Bộ GTVT cho phép chế tạo thử nghiệm tàu khách sử dụng vật liệu PPC cỡ lớn

18:42' - 27/05/2017
BNEWS Trong giai đoạn thử nghiệm, Bộ GTVT yêu cầu tập hợp các dữ liệu để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tàu đóng bằng vật liệu PPC.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chấp thuận, cho phép Công ty cổ phần Công nghệ James Boat thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm 2 mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng vật liệu PPC (Polypropylen copolyme) trong việc đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổ công tác về tàu PPC do Bộ thành lập theo Quyết định 2017 ngày 5/6/2015 tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật 2 phương tiện trên đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành.
Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các dữ liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động tổ chức triển khai và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải nếu có vướng mắc.
Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2 tàu khách mà doanh nghiệp đề xuất chế tạo thử nghiệm có sức chở 35 người và 65 người. Trước đó, Cục nhận được đề nghị của cơ sở đóng tàu và đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai phương tiện trên. Kết quả thử nghiệm sẽ là căn cứ khoa học, thực tiễn để xem xét việc có cần bổ sung, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tàu làm bằng vật liệu PPC hay không.
Theo Thông tư 43 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa chế tạo bằng vật liệu PPC sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 28/7/2017 mới cho phép dùng vật liệu PPC để đóng phương tiện thủy có sức chở đến 12 người, chiều dài đến 20m.
Đề cập vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lý do giới hạn sức chở 12 người với loại phương tiện trên bởi PPC là vật liệu mới được nhập khẩu từ nước ngoài và đưa vào Việt Nam để đóng phương tiện thủy. Trên thế giới đến nay chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với phương tiện thủy đóng bằng PPC.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, ứng dụng vật liệu này, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nghiên cứu, thử nghiệm và ban hành Quy chuẩn trên. Thực tế thử nghiệm cho thấy, các phương tiện làm bằng PPC có sức chở dưới 12 người bảm bảo được yêu cầu an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với 2 phương tiện đã và đang được thử nghiệm có sức chở lớn hơn, một chiếc có sức chở 32 và 56 người đã gặp sự cố kỹ thuật.
Trước quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải, một trong hai cơ sở có khả năng đóng tàu vật liệu PPC tiếp tục đề nghị được thử nghiệm chế tạo tàu có sức chở trên 12 chỗ.
Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, Bộ Giao thông Vận tải cho phép doanh nghiệp tiếp tục chế tạo, sử dụng tàu PPC chở khách cỡ lớn hơn dưới sự giám sát của đăng kiểm sẽ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và giúp cơ quan quản lý Nhà nước có căn cứ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện thủy đóng bằng PPC./.

>>> Cục Đăng kiểm lên tiếng việc sử dụng vật liệu PPC trong đóng tàu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục