Bộ Quốc phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật kiểm soát súng
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 3 thành phố lớn của Mỹ gồm New York, San Francisco và Philadelphia đã nộp đơn lên Tòa án Liên bang kiện Bộ Quốc phòng Mỹ vì đã vi phạm luật kiểm soát súng, với lập luận rằng nhiều binh sĩ không đủ tiêu chuẩn giữ súng nhưng cơ quan này lại không báo cáo cho hệ thống kiểm soát súng quốc gia.
Trong đơn kiện trình tòa án ở bang Virginia ngày 26/12, 3 thành phố trên nói rằng hệ thống kiểm soát lỏng lẻo của quân đội Mỹ đã làm gián đoạn việc báo cáo, dẫn đến vụ thảm sát 26 người trong một nhà thờ ở bang Texas tháng 11 vừa qua.
Trong một tuyên bố, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio nêu rõ: “Sự thất bại này của Bộ Quốc phòng dẫn đến cái chết của những người dân vô tội, khi để tội phạm cũng như những người muốn gây nguy hiểm khôn lường được sở hữu súng. Thành phố New York, Philadelphia và San Francisco cùng lên tiếng với Bộ Quốc phòng, yêu cầu họ phải tuân thủ luật pháp và điều chỉnh ngay hệ thống thông tin yếu kém này”.
Luật sư của các nguyên đơn cho biết, trong mọi trường hợp, lực lượng chức năng phải dựa vào dữ kiện của Cục Điều tra Liên bang (FBI) để kiểm tra lý lịch người mua súng và theo dõi các vụ mua bán súng.
Trách nhiệm của Lầu Năm Góc là phải cập nhật hệ thống này để ngăn chặn tình trạng súng rơi vào tay kẻ xấu.
Trước đó, giới chức quân đội Mỹ từng thừa nhận có vấn đề liên quan đến quy trình báo cáo tội phạm./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- Bộ Quốc phòng Mỹ
- kiểm soát súng
- súng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ
14:52' - 27/12/2017
Theo báo cáo của một đặc vụ FBI, Everitt Aaron Jameson, 26 tuổi, đã lên kế hoạch tấn công Cảng số 39 - địa điểm nổi tiếng tại San Francisco.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2017: "Nước Mỹ trước tiên" xáo trộn thế giới
10:53' - 25/12/2017
Thế giới bước vào năm 2017 với nhiều âu lo khi tỷ phú Donald Trump, một người chưa có kinh nghiệm chính trường, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xảy ra nhiều vụ nổ súng trong kỳ nghỉ Giáng sinh tại Mỹ
10:19' - 24/12/2017
Trong vòng 14 giờ đầu tiên của kỳ nghỉ cuối tuần dịp lễ Giáng sinh, đã có 11 người bị thương trong các vụ nổ súng tại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật kiểm soát súng. Ảnh: reuters