Bộ NN và PTNT: Đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Nguyên đán

16:56' - 07/01/2021
BNEWS Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Tân Sửu 2021, cũng như quý I.

Ông Trần Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Tân Sửu 2021, cũng như quý I/2021.

Mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất vụ Đông do yếu tố bất lợi của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh COVID-19 diễn biến thất thường ảnh hưởng tình hình sản xuất về cuối vụ, nhưng sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt khu vực miền Trung, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả có thể nhích lên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian gần đây giá lợn hơi trên thị trường có xu hướng nhích lên do nhu cầu tăng dịp Tết cộng dịch bệnh tả châu Phi xảy ra nhỏ lẻ tại một số địa phương nhưng nhờ tổng đàn lợn của cả nước đến nay đã phục hồi trên 85% so với trước dịch, đạt trên 26 triệu con nên quý I/2021 sản lượng thịt lợn sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, áp lực với mặt hàng thịt lợn tuy vẫn còn nhưng không quá lớn như đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, nhờ sự tăng trưởng vượt bậc từ lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, đại gia súc ăn cỏ và thủy sản cũng bù đắp cơ bản thiếu hụt do thịt lợn để lại.

Tuy nhiên, do hậu quả của đợt bão, lũ vừa qua có thể việc phục hồi đàn vật nuôi tại một số địa phương gặp khó khăn và triển khai chậm, việc vận chuyển giữa các khu vùng, các khu vực cũng gặp khó khăn nhất định nên có thể thiếu phục vụ một số nơi còn có thể bị chia cắt, cô lập trong một số thời điểm nhất định.

Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000 – 350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,7 tỷ trứng gia cầm; với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Tết Nguyên đán, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các phân phối thực phẩm phối hợp với các hộ dân, doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp lợn thịt cho thị trường, thực hiện việc giảm giá thành phẩm.

Đối với sản phẩm thủy sản, về sản xuất, tổng sản lượng năm 2020 đạt khoảng 8,4 triệu tấn, tăng 4,1% so với năm 2019 và đạt 98,2% so với kế hoạch đề ra.

Sản lượng tôm ước đạt khoảng 910 nghìn tấn, tăng 10,38% so với năm 2019; sản lượng cá tra ước đạt 1,5 triệu tấn, tương đương năm 2019.

Năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thúc đẩy doanh nghiệp, trang trại đầu tư chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn sinh học, khép kín, công nghệ cao.

Cùng với đó là nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư vào giết mổ, chế hiện đại theo chuỗi nên chất lượng các sản phẩm thịt nói riêng, hàng nông, lâm thủy sản nói chung ngày càng được nâng cao.

Trước những ảnh hưởng từ các cơn bão lũ năm 2020, khiến chăn nuôi các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhanh chóng huy động được 1,1 triệu con giống gia cầm, trên 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi cùng các vật tư khác hỗ trợ bà con tái sản xuất để kịp thời có sản phẩm xuất bán đúng dịp Tết này, góp phần hạn chế việc khan hiếm thực phẩm cục bộ tại một số địa phương.

Cục Chăn nuôi cho biết, tình hình chăn nuôi năm 2020 nhìn chung phát triển khá tốt, các dịch bệnh gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát.

Đặc biệt về chăn nuôi lợn, từ đầu năm đến nay đã liên tục phục hồi tốt, đáp ứng nguồn cung trong nước.

Theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn cả nước tháng 11/2020 ước đạt trên 26,1 triệu con tăng 115,5% so với thời điểm 1/1/2020.

Riêng 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, đàn lợn thịt đạt trên 5,55 triệu con, tăng 55,3% so với thời điểm 1/1/2020.

Bên cạnh đó, tổng số bò 5,87 triệu con, tăng 4,2%; tổng số gia cầm khoảng 496 triệu con, tăng 6,2%; tổng số trâu đạt 2,41 triệu con, giảm 2,6% với cùng kỳ năm 2019.

Tổng sản lượng thịt lợn hơi cả năm 2020 đạt 3,46 triệu tấn, tăng gần 4% so với năm 2019. Sản lượng thịt gia cầm hơi các loại đạt trên 1,42 triệu tấn, tăng khoảng 9,2%, sản lượng trứng đạt 14,5 tỷ quả, tăng khoảng 9,5% so với năm 2019. Sản lượng thịt bò hơi đạt khoảng 372.500 tấn, tăng khoảng 4,8%, so với năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục