ việc thâu tóm Công ty TNHH Metro Cash & Carry.
Bộ Công Thương yêu cầu giải trình thương vụ thâu tóm Công ty TNHH Metro Cash&Carry. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ký công văn số 338/QLCT-P4 yêu cầu cung cấp thông tin về việc tập trung kinh tế đối với nhà đầu tư Thái Lan và yêu cầu phải giải trình vụ việc thâu tóm Công ty TNHH Metro Cash & Carry theo Luật Cạnh tranh Việt Nam.
Đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh cho hay, trước đó Cục này đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Do vậy, căn cứ chức năng Nhà nước về quy định cạnh tranh tại khoản 2, điều 7 Luật Cạnh tranh; trong đó có nhiệm vụ kiểm soát tập trung kinh tế theo quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh, để trả lời cho cộng đồng doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp về việc tuân thủ pháp luật cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường như công văn nêu trên, Cục sẽ tiến hành rà soát các vụ việc tập trung kinh tế thực hiện trong 2 năm 2014-2015.

Theo đó, năm 2015 TCC Holding (Thái Lan) đã hoàn tất giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam. Vào ngày 25-1-2016, Metro Cash&Carry Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH MM Mega (Việt Nam).

Năm 2015 TCC Holding (Thái Lan) đã hoàn tất giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Do Metro Cash&Carry Việt Nam là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, họat động tại Việt Nam nên Metro là đối tượng áp dụng của Luật Cạnh tranh Việt Nam. Vì vậy, Cục yêu cầu Công ty TNHH MM Mega Việt Nam giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam.

Đồng thời cung cấp báo cáo thị phần kết hợp của các bên tham gia tập trung kinh tế trong hai năm 2013-2014 theo quy định của Luật Cạnh tranh. Các giải trình, báo cáo này gửi cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước ngày 30/5/2016.

Đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh cũng chia sẻ thêm, đầu năm 2016, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan - Charoen Sirivadhanabhakdi BJC đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Metro. BJC đã chi gần 880 triệu USD mua lại hệ thống 19 cửa hàng bán buôn và các danh mục đầu tư bất động sản liên quan thuộc Metro Cash&Carry Việt Nam.

Không những thế, Công ty TNHH Metro Cash&Carry đã tiến hành thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 9 ngày 25/1/2016 để đổi tên thành Công ty TNHH MM Mega. Công ty này được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam, hoạt động tại thị trường Việt Nam vì vậy phải tuân theo Luật Cạnh tranh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục