Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ

10:11' - 03/08/2017
BNEWS Ủy ban Cố vấn Vay của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này hiện chỉ có đủ ngân sách cấp cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 9 nếu Quốc hội nước này không sớm ra quyết định nâng mức trần nợ.

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Ủy ban Cố vấn Vay nhấn mạnh sự khẩn cấp và tầm quan trọng của việc Quốc hội nâng mức trần nợ kịp thời. Cũng theo bức thư, ủy ban trên tính toán Bộ Tài chính chỉ có thể cấp ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 29/9. 

Hồi tháng 3, Chính phủ Mỹ đã chạm mức trần nợ theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp "đặc biệt" trong ngắn hạn để tránh cho chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của Quốc hội.
Bộ trưởng Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9.

Ngày 1/3, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, cũng cảnh báo rằng Quốc hội cần phải sớm có hành động trong tháng 9 để tránh tình trạng vỡ nợ chính phủ liên bang. Trước đó, Văn phòng Ngân sách Chính phủ đã ước tính rằng chính phủ liên bang có đủ tài chính để hoạt động tới giữa tháng 10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục