Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/7 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo thông báo, 2 Ngoại trưởng cũng thảo luận các vấn đề liên quan Syria, sự ổn định chiến lược và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã xác nhận cuộc điện đàm giữa 2 Ngoại trưởng.
Tuần trước, Điện Kremlin và Nhà Trắng công bố Tổng thống hai nước sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới.Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT ngày 3/7, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ cho phép đạt được tiến triển trong những lĩnh vực quan hệ song phương cũng như những thách thức toàn cầu.
Theo ông Antonov, cuộc gặp không thể xóa bỏ tất cả những trở ngại đối với hợp tác song phương, nhưng sẽ có tiến triển liên quan tới quan hệ song phương cũng như những vấn đề khu vực và toàn cầu.
Đại sứ Nga nhấn mạnh nếu Washington coi Moskva là một đối tác bình đẳng, hai bên có thể tìm ra một giải pháp cho mỗi vấn đề.
Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Nga ngày 3/7 bày tỏ hy vọng về "một ngày mới" trong việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Thượng nghị sĩ Richard Shelby đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ ở Moskva.
Theo Nghị sĩ Shelby, hiện tại quan hệ giữa hai nước căng thẳng, nhưng mối quan hệ này có thể tốt đẹp hơn vì hai bên có những mối quan tâm chung để phối hợp với nhau. Nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh "thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Nga và Mỹ ít căng thẳng với nhau hơn".
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc nối lại đối thoại giữa nghị viện Nga và Mỹ là rất kịp thời trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
Ông Lavrov bày tỏ hy vọng chuyến thăm Nga của phái đoàn nghị sĩ Mỹ sẽ tượng trưng cho việc khôi phục quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.
Phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Nga ngày 30/6 và dự kiến ở thăm đến ngày 5/7. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch gặp đoàn nghị sĩ Mỹ lần này./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống V.Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga, Mỹ có thể gặp riêng tại Helsinki
18:35' - 03/07/2018
Một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp riêng nhân cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng 7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
20:21' - 02/07/2018
Ngày 2/7, một phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
17:39' - 01/07/2018
Một số hãng truyền thông Phần Lan mới đây đưa tin về địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
-
Tin ảnh
Những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua ảnh
07:01' - 30/06/2018
TTXVN xin giới thiệu tổng hợp sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua ảnh từ ngày 25/6 đến ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin thông báo nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
17:48' - 29/06/2018
Trong cuộc gặp dự kiến vào tháng 7 tới tại Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận chi tiết về tình hình Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.