Bộ Trưởng Bộ Y tế: "Chặt cả bên ngoài và bên trong" để kiểm soát tốc độ lây nhiễm tại TPHCM
Trao đổi với báo chí về tình hình dịch COVID-19 tại phía khu vực Nam, đặc biệt tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Bộ Y tế rất lo ngại”.
Bộ trưởng đồng thời yêu cầu các địa phương phải ưu tiên kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp, cần “chặt cả bên ngoài và bên trong”, để kiểm soát được tốc độ lây nhiễm.
* Phóng viên: Xin Bộ trưởng đánh giá về diễn biến dịch COVID-19 tại khu vực phía Nam hiện nay? * Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Có thể nói rằng thời gian qua tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn. Tiếp đến, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. Vì Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp nên dễ lây nhiễm COVID-19.Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.
* Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết có nguy cơ dịch xâm nhập vào khu công nghiệp không và đã có các biện pháp gì được triển khai để phòng ngừa? *Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp ở khu vực này rất lớn bởi vì bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Vấn đề tiếp theo là lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm như giữa các công ty với nhau, lây nhiễm trong công ty. Do đó, ưu tiên của các địa phương phía Nam là phải kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, những biện pháp cần triển khai khi chưa có ca mắc, khi có 1 ca mắc và khi có nhiều ca mắc; các phương án phòng, chống dịch... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế. * Phóng viên: Các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía Nam đã phù hợp chưa, thưa Bộ trưởng? *Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt đối với Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, có vấn đề Bộ Y tế đã trao đổi với Thành phố Hồ Chí Minh là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Chúng tôi nhấn mạnh cần phải “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây.Vấn đề tiếp theo đối với Thành phố Hồ Chí Minh là phải triển khai quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về khu vực cần xét nghiệm toàn dân hoặc chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ…
Không riêng Thành phố Hồ Chí Minh mà các địa phương phải tăng cường xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch. Khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, có như vậy mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây. Bộ Y tế cũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ… Các địa phương khác cũng cần thực hiện và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa, nhưng phải thật nghiêm. Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cho rằng các địa phương của phía Nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế. * Phóng viên: Bộ Y tế có khuyến cáo gì đối với công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thưa Bộ trưởng? *Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi cho rằng khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu. Đây là lần đầu tiên triển khai nên chắc chắn không thể nào trơn tru được, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm. Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn nữa, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đã có khuyến cáo Thành phố phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại chính điểm tiêm. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh để lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này. * Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng: Tp Hồ Chí Minh xem xét áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh hơn
20:33' - 25/06/2021
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố nên xem xét việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch mạnh hơn, có thể tính đến việc tạm dừng hoạt động một số chợ nếu cần thiết.
-
Kinh tế & Xã hội
Trong 24 giờ, Tp Hồ Chí Minh ghi nhận 667 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
18:06' - 25/06/2021
Từ 6 giờ ngày 24/6 đến 6 giờ ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 667 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cao nhất kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4 tới nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh cần gần 686.000 tỷ đồng vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025
16:27' - 25/06/2021
Ngày 25/6, các đại biểu HĐND Tp. Hồ Chí Minh đã thảo luận, thông qua Nghị quyết cho ý kiến đối với kế hoạch và phương án phân bổ đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ
13:43' - 25/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00' - 25/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".