Bộ trưởng Karin Keller-Sutter: Credit Suisse phá sản có thể khiến kinh tế Thụy Sĩ sụp đổ
Trả lời phỏng vấn tờ Le Temps, Bộ trưởng Keller-Sutter khẳng định chính phủ Thụy Sĩ đã làm hết sức có thể để giảm thiểu tối đa tác động từ vụ sụp đổ của Credit Suisse đến nền kinh tế cũng như với người dân.
Ngay khi nhận thấy khả năng phá sản của ngân hàng này, chính phủ đã điều phối thương vụ sáp nhập với UBS ngay trong cuối tuần trước khi thị trường mở lại.
Ngoài ra, 120 tỉ USD cũng đã được huy động từ các khoản đảm bảo của chính phủ cùng sự hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ để giải cứu Credit Suisse.
Bà Keller-Sutter nhấn mạnh nếu không có sự can thiệp kiên quyết của giới chức tài chính, Credit Suisse đã phá sản vào ngày 20/3 và kéo theo sự sụp đổ của kinh tế Thụy Sĩ.
Bà cho biết ưu tiên của chính phủ Thụy Sĩ hiện nay là hoàn tất việc sáp nhập và còn quá sớm để thảo luận về cấu trúc tương lai của UBS, vốn được đánh giá có thể trở thành một siêu ngân hàng với số tài sản đã đầu tư có giá trị lên tới 5.000 tỉ USD./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Credit Suisse tiếp tục bị kiện
10:11' - 07/04/2023
Một nhóm các nhà đầu tư Mỹ cáo buộc ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ phạm tội gian lận chứng khoán bằng cách cung cấp thông tin sai sự thật về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ cắt giảm tiền thưởng các cấp quản lý của Credit Suisse
15:47' - 06/04/2023
Chính phủ Thụy Sĩ ngày 6/4 thông báo sẽ loại bỏ các khoản tiền thưởng chưa thanh toán của Ban điều hành Credit Suisse sau khi ngân hàng này sụp đổ và hiện do đối thủ UBS tiếp quản quản lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31' - 17/04/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng thống Lee Jae Myung kết nối tầm nhìn tương lai và định hình khuôn khổ hợp tác dài hạn Việt – Hàn
11:35' - 17/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam Vũ Hồ về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm cũng như tiềm năng hợp tác song phương trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Điều chỉnh quy hoạch vùng: Tối ưu nguồn lực, tạo “nền” vững chắc cho tăng trưởng hai con số
18:27' - 16/04/2026
Nếu được triển khai hiệu quả, các quy hoạch này sẽ góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Biểu tượng ngân hàng Credit Suisse ở Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN