Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/7 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo thông báo, 2 Ngoại trưởng cũng thảo luận các vấn đề liên quan Syria, sự ổn định chiến lược và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã xác nhận cuộc điện đàm giữa 2 Ngoại trưởng.
Tuần trước, Điện Kremlin và Nhà Trắng công bố Tổng thống hai nước sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới.Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT ngày 3/7, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ cho phép đạt được tiến triển trong những lĩnh vực quan hệ song phương cũng như những thách thức toàn cầu.
Theo ông Antonov, cuộc gặp không thể xóa bỏ tất cả những trở ngại đối với hợp tác song phương, nhưng sẽ có tiến triển liên quan tới quan hệ song phương cũng như những vấn đề khu vực và toàn cầu.
Đại sứ Nga nhấn mạnh nếu Washington coi Moskva là một đối tác bình đẳng, hai bên có thể tìm ra một giải pháp cho mỗi vấn đề.
Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Nga ngày 3/7 bày tỏ hy vọng về "một ngày mới" trong việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Thượng nghị sĩ Richard Shelby đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ ở Moskva.
Theo Nghị sĩ Shelby, hiện tại quan hệ giữa hai nước căng thẳng, nhưng mối quan hệ này có thể tốt đẹp hơn vì hai bên có những mối quan tâm chung để phối hợp với nhau. Nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh "thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Nga và Mỹ ít căng thẳng với nhau hơn".
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc nối lại đối thoại giữa nghị viện Nga và Mỹ là rất kịp thời trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
Ông Lavrov bày tỏ hy vọng chuyến thăm Nga của phái đoàn nghị sĩ Mỹ sẽ tượng trưng cho việc khôi phục quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.
Phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Nga ngày 30/6 và dự kiến ở thăm đến ngày 5/7. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch gặp đoàn nghị sĩ Mỹ lần này./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống V.Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga, Mỹ có thể gặp riêng tại Helsinki
18:35' - 03/07/2018
Một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp riêng nhân cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng 7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
20:21' - 02/07/2018
Ngày 2/7, một phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
17:39' - 01/07/2018
Một số hãng truyền thông Phần Lan mới đây đưa tin về địa điểm có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ.
-
Tin ảnh
Những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua ảnh
07:01' - 30/06/2018
TTXVN xin giới thiệu tổng hợp sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua ảnh từ ngày 25/6 đến ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin thông báo nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
17:48' - 29/06/2018
Trong cuộc gặp dự kiến vào tháng 7 tới tại Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận chi tiết về tình hình Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Việt Nam-Singapore tăng trưởng trên 15%
20:16' - 24/01/2025
Năm 2024 chứng kiến sự tăng trưởng hết sức ấn tượng trong kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Singapore, với 10 tháng trên 12 tháng có mức tăng trưởng trên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu kinh tế đặc biệt của Indonesia thu hút hơn 5,5 tỷ USD vốn đầu tư
14:53' - 24/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các khu kinh tế đặc biệt (SEZ) của Indonesia đã thu hút 90,1 nghìn tỷ Rp (5,5 tỷ USD) vốn đầu tư mới và tạo ra 47.747 việc làm trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ trước những thay đổi mang tính bước ngoặt
14:06' - 24/01/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái quan trọng, tác động đến một số lĩnh vực kinh tế nước này, trong đó có các luật về tiền kỹ thuật số và điều chỉnh lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
13:23' - 24/01/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã quyết định nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường xuất khẩu LNG sang châu Âu
07:59' - 24/01/2025
Trong bối cảnh giá khí đốt tại Mỹ thấp hơn châu Âu khoảng 4 lần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết cấp phép cho các dự án hạ tầng xuất khẩu LNG để đáp ứng nhu cầu năng lượng từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo nguy cơ thảm khốc từ xung đột thương mại
07:58' - 24/01/2025
Tổng Giám đốc WTO cảnh báo các cuộc xung đột thương mại từ việc áp thuế, xuất phát từ các đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Doanh số thương mại điện tử tăng lần đầu tiên kể từ năm 2021
20:58' - 23/01/2025
Các nhà bán lẻ trực tuyến của nước này đã ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Thụy Sĩ đưa đậm nét việc Việt Nam - Thụy Sĩ nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện
13:36' - 23/01/2025
Trang tin Nau.ch dẫn bài viết của hãng thông tấn Keystone SDA có nhan đề “Thụy Sĩ và Việt Nam muốn tăng cường đối thoại”.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tăng cường ngoại giao khí hậu sau khi Mỹ rút lui
12:48' - 23/01/2025
Theo Ủy viên phụ trách vấn đề khí hậu của EU Wopke Hoekstra, châu Âu cần tăng cường vai trò ngoại giao về khí hậu, sau khi Tổng thống Mỹ một lần nữa rút khỏi nỗ lực toàn cầu chống suy thoái khí hậu.