Bộ Tài chính Mỹ cấp phép cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo người dân Afghanistan
Theo hãng tin Reuters ngày 31/8, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này vào tuần trước đã cấp phép cho các cơ quan chính phủ nước này và các đối tác tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Afghanistan sau khi Taliban nằm quyền kiểm soát đất nước.
Giấy phép đặc biệt này do Bộ Tài chính Mỹ cấp ngày 25/8/2021 và có hiệu lực cho đến ngày 28/2/2022 cho phép các cơ quan chính phủ Mỹ và các nhà thầu của chính phủ hỗ trợ viện trợ nhân đạo cho người dân ở Afghanistan, trong đó có cả phân phối thực phẩm, thuốc men bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Taliban.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có lo ngại cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Taliban có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, nước vốn phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.
Ngày 27/8 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này sẽ tiếp tục là nhà tài trợ "rất hào phóng" đối với các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, nhưng sẽ ngăn chặn bất kỳ khoản hỗ trợ nào chuyển vào ngân khố của lực lượng Taliban.
Theo Liên hợp quốc (LHQ), hơn 18 triệu người, chiếm khoảng một nửa dân số Afghanistan, đang cần được viện trợ và một nửa trẻ em dưới 5 tuổi ở quốc gia Tây Nam Á này đang trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng giữa lúc nước này đang hứng chịu trận hạn hán thứ 2 trong vòng 4 năm qua./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mỹ cấm các hãng hàng không hoạt động trong không phận Afghanistan
08:56' - 31/08/2021
Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 30/8 ra thông báo cho biết sân bay Kabul hiện không có các dịch vụ kiểm soát không lưu, khi quân đội Mỹ hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Mỹ tin tưởng đủ khả năng đối phó các nguy cơ khủng bố
20:16' - 29/08/2021
Mỹ đủ khả năng đối phó với các nguy cơ khủng bố mà không cần hiện diện quân sự thường trực tại Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Binh sĩ Pakistan kiểm tra giấy tờ của người di cư Afghanistan tại cửa khẩu ở Chaman, biên giới giữa hai nước, ngày 22/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN