Bộ trưởng Bô Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch COVID-19 để giãn cách phù hợp
Liên quan đến vấn đề giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như nhiều ý kiến đề xuất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng, chống dịch bệnh mà địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn.
Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội phải theo quy mô, cách thức hợp lý để làm sao chúng ta phòng chống được dịch bệnh nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa bàn.Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết về tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay?
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cho đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương, các đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, còn hai địa phương chúng tôi cho rằng phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát sớm tình hình là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Do ổ dịch tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp vì vậy khi xảy ra dịch thì sẽ là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy.
Bắc Giang đã lấy một lượng mẫu xét nghiệm lớn với hơn 200.000 mẫu. Đây là nỗ lực rất lớn của Bắc Giang trong quá trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi cho rằng thời gian tới đây có thể xuất hiện thêm các ca nhiễm, nhưng các ca nhiễm này nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong toả. Chúng tôi hy vọng Bắc Giang sớm kiểm soát tình hình dịch. Đối với Bắc Ninh, chúng tôi đánh giá cũng có nguy cơ rất cao vì Bắc Ninh với Bắc Giang là hai địa bàn giáp ranh với nhau. Trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn. Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ đạo về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh.Hiện nay, Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp, chúng tôi hy vọng thời gian tới đây, tỉnh sẽ kiểm soát tốt hơn nữa để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ và Thủ tướng đã đề ra.
Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, trong những ngày qua số người mắc COVID-19 có khi lên đến 160 ca/ngày, nhưng ngành y tế vẫn khẳng định, cơ bản đã kiểm soát các ổ dịch và không cần thiết phải thực hiện giãn cách xã hội. Xin Bộ trưởng cho biết rõ hơn về vấn đề này?Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Ở đây chúng ta phải hiểu khái niệm về giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ đã rất rõ.
Căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào sự phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng, chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn.
Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội đối với cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ.
Về giãn cách xã hội, lấy ví dụ thực tiễn từ Bắc Giang, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong toả xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại đó. Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao chúng ta phòng, chống được dịch bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cuộc sống của người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa bàn.Phóng viên: Xét nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc khống chế dịch. Xin Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã có những thay đổi nào trong chiến lược xét nghiệm? Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Lần này, chúng tôi thay đổi cơ bản: việc xét nghiệm trên diện rộng, tầm soát trên diện rộng được thực hiện bởi cơ quan y tế cũng như tại các cơ quan, đơn vị. Trước đây, chúng ta chỉ sử dụng một loại sinh phẩm là RT-PCR, nhưng hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép và cho phép sử dụng sinh phẩm kháng nguyên nhanh. Đối với sinh phẩm kháng nguyên nhanh, các đơn vị có thể tự xét nghiệm ngay tại chỗ.Ví dụ, đối với các nhà máy có thể sử dụng kháng nguyên nhanh để xét nghiệm cho công nhân làm việc tại đó; hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, hoặc những nơi hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tiếp xúc cũng có thể tự thực hiện xét nghiệm.
Chúng tôi đã khuyến khích các đơn vị sản xuất trong nước tiếp tục tăng công suất sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; đồng thời cũng tăng cường nhập khẩu để đảm bảo đủ cho mở rộng xét nghiệm.Ngành y tế sẽ tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine. Có thể khẳng định, cách thức tiếp cận và cách làm xét nghiệm đã thay đổi để nâng cao tổng lực xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Bắc Giang giãn cách xã hội 4 huyện để phòng, chống dịch COVID-19
16:50' - 17/05/2021
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, dự báo ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) có số ca mắc sẽ tiếp tục tăng nhanh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế & Xã hội
                                                Giãn cách xã hội toàn huyện Yên Phong (Bắc Ninh) từ 14 giờ ngày 15/5
14:18' - 15/05/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Văn bản số 319/UBND-KGVX về việc giãn cách xã hội đối với toàn bộ huyện Yên Phong từ 14 giờ ngày 15/5/2021
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Nhiều nước châu Âu sắp nới lỏng giãn cách nhờ tiêm vaccine COVID-19
11:47' - 15/05/2021
Nhiều nước châu Âu có kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đang được thực thi ở nhiều đối tượng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế & Xã hội
                                                Nam Định giãn cách xã hội 3 xã liên quan đến bệnh nhân COVID-19
21:50' - 14/05/2021
Ngày 14/5, tỉnh Nam Định đã thực hiện giãn cách xã hội tại 3 xã liên quan đến 2 trường hợp mới phát hiện mắc COVID-19 ở các huyện Giao Thủy và Ý Yên.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội
08:06' - 11/05/2021
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đối với những người tung tin đồn thất thiệt trên mạng.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48'
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Ý kiến và Bình luận
                                                Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TTXVN