Bộ Tài chính lên tiếng về việc Moody’s hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam
Liên quan đến việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Chính phủ Việt Nam, ngày 10/10, Bộ Tài chính làm rõ đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.
Theo đó, ngày 9/10, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service ("Moody’s") thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3). Cơ sở để Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc cếp hạnh tín nhiệm bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ. Bộ Tài chính nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay. Bộ Tài chính khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. Theo Bộ Tài chính, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ. Bộ Tài chính cho rằng Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục và việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế. Bộ Tài chính mong Moody’s sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác./. Xem thêm:>>Xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc vẫn ở mức "AA"
>>Moody’s dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ tiếp tục vững mạnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng 10 bậc trong Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu
17:19' - 09/10/2019
Theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong vòng một năm vừa qua.
-
Kinh tế xã hội
Cơ giới hóa nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt
14:12' - 27/09/2019
Xây dựng và phát triển ngành cơ khí nông nghiệp, nâng cao chất lượng máy móc,thiết bị cơ khí trong nước là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính đề nghị chưa giảm thuế nhập khẩu sữa
16:19' - 23/09/2019
Bộ Tài chính đề xuất giữ nguyên mức thuế nhập khẩu để hỗ trợ ngành sữa trong nước phát triển ổn định.
-
Tài chính
Bộ Tài chính lý giải vì sao giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp
11:39' - 05/09/2019
Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ 8 tháng năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng
06:00' - 29/08/2019
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đưa chi phí phát triển đội máy bay chiến đấu mới thay thế cho đội bay F2 vào dự thảo ngân sách tài khóa 2020 (bắt đầu từ tháng 4/2020).
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
07:41' - 17/08/2019
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 17% và 15% thay vì mức 20% như hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
15:19'
Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng có buổi thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại hai cơ sở của Trung tâm ở Cầu Giấy và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám sát các dự án trọng điểm tại Đồng Nai
14:44'
Ngày 14/5, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn trực tiếp giám sát các dự án trọng điểm quốc gia tại thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sẽ có một công trình đại tổng kết xứng tầm, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc
13:27'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam phải có chiều sâu lịch sử, tầm cao lý luận và định hướng phát triển đất nước trong thế kỷ tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thống nhất xây dựng cao tốc Nha Trang – Đà Lạt theo phương thức PPP
12:47'
Ngày 14/5, HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức kỳ họp chuyên đề thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
12:11'
Ngày 14/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thời gian xử lý thủ tục quy hoạch giảm còn tối đa 8 ngày
12:05'
Bộ Xây dựng vừa công bố sửa đổi, bổ sung nhiều thủ tục về quy hoạch; trong đó, rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn tối đa 8 ngày làm việc, đồng thời bổ sung yêu cầu số hóa hồ sơ và dữ liệu GIS.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà thầu nước ngoài được rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng
11:57'
Bộ Xây dựng vừa sửa đổi, bổ sung nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, trong đó rút ngắn thời gian cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang thăng hạng mạnh về cải cách hành chính
11:50'
Kết quả đánh giá các chỉ số cải cách hành chính năm 2025 cho thấy tỉnh Tuyên Quang có bước thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh sắp tổ chức chuỗi hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều
11:26'
Vụ vải thiều 2026 tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch trải nghiệm và kết nối tiêu thụ trên nền tảng số.
