Bộ Quốc phòng Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên phải tiêm phòng vaccine
Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ lãnh đạo các đơn vị trong bộ lập tức khởi động tiêm vaccine cho tất cả các thành viên thuộc các lực lượng vũ trang dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng đang làm nhiệm vụ hoặc thuộc Lực lượng dự bị, bao gồm cả Vệ binh Quốc gia, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine.
Công tác tiêm chủng sẽ chỉ sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.
Trước đó trong tháng 8, Bộ trưởng Austin đã ban hành bản ghi nhớ nói rằng Bộ Quốc phòng dự định yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các quân nhân vào giữa tháng 9, hoặc ngay khi FDA chính thức cho phép.
Quan điểm này của ông Austin được Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh. Ngày 23/8, FDA đã cấp phép chính thức vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech, đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép đầy đủ để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ.
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot cho biết tất cả viên chức chính quyền thành phố này phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 15/10 tới, song một số trường hợp do lý do sức khỏe hoặc tôn giáo sẽ được miễn trừ.
Ông Lightfoot cũng nêu rõ những người trong diện được miễn trừ phải có sự chấp thuận của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ.
Theo thống kê, thành phố Chicago có hơn 30.000 công chức, viên chức. Hồi đầu tháng 8, chính quyền bang Illinois đã yêu cầu buộc tất cả nhân viên làm việc trong các cơ sở tập trung đông người như nhà tù hay nhà dưỡng lão phải tiêm đủ liều trước ngày 4/10.
Trong khi đó, theo Hiệp hội Bệnh viện nhi Mỹ và Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đợt bùng phát dịch hồi mùa Đông năm ngoái.
Tính đến ngày 19/8, đã có gần 4,6 triệu trẻ em mắc COVID-19. Thống kê cho thấy hơn 180.000 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, tương đương với cả đợt bùng phát hồi mùa Đông năm ngoái.
Sau khi có xu hướng giảm vào đầu mùa Hè năm nay, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em đã tăng 4 lần trong tháng qua, từ mức 38.000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22/7 lên mức 180.000 ca trong tuần trước. Báo cáo cho thấy dường như số ca mắc có triệu chứng nặng không phổ biến ở trẻ em.
Trong khi đó, diễn biến dịch phức tạp tại một số bang của Mỹ gây sức ép lớn cho hệ thống y tế. Ngày 25/8, Thống đốc bang Oregon Kate Brown thông báo chính quyền bang này đã ký hợp đồng với 2 công ty tư nhân Jogan Health Solutions và AMN Healthcare để cung cấp 560 y tá và nhân viên y tế tăng cường cho các bệnh viện vốn đang bị quá tải.
Bà Brown cho biết các cơ sở y tế tại miền Trung và miền Nam bang Oregon, những địa phương vốn chịu ảnh hưởng nặng nề, sẽ được tăng cường nhân lực nhằm đáp ứng số bệnh nhân nhập viện tăng cao do biến thể Delta. Thông báo cho biết tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại bang Oregon đã tăng hơn 990% kể từ ngày 9/7 cho tới nay./.
>>>Chuyện cổ tích thời dịch COVID-19
- Từ khóa :
- mỹ
- bộ quốc phòng mỹ
- binh sĩ mỹ
- tiêm vaccine covid 19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tại Canada yêu cầu người lao động tiêm vaccine COVID-19
11:10' - 26/08/2021
Nhiều doanh nghiệp Canada sẽ đưa ra các quy định về tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên để đảm bảo việc trở lại văn phòng một cách an toàn.
-
Chuyển động DN
Moderna nói gì về lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật Bản?
09:53' - 26/08/2021
Ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả.
-
Doanh nghiệp
Moderna đề nghị FDA cấp phép chính thức cho vaccine của hãng
07:48' - 26/08/2021
Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 25/8 cho biết đã hoàn tất các thủ tục đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng chính thức đối với vaccine ngừa COVID-19 của hãng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14'
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45' - 22/01/2026
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thử nghiệm thanh toán tự động bằng tiền kỹ thuật số dựa trên AI
15:10' - 22/01/2026
LG CNS đã phối hợp Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số tự động dựa trên AI, cho phép AI tự tìm kiếm, mua sắm và thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu bác đề xuất giảm bồi thường chậm chuyến
15:07' - 22/01/2026
Nghị viện châu Âu ngày 21/1 thông qua lập trường cải cách luật hàng không, bác đề xuất cắt giảm quyền lợi hành khách, giữ ngưỡng chậm chuyến 3 giờ được bồi thường và miễn phí hành lý xách tay.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ
14:33' - 22/01/2026
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trưởng trong năm 2025 đầy biến động do các biện pháp thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố “365 thành tựu” sau một năm Tổng thống Donald Trump tái nhiệm
11:10' - 22/01/2026
Tròn một năm nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng công bố danh sách 365 “thành tựu”, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và kiểm soát nhập cư.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN