Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương

11:07' - 04/07/2018
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/7 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông báo, 2 Ngoại trưởng cũng thảo luận các vấn đề liên quan Syria, sự ổn định chiến lược và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã xác nhận cuộc điện đàm giữa 2 Ngoại trưởng.
Tuần trước, Điện Kremlin và Nhà Trắng công bố Tổng thống hai nước sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế nổi bật.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT ngày 3/7, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ cho phép đạt được tiến triển trong những lĩnh vực quan hệ song phương cũng như những thách thức toàn cầu.

Theo ông Antonov, cuộc gặp không thể xóa bỏ tất cả những trở ngại đối với hợp tác song phương, nhưng sẽ có tiến triển liên quan tới quan hệ song phương cũng như những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Đại sứ Nga nhấn mạnh nếu Washington coi Moskva là một đối tác bình đẳng, hai bên có thể tìm ra một giải pháp cho mỗi vấn đề.

Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Nga ngày 3/7 bày tỏ hy vọng về "một ngày mới" trong việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiếp đoàn nghị sĩ Mỹ ở Moskva.

Theo Nghị sĩ Shelby, hiện tại quan hệ giữa hai nước căng thẳng, nhưng mối quan hệ này có thể tốt đẹp hơn vì hai bên có những mối quan tâm chung để phối hợp với nhau. Nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh "thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Nga và Mỹ ít căng thẳng với nhau hơn".

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc nối lại đối thoại giữa nghị viện Nga và Mỹ là rất kịp thời trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng chuyến thăm Nga của phái đoàn nghị sĩ Mỹ sẽ tượng trưng cho việc khôi phục quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Nga ngày 30/6 và dự kiến ở thăm đến ngày 5/7. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch gặp đoàn nghị sĩ Mỹ lần này./.

Xem thêm:

>>>Tổng thống V.Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

>>>Căng thẳng Nga - Mỹ tiếp tục leo thang

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục