Bộ Ngoại giao Nga: Việc Mỹ buộc tội 12 công dân Nga can thiệp bầu cử Mỹ là vô căn cứ
Trong tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh "không có bằng chứng nào" để buộc tội và truy tố các công dân Nga, đồng thời khẳng định đây là động thái nhằm hủy hoại bầu không khí trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).
Bộ trên đưa ra phản ứng ngay sau khi Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein công bố kết quả điều tra và chính thức truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga về vai trò của họ trong việc xâm nhập hệ thống máy tính Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của ứng cử viên Hillary Clinton để đánh cắp tài liệu nhằm gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Tất cả 12 bị cáo này đều là thành viên Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).
Vài giờ trước khi Mỹ công bố kết quả điều tra trên, Tổng thống Trump đã một lần nữa cáo buộc cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là "một cuộc săn phù thủy" nhằm gây hại cho quan hệ giữa Mỹ với Nga.
Một số nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh đã lên kế hoạch với ông Putin. Tuy nhiên, Nhà Trắng cùng ngày ra tuyên bố cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra đúng dự kiến./.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- quan hệ nga - mỹ
- bầu cử mỹ
- tấn công mạng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ mở đường "hàn gắn" quan hệ
11:08' - 14/07/2018
Điện Kremlin cho biết Moskva hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ tới Phần Lan chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
20:52' - 05/07/2018
Theo báo Ilta-lehti, máy bay trên thuộc Bộ Tư lệnh Không vận, một đơn vị của Không quân Mỹ phụ trách không vận.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương
11:07' - 04/07/2018
Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
20:21' - 02/07/2018
Ngày 2/7, một phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37' - 14/09/2025
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20' - 14/09/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50' - 14/09/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30' - 14/09/2025
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.