Bộ Tài chính Mỹ công bố chi tiết đề xuất thuế của Tổng thống Biden
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc phát hành "Sách Xanh" về các đề xuất doanh thu diễn ra đồng thời với việc công bố đề xuất ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD của Tổng thống Biden cho tài khóa 2022.
Kế hoạch bổ sung đề xuất thuế nằm trong gói thúc đẩy kinh tế trị giá 4 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden, gồm cả thông tin về các đề xuất tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn, cũng như các đề xuất mở rộng khoản tín dụng thuế có thể làm giảm doanh thu liên bang.
Đồng thời, "Sách Xanh" cũng tập trung đặc biệt vào các phần kế hoạch liên quan đến thu nhập liên bang và các đề xuất chi tiêu không liên quan đến thuế cũng là một phần của kế hoạch.
Tổng thống Biden đã chia các sáng kiến kinh tế lớn của mình thành 2 kế hoạch, gồm "Kế hoạch Việc làm của Mỹ" tập trung vào giao thông và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và "Kế hoạch Gia đình Mỹ" tập trung vào các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc trẻ em.
"Kế hoạch Việc làm của Mỹ" gồm những thay đổi về thuế đối với các tập đoàn mà Bộ Tài chính ước tính sẽ huy động được khoảng 2 nghìn tỷ USD trong 10 năm. Kế hoạch cũng đề xuất mở rộng giảm thuế cho vấn đề nhà ở và cơ sở hạ tầng, bãi bỏ việc giảm thuế cho các công ty nhiên liệu hóa thạch và mở rộng tín dụng thuế cho năng lượng sạch.
Bộ Tài chính ước tính rằng tổng cộng, các đề xuất thuế trong kế hoạch sẽ huy động được khoảng 1,7 nghìn tỷ USD.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết "Kế hoạch Gia đình Mỹ" sẽ huy động được khoảng 700 tỷ USD trong 10 năm thông qua việc áp thuế cao hơn đối với những cá nhân có thu nhập cao, khoảng 64 tỷ USD thông qua việc chấm dứt các lỗ hổng về thuế và khoảng 800 tỷ USD thông qua các đề xuất nhằm cải thiện việc tuân thủ luật thuế.
Kế hoạch này cũng đề xuất mở rộng các khoản tín dụng thuế có lợi cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình, vốn sẽ tiêu tốn khoảng 800 tỷ USD trong thập kỷ tới. Bộ Tài chính Mỹ cho biết trên thực tế, các đề xuất liên quan đến thuế trong kế hoạch này sẽ huy động được khoảng 700 tỷ USD.
Một trong những cách mà các gia đình lên kế hoạch sẽ tăng thuế đối với những người giàu có là đánh thuế thu nhập vốn ở mức thu nhập bình thường cao hơn đối với những người nộp thuế có thu nhập trên 1 triệu USD.
Bộ Tài chính đang đề xuất thay đổi điều này và có hiệu lực kể từ khi được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2021. Giới chức Bộ Tài chính cho biết đã chọn thời điểm có hiệu lực này để ngăn việc bán các khoản đầu tư nhằm sử dụng mức thuế thấp hơn.
Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định 2 kế hoạch trên sẽ được thanh toán đầy đủ trong hơn 15 năm. Các quan chức Bộ Tài chính nói rằng không có đề xuất nào của chính quyền tăng thuế đối với những người kiếm được ít hơn 400.000 USD, phù hợp với lời hứa chiến dịch của ông Biden.
Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ phát hành "Sách xanh" cùng với việc phát hành đề xuất ngân sách kể từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc dự kiến cao kỷ lục
08:18' - 29/05/2021
USDA dự báo Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường lớn nhất cho nông sản xuất khẩu của Mỹ trong năm tài chính 2021, xếp sau đó là Canada và Mexico.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ có thể ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong năm nay
18:36' - 28/05/2021
Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các ngân hàng Mỹ có thể sẽ báo cáo mức doanh thu cao kỷ lục vào năm 2021, khi nền kinh tế Mỹ phục hồi và thị trường tài chính vẫn sôi động.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 27/5 trái chiều
07:56' - 28/05/2021
Chốt phiên 27/5, chỉ số Dow Jones tăng 141,59 điểm, lên 34.464,64 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 4,89 điểm, lên 4.200,88 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,72 điểm, xuống 13.736,28 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.
-
Tài chính
EU xóa bỏ miễn thuế đối với các kiện hàng thương mại điện tử nhỏ
08:41' - 12/02/2026
Động thái này được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm khắc phục những bất cập kéo dài trong quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp tài chính Hàn Quốc tăng tốc mở rộng tại thị trường Việt Nam
07:00' - 11/02/2026
Nhiều công ty tài chính Hàn Quốc đang đẩy mạnh hiện diện tại Việt Nam, coi đây là thị trường chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao, dân số gần 100 triệu người và tiềm năng bùng nổ tài sản.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất khôi phục lập hóa đơn tổng với giao dịch nhỏ lẻ
16:59' - 10/02/2026
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về hóa đơn, chứng từ, Bộ Tài chính đề xuất một số dịch vụ có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính lý giải về thu thuế giao dịch vàng miếng
16:28' - 10/02/2026
Bộ Tài chính khẳng định, các quy định nêu trên không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không gây xáo trộn thị trường vàng.
-
Tài chính
"Lỗ hổng" hệ thống hưu trí tại Canada và gợi mở chính sách
14:11' - 10/02/2026
Một báo cáo công bố ngày 9/2 cho thấy hơn 9 triệu nhân viên Canada không có kế hoạch hưu trí tại nơi làm việc và con số này thậm chí còn cao hơn khi tính cả 2,7 triệu người đang tự kinh doanh.
-
Tài chính
Pháp đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán bằng séc
08:48' - 09/02/2026
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp (Bercy) đang đẩy nhanh lộ trình chấm dứt thanh toán cho Kho bạc Nhà nước bằng séc, với mục tiêu loại bỏ gần như hoàn toàn phương thức này trước mùa Hè năm 2027.
-
Tài chính
Sàn Bithumb sẽ bồi thường các khách hàng bán tháo tài sản sau sự cố chuyển nhầm bitcoin
10:39' - 08/02/2026
Tổng Giám đốc Bithumb, ông Lee Jae-won, tuyên bố sàn sẽ hoàn trả toàn bộ khoản lỗ chênh lệch cho những khách hàng bị cuốn vào đợt "bán tháo" do lỗi hệ thống.
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25' - 07/02/2026
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN