Bộ GTVT cho phép chế tạo thử nghiệm tàu khách sử dụng vật liệu PPC cỡ lớn
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chấp thuận, cho phép Công ty cổ phần Công nghệ James Boat thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm 2 mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng vật liệu PPC (Polypropylen copolyme) trong việc đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và Tổ công tác về tàu PPC do Bộ thành lập theo Quyết định 2017 ngày 5/6/2015 tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật 2 phương tiện trên đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành. Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các dữ liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động tổ chức triển khai và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải nếu có vướng mắc. Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2 tàu khách mà doanh nghiệp đề xuất chế tạo thử nghiệm có sức chở 35 người và 65 người. Trước đó, Cục nhận được đề nghị của cơ sở đóng tàu và đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai phương tiện trên. Kết quả thử nghiệm sẽ là căn cứ khoa học, thực tiễn để xem xét việc có cần bổ sung, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tàu làm bằng vật liệu PPC hay không. Theo Thông tư 43 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa chế tạo bằng vật liệu PPC sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 28/7/2017 mới cho phép dùng vật liệu PPC để đóng phương tiện thủy có sức chở đến 12 người, chiều dài đến 20m. Đề cập vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lý do giới hạn sức chở 12 người với loại phương tiện trên bởi PPC là vật liệu mới được nhập khẩu từ nước ngoài và đưa vào Việt Nam để đóng phương tiện thủy. Trên thế giới đến nay chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với phương tiện thủy đóng bằng PPC. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, ứng dụng vật liệu này, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nghiên cứu, thử nghiệm và ban hành Quy chuẩn trên. Thực tế thử nghiệm cho thấy, các phương tiện làm bằng PPC có sức chở dưới 12 người bảm bảo được yêu cầu an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, đối với 2 phương tiện đã và đang được thử nghiệm có sức chở lớn hơn, một chiếc có sức chở 32 và 56 người đã gặp sự cố kỹ thuật. Trước quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải, một trong hai cơ sở có khả năng đóng tàu vật liệu PPC tiếp tục đề nghị được thử nghiệm chế tạo tàu có sức chở trên 12 chỗ. Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, Bộ Giao thông Vận tải cho phép doanh nghiệp tiếp tục chế tạo, sử dụng tàu PPC chở khách cỡ lớn hơn dưới sự giám sát của đăng kiểm sẽ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và giúp cơ quan quản lý Nhà nước có căn cứ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện thủy đóng bằng PPC./.>>> Cục Đăng kiểm lên tiếng việc sử dụng vật liệu PPC trong đóng tàu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia công bố siêu dự án đóng tàu hải quân
13:29' - 16/05/2017
Australia ngày 16/5 đã công bố chi tiết kế hoạch đóng tàu quy mô lớn, theo đó sẽ đóng mới hàng chục tàu ngầm và tàu chiến nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của hải quân nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu cá vỏ thép
19:15' - 10/05/2017
Theo báo cáo của các địa phương, triển khai thực hiện Nghị định 67, hiện đã có 557 tàu cá đóng mới và 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đăng kiểm lên tiếng việc sử dụng vật liệu PPC trong đóng tàu
17:10' - 10/05/2017
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin chính thức về việc sử dụng vật liệu polypropylen copolyme (PPC) trong chế tạo phương tiện thủy nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn đóng tàu Daewoo khủng hoảng tài chính
15:18' - 13/03/2017
Tập đoàn Cơ khí hàng hải và đóng tàu Daewoo, một tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đẩy mạnh rao bán tài sản không cốt lõi để giải quyết khủng hoảng tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng giả: Cần trận tuyến đồng lòng
20:20' - 05/07/2025
Cuộc chiến chống hàng giả ngày càng khốc liệt, khiến nhiều doanh nghiệp Việt kiệt sức vì vừa sản xuất kinh doanh, vừa tự bảo vệ thương hiệu trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của gian thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tăng tốc, dự báo cả năm sẽ đạt mục tiêu 8%
18:27' - 05/07/2025
GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%, FDI đạt hơn 21 tỷ USD, xuất siêu hơn 7,6 tỷ USD. Niềm tin kinh tế phục hồi rõ nét, dự báo cả năm tăng trưởng đạt 8%.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Giữ trận tuyến bảo vệ người tiêu dùng
17:36' - 05/07/2025
Thương mại điện tử bùng nổ kéo theo số vụ vi phạm tăng mạnh, buộc lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm bảo vệ người tiêu dùng và giữ vững kỷ cương thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm giàu rừng đầu nguồn, cải thiện khả năng lưu giữ nước
16:38' - 05/07/2025
Chương trình “Water of Life: Vì một Việt Nam xanh” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ với 60 ha rừng đầu nguồn và mô hình giáo dục “Trải nghiệm thiên nhiên cùng Mizuiku” tại vườn quốc gia năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN yêu cầu điện lực các cấp trực tiếp giải đáp về hóa đơn tăng bất thường
15:36' - 05/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các các Tổng công ty Điện lực về việc tuyên truyền về hóa đơn tiền điện tháng 6/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 7,63 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
12:19' - 05/07/2025
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính công bố sáng 5/7, trong tháng 6/2025, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 76,15 tỷ USD, giảm 3,2% so với tháng 5/2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cầu Nhơn Trạch với dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9/2025
11:56' - 05/07/2025
Hiện tại, cầu Nhơn Trạch nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai trên tuyến Vành đai 3 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến thông xe giữa tháng 8 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI “đổ vào” Việt Năm cao nhất trong 15 năm qua
11:33' - 05/07/2025
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý II/2025, CPI của cả nước tăng 3,31%
11:03' - 05/07/2025
So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6 tăng 3,57%, với 9 nhóm tăng giá và 2 nhóm giảm giá. Tính chung cả quý II, CPI tăng 3,31% so với cùng kỳ năm 2024.