Bộ Trưởng Bộ Y tế: "Chặt cả bên ngoài và bên trong" để kiểm soát tốc độ lây nhiễm tại TPHCM

10:27' - 26/06/2021
BNEWS Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp

Trao đổi với báo chí về tình hình dịch COVID-19 tại phía khu vực Nam, đặc biệt tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Bộ Y tế rất lo ngại”.

Bộ trưởng đồng thời yêu cầu các địa phương phải ưu tiên kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp, cần “chặt cả bên ngoài và bên trong”, để kiểm soát được tốc độ lây nhiễm.
* Phóng viên: Xin Bộ trưởng đánh giá về diễn biến dịch COVID-19 tại khu vực phía Nam hiện nay?
* Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Có thể nói rằng thời gian qua tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại.
Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn.
Tiếp đến, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. Vì Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp nên dễ lây nhiễm COVID-19.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.
* Phóng viên: Xin Bộ trưởng cho biết có nguy cơ dịch xâm nhập vào khu công nghiệp không và đã có các biện pháp gì được triển khai để phòng ngừa?
*Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp ở khu vực này rất lớn bởi vì bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Vấn đề tiếp theo là lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm như giữa các công ty với nhau, lây nhiễm trong công ty. Do đó, ưu tiên của các địa phương phía Nam là phải kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, những biện pháp cần triển khai khi chưa có ca mắc, khi có 1 ca mắc và khi có nhiều ca mắc; các phương án  phòng, chống dịch... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.
* Phóng viên: Các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía Nam đã phù hợp chưa, thưa Bộ trưởng?
*Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt đối với Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động.
Tuy nhiên, có vấn đề Bộ Y tế đã trao đổi với Thành phố Hồ Chí Minh là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Chúng tôi nhấn mạnh cần phải “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây.

Vấn đề tiếp theo đối với Thành phố Hồ Chí Minh là phải triển khai quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về khu vực cần xét nghiệm toàn dân hoặc chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ…
Không riêng Thành phố Hồ Chí Minh mà các địa phương phải tăng cường xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch.
Khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng, có như vậy mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây.
Bộ Y tế cũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ…
Các địa phương khác cũng cần thực hiện và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa, nhưng phải thật nghiêm.
Trong tình hình hiện nay, chúng tôi cho rằng các địa phương của phía Nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.
* Phóng viên: Bộ Y tế có khuyến cáo gì đối với công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thưa Bộ trưởng?
*Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi cho rằng khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu. Đây là lần đầu tiên triển khai nên chắc chắn không thể nào trơn tru được, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.
Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn nữa, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Y tế đã có khuyến cáo Thành phố phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại chính điểm tiêm.
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh để lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này.
* Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục